Bảng chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần cho mẹ bầu

Bảng chỉ số thai nhi là một căn cứ thể hiện quá trình phát triển của thai nhi từ khi hình thành đến khi em bé chào đời. Với một số thông số là đường kính túi thai, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đĩnh…. và một số chỉ số khác nữa. Qua đó mẹ có thể hiểu được mỗi ngày em bé đang phát triển như thế nào, có đúng với quy trình hay không. Để từ đó có được sự điều chỉnh phù hợp nhất. Để đơn giản hơn cho mẹ trong việc quan sát thai nhi nên chúng tôi cung cấp cho mẹ bảng chỉ số thai nhi để mẹ tiện theo dõi.

Chỉ số thai nhi sẽ có sự phát triển từ khi hình thành đến khi chào đời. Thông thường trước tuần thai thứ 6 mẹ bầu sẽ khó phát hiện mình có thai. Sau đó khoảng 4 đến 6 tuần khi phôi bắt đầu làm tổ và hình thành trong tử cung thì mẹ có thể thấy được điều đó qua quá trình siêu âm. Khi đó các chỉ số thai nhi mới bắt đầu được tính.

Thông qua các lần khám thai định kỳ mẹ sẽ nắm được bé yêu của mình có phát triển bình thường hay không. Qua một tấm phim siêu âm mẹ sẽ thấy được chữ viết tắt đó cũng chính là chỉ số thai nhi. Một vài chỉ số quen thuộc như chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi… những chỉ số này sẽ phản ánh nhịp độ phát triển của thai nhi trong suốt quá trình thai kỳ của mẹ.

Các chỉ số thai nhi mà mẹ cần biết

Các chỉ số thai nhi hầu hết đều mang tính chuẩn quốc tế nên mẹ sẽ đều được ký hiệu bằng tiếng anh. Đó là những ký hiệu mẹ thấy trên phim từ các kết quả siêu âm. Có nhiều chỉ số có thể thấy được qua một phim siêu âm tuy nhiên mẹ hãy đặc biệt chú ý đến các chỉ số dưới đây. Đây là những chỉ số thai nhi phổ biến nhất mà mẹ nên quan tâm.

Bên cạnh các chỉ số trên mẹ cũng nên tham khảo thêm các chỉ số như:

Bảng chỉ số thai nhi từ tuần 4 đến tuần 6

Ở giai đoạn đầu của quá trình thai nhi các phôi thai còn rất nhỏ và cũng như các dấu hiệu chưa rõ rệt. Chính vì vậy mẹ thường sẽ không phát hiện mình đã mang thai cho đến khi mẹ biết mình bị trễ kinh hoặc có triệu chứng ốm nghén. Bên cạnh đó thai nhi lúc này mới được hình thành trong bụng mẹ nên nếu túi thai chưa kịp vào tử cung thì khi siêu âm mẹ cũng khó tìm được hình ảnh. Khoảng từ tuần 4 đến tuần 6 phôi thai sẽ được hình thành trong bụng mẹ nên khi đó bác sĩ có thể đo được chiều dài đầu mông cũng như đường kính túi thai.

Bảng chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần cho mẹ bầu

Bảng chỉ số thai nhi từ từ tuần 7 đến tuần 20

Trước thời gian tuần 7 bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số đường kính túi thai. Còn sau tuần 7 mẹ mới có thể biết được các chỉ số thai nhi khác thông qua các kết quả siêu âm. Các chỉ số thai nhi sẽ được dần hoàn thiện từ tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các chỉ số của thai nhi như chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi đầu và một số chỉ số khác. Thông qua bảng chỉ số thai nhi này mẹ sẽ nắm được em bé của mình có phát triển tốt hay không nhé!

Bảng chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần cho mẹ bầu

Trong đó được chia làm từng giai đoạn. Từ tuần 7 trở đi mẹ mới có thể bắt đầu có thông tin về chiều dài đầu mông của thai nhi. Từ tuần 7 tới tuần 20 thai nhi sẽ phát triển thêm và từ tuần 13 trở đi thông qua các xét nghiệm siêu âm các chỉ số thai nhi mới được cung cấp một cách đầy đủ hơn.

Các chỉ số thai nhi từ tuần 21 – 40

Trong giai đoạn này thai nhi đã dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể mình do vậy các chỉ số thai nhi cũng sẽ có được những sự thay đổi nhanh chóng. Lúc này các chỉ số về chiều dài cũng như cân nặng của thai nhi sẽ được thể hiện rõ ràng và chính xác hơn. Bạn hãy đối chiếu với bảng chỉ số thai nhi chuẩn dưới đây để xem mức độ phát triển của em bé như thế nào nhé!

Bảng chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần cho mẹ bầu

Có thể nói từ tuần 21 trở đi, thai nhi đã có được tốc độ phát triển vượt bậc cả về chiều cao, cân nặng cũng như sự hoàn thiện của các cơ quan trong cơ thể để sẵn sàng cho sự chào đời. Cùng theo dõi sự phát triển của thai nhi tuần 21 tại đây nhé!

Trong những lần khám thai định kỳ, thông qua kết quả siêu âm bác sĩ sẽ cho bạn biết những chỉ số thai nhi chẳng hạn như đường kính lưỡng đỉnh. Chu vi vòng bụng, chu vi đầu, chiều dài xương đầu. Tuy nhiên mẹ cũng nên nhớ rằng các chỉ số này cũng sẽ có những sự sai lệch nhất định do thiết bị siêu âm cũng như mỗi em bé sẽ có những sự phát triển khác nhau. Bởi điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm riêng cũng như chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Để có thể xác định được chính xác quá trình phát triển của thai nhi mẹ hãy căn cứ vào bảng chỉ số thai nhi và bảng cân nặng thai nhi để biết được em bé của mình đang phát triển như thế nào. Từ đó có được sự điều chỉnh thích hợp nhất.

Các chỉ số thai nhi sẽ liên tục thay đổi theo từng tuần. Qua đó sẽ giúp mẹ xác định được em bé của mình đang phát triển như thế nào có đạt chuẩn hay không để từ đó có được sự điều chỉnh phù hợp nhất. Thêm vào đó để em bé có chỉ số thai nhi tốt mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như tích cực thực hiện các bài tập cho bà bầu. Đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của em bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

Mẹ & Bé -
Sitemap | Mail