Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Mẹ đã biết về quá trình hình thành thai nhi chưa? Đó là một quá trình kỳ diệu khi trứng và tinh trùng gặp nhau và cũng sẽ là giai đoạn quyết định việc có em bé hay không. Thông qua quá trình gặp nhau tinh trùng và trứng sẽ có thể kết hợp để tạo thành phô thai. Sau khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần phôi thai sẽ làm ổ trong tử cung. Vậy chi tiết về quá trình hình thành thai nhi kỳ diệu như thế này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Quá trình hình thành thai nhi từ ngày đầu tiên

Mỗi em bé sinh ra là một quá trình của tạo hóa rất tuyệt vời. Vậy mẹ đã biết được quá trình hình thành thai nhi như thế nào chưa? Trong quá trình hình thành thai nhi thì điểm quan trọng nhất chính là sự thụ thai. Bởi nó quyết định việc có thể có em bé hay không. Đó là việc sau khi quan hệ tình dục nếu không sử dụng biện pháp tránh thai thì phái nam sẽ có thể bắn từ 300 đến 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo của người phụ nữ. Quá trình đó người ta gọi là xuất tinh. Tại đây các tinh trùng sẽ bắt đầu quá trình xâm nhập và o tử cung và ống dẫn trứng. Đó là một chặng hành trình gian nan bởi để có thể kết hợp với trứng mà tỉ lệ có thể sống sót là vô cùng thấp.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Tinh trùng di chuyển dọc theo ống dẫn trứng

Sau khi các tinh trùng được phóng vào âm đạo của người phụ nữ thì các tinh trùng khỏe mạnh mới có thể vượt qua quãng đường từ âm đạo vào tử cung. Sau đó lại tiếp tục di chuyển một quãng đường dài khoảng 20cm để vào tới ống dẫn trứng. Sở dĩ nói đây là một quá trình khó khăn bởi vì trong quá trình di chuyển các tinh trùng sẽ bị giảm số lượng một cách nhanh chóng. Sở dĩ có điều này chính là do gặp phải dịch nhầy cổ tử cung cũng như môi trường có tính axit cao trong âm đạo.

Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng

Sau đó những tinh trùng khỏe nhất sẽ tiến được tới ống dẫn trứng. Tuy nhiên một trong những điều bạn cần quan tâm nếu muốn thụ thai chính là phải tiến hành giao hợp trong ngày rụng trứng. Cách tính ngày rụng trứng: Thông thường chu kỳ kinh nguyệt trung bình của người phụ nữ ước tính là 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn thì ngày rụng trứng sẽ cộng hoặc trừ đi số ngày dao động. Đó là ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ – 14.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Trứng

Nếu không đúng ngày rụng trứng thì sẽ không có quá trình thụ thai nào cả. Khi đó tinh trùng chỉ có thể tồn tại tối đa thêm 72 giờ trong ống dẫn trứng mà thôi. Cũng tương tự như vậy nếu trong thời gian trứng rụng mà không có tinh trùng nào kết hợp thì trong vòng 12 – 24 giờ thi cũng sẽ không có quá trình hình thành thai nhi, Và phái nữ vấn sẽ có kinh nguyệt như hàng tháng. Đó chính là một phần quan trọng trong quá trình hình thành thai nhi.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Tinh trùng gặp trứng

Sự thụ tinh

Sau khi có quá trình tiếp xúc nếu thụ tinh thành công thì trứng sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. Khoảng 30 tiếng sẽ tiến hành nhân đôi một lần. Hiện tượng này sẽ liên tục diễn ra và không ngừng nghỉ cho đế khi trứng di chuyển từ vòi trứng đến tử cung của mẹ. Nếu sau khi quan hệ và có sự thụ tinh diễn ra thì khoảng 6 đến 8 ngày thai sẽ làm tổ trong tử cung.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Một trong 200 triệu tinh trùng đang xâm nhập qua mang tế bào trứng

Người ta sẽ rất khó để xác định được khi nào thì trứng và tinh trùng gặp nhau bởi lẽ nó tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên theo các phương pháp ước lượng chúng ta sẽ tính được quãng thời gian này. Bởi chặng đường từ âm đạo đến vòi trứng dài khonarg 20cm còn tốc độ di chuyển ở mức trung bình của tình trùng chính là 5mm/phút. Nếu theo cách tính này thì thông thường khoảng mất 40 đến 50 phút để tinh trùng có thể gặp trứng. Tất nhiên đó là nếu quá trình diễn ra bình thường. Chính vì vậy sau khi quan hệ mẹ có thể dùng que thử thai để xác định được mình có mang thai hay không.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên

Phôi bám vào thành tử cung

Một vài lưu ý khi mới mang thai

Sau khi quá trình hình thành thai nhi kết thúc đây cũng chính là thời gian quan trọng. Chính vì vậy mẹ cần lưu ý những việc dưới đây.

Trên đây là những thông tin về quá trình hình thành thai nhi mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Từ chỗ hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo cơ thể mẹ sẽ chỉ có tinh trùng có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai. Đó là một hành trình kỳ diệu đúng không mẹ. Không chỉ có quá trình hình thành thai nhi mà mỗi tuần thai ngắm con phát triển và dần trưởng thành cũng là những điều vui vẻ và vô cùng tuyệt vời đối với những người làm cha làm mẹ.

Mẹ & Bé -
Sitemap | Mail