Thai nhi 18 tuần – Cử động rõ ràng hơn và nghe âm thanh bên ngoài

Thai nhi 18 tuần cũng là lúc mẹ trải qua được một nửa chặng hành trình của mình. Giai đoạn này bé sẽ có những sự thay đổi đáng kể. Đó là việc những cử động của bé đã rõ ràng hơn rất nhiều, mẹ có thể cảm nhận được. Cũng như việc bé đã nhạy cảm hơn với âm thanh và có thể nghe được những âm thanh đến từ bên ngoài. Không chỉ có thính giác, thai nhi 18 tuần cũng là thời điểm các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ hơn. Hãy cùng tìm hiểu thai nhi 18 tuần cân nặng bao nhiêu, đã biết làm gì và phát triển như thế nào nhé!

Thai nhi 18 tuần cân nặng bao nhiêu

Thời điểm thai nhi 18 tuần bé cân nặng khoảng 240gr, tức là đã tăng khoảng 40gr so với thai nhi 17 tuần. Nó sẽ tương đương với một củ khoai, quả thực kích thước này vẫn rất nhỏ so với thời điểm khi em bé chào đời. Thai nhi 18 tuần tuổi sẽ dài khoảng 15cm, nhưng điều cần chú ý là giai đoạn này kích thước tay và chân của bé đã cân xứng hơn với các bộ phận của cơ thể.

Thai nhi 18 tuần – Cử động rõ ràng hơn và nghe âm thanh bên ngoài

Thai nhi 18 tuần phát triển như thế nào?

Giai đoạn này em bé cũng tiếp tục hoàn thiện các chức năng cũng như các cơ quan đã hình thành trong giai đoạn trước. Cụ thể, tai của bé sẽ đúng với vị trí như thời điểm bé được sinh ra. Cũng như thời điểm trước, các lớp bảo vệ đang được hình thành quanh dây thần kinh của bé. Ngoài ra, do làn da thai nhi 18 tuần vẫn còn trong suốt nên những mạch máu dưới da cũng dễ dàng trông thấy.

Một số bộ phận khác của con tiếp tực hoàn thiện. Thận tiếp tục hoạt động để tiết nước tiểu và tóc của bé cũng bắt đầu mọc lên. Thêm vào đó là một lớp bảo vệ che phủ con dạng sáp sẽ được hình thành để giúp da con không bị ngấm nước ối.

Thai nhi 18 tuần – Cử động rõ ràng hơn và nghe âm thanh bên ngoài

Thai nhi 18 tuần đã biết làm gì?

Nếu như giai đoạn trước các chuyển động của con chưa được rõ rảng thì giai đoạn này, con đã chuyển động mạnh hơn. Chính vì vậy mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được con. Con sẽ tiếp tục gập chân và tay. Đôi khi sẽ làm mẹ khó chịu, tuy nhiên ngắm con yêu đang từng ngày lớn lên chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Đó cũng là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng đều mong muốn.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm các giác quan của con hoàn thiện nhất là thính giác nên mẹ có thể cho con nghe nhạc. Hãy chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, cũng như mẹ cũng không nên nói quá to. Bởi thời điểm này thính giác của con chưa hoàn thiện nên việc đối diện với âm thanh lớn sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Mẹ thay đổi như thế nào khi thai nhi 18 tuần

Với các mẹ bầu nếu cảm thấy nặng nề trong giai đoạn này thì hãy tham gia các bài tập nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng này. Bởi lẽ em bé lúc này đang rất nhỏ và đang phát triển nhanh. Chính vì vậy mẹ sẽ còn cảm thấy nặng nề hơn so với khi thai nhi 18 tuần rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi em bé phát triển mạnh mẹ có thể cảm thấy bị đâu. Thỉnh thoảng có thể xuất hiện các cơn đau nhói nhất là khi mẹ đổi tư thế hoặc khi vận động quá nhiều và mạnh. Đây có thể là do dây chằng nâng tử cung bị kéo dãn, điều này thường thấy trong chu trình phát triển của thai nhi. Sẽ không có gì đáng ngại với những cơn đau nhỏ này tuy nhiên nếu đau mạnh quá bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra và chuẩn đoán tình hình tốt nhất.

Thai nhi 18 tuần – Cử động rõ ràng hơn và nghe âm thanh bên ngoài

Một dấu hiệu dễ thấy khi mẹ ở trong giai đoạn này chính là việc da của mẹ có thể xấu đi, bàn tay bị đỏ hơn. Bàn tay đỏ chính là do lượng estrogen tăng  lên. Còn đối với việc da bị xấu đi chính là do giai đạon thai nhi 18 tuần cơ thể mẹ sẽ bị gia tăng sắc tố tạm thời. Chính  vì vậy trong thời gian này mẹ nên tránh ánh nắng mặt trời. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng cho da của mẹ. Mẹ nên thoa kem chống nắng hay đội mũ khi đi ra ngoài. Tuy nhiên cũng cần  lưu ý chọn các loại sản phẩm có thể sử dụng cho các bà mẹ mang thai nhé!

 

Trên đây là những thông tin thai nhi 18 tuần cân nặng bao nhiêu, phát triển như thế nào và đã biết làm gì. Tuy hiện tại bé chỉ có kích thước nhỏ, nhưng theo quá trình phát triển của mình bé sẽ lón nhanh hơn. Việc chúng kiến một sinh linh bé nhỏ của mình đang ngày càng phát triển sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời đối với bất kỳ bà mẹ nào. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhất trong suốt chu trình mang thai của mình bạn nhé!

Mẹ & Bé -
Sitemap | Mail