19 điều đảng viên không được làm nếu không muốn nhận kỷ luật Đảng

19 điều đảng viên không được làm là tập hợp những điều đã được quy định và ban bố công khai. Với mục đích để cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên và nhân dân được biết. Bởi đảng là đội tiên phong lãnh đạo và có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống của chính trị. Chính vì vậy, mỗi đảng viên cần phải nghiêm túc chấp hành các điều lệ của Đảng. Hôm nay, Tự hào Việt Nam sẽ gửi đến bạn danh sách 19 điều đảng viên không được làm để bạn tham khảo.

Nội dung 19 điều đảng viên không được làm đã được quy định trong nhiều văn kiện quan trọng. Thực hiện theo Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 03/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Bên cạnh đó bộ quy tắc này cũng được xây dựng dựa theo kế hoạch số 131-KH/TU ngày 29/5/2018 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Quyết định số 99-QĐ/TW; Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai công khai 19 điều quy định đảng viên không được làm trong Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm để các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân biết, thực hiện.

Một, Nói hoặc làm trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; làm những việc mà pháp luật Nhà nước không cho phép công dân, cán bộ, công chức làm.

Hai, Cung cấp những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước nước hoặc những việc chưa được phép công bố; tuyên truyền, tán phát hoặc xúi giục người khác tuyên truyền, tán phát tài liệu (bài viết, bài nói, tờ rơi, băng ghi hình, băng ghi âm, đưa lên Internet…) để truyền bá những quan điểm trái với đường lối của Đảng.

Ba, Tố cáo mang tính bịa đặt; viết đơn thư tố cáo nặc danh, mạo danh; viết, ký tên tập thể vào đơn thư tố cáo. Tổ chức, tham gia kích động, xúi giục, mua chuộc, cưỡng ép người khác khiếu kiện.

Bốn, Tổ chức, tham gia các hoạt động bè phái, gây mất đoàn kết, chia rẽ, cục bộ.

19 điều đảng viên không được làm nếu không muốn nhận kỷ luật Đảng

Năm, Đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tuỳ tiện, vô tổ chức đối với người khác; đe doạ, trấn áp, trù dập người tố cáo, phê bình, góp ý trái với ý kiến mình.

Sáu, Tổ chức, tham gia mít tinh, biểu tình khi chưa được cấp có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước cho phép.

Bảy, Không chấp hành sự phân công, điều động của tổ chức đảng; tự ý ứng cử, hoặc tự nhận đề cử vào các chức danh của tổ chức Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội các cấp khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép đối với những chức danh phải do cấp uỷ giới thiệu người ra ứng cử.

Tám, Quan liêu, thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí và các tiêu cực khác.

Chín, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai quy định của Đảng và Nhà nước trong những việc như : quản lý nhà, đất, quỹ, thuế; cấp giấy phép xuất, nhập khẩu, giấy phép xây dựng; cấp, sử dụng, chứng thực, xác nhận hồ sơ, tài liệu, văn bằng, chứng chỉ; thẩm định, phê duyệt, đấu thầu, giao, nhận dự án; tuyển dụng, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức và lao động…

Mười, Can thiệp, tác động đến cá nhân, tổ chức để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, đi học, cấp đất, cấp nhà sai quy định. ép buộc, mua chuộc cá nhân hoặc tổ chức để bao che, giảm tội cho người khác.

Mười một, Vì lợi ích cục bộ hoặc vụ lợi cá nhân mà chủ trì, tham mưu, đề xuất, tham gia ban hành các quyết định, quy định trái với chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Mười hai, Nhận hoặc yêu cầu cấp dưới, các tổ chức hoặc cá nhân đóng góp tiền của để giao dịch, biếu xén, hối lộ, chi tiêu cho cá nhân hoặc tập thể của mình.

Mười ba, Đưa, nhận hoa hồng hoặc môi giới đưa, nhận hoa hồng trái quy định của Nhà nước.

Mười bốn, Dùng công quỹ xây dựng công trình, mua sắm trang thiết bị nội thất, phương tiện làm việc, đi lại, thông tin liên lạc vượt quá định mức và sử dụng không đúng chế độ quy định của Nhà nước.

Mười lăm, Dùng công quỹ để tiếp khách, tặng quà trái quy định của Nhà nước; để xây dựng các công trình vui chơi, giải trí cho cá nhân và một số ít người.

Mười sáu, Tự mình hoặc để người trong gia đình đi du lịch, tham quan, học tập ở trong nước và ngoài nước bằng kinh phí của Nhà nước, tập thể hoặc bằng nguồn tài trợ của tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Mười bảy, Tổ chức, tham gia đánh bạc, số đề, cá cược; uống rượu, bia đến mức bê tha, mất tư cách và các tệ nạn xã hội khác.

Mười tám, Mê tín, hoạt động mê tín (hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói; lập đền, miếu trái phép, tham gia tà đạo…).

Mười chín, Tổ chức việc cưới, các ngày lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới; mừng thọ, mừng nhà mới, lên chức, chuyển công tác… nhằm mục đích vụ lợi.

Xem thêm: Bản kiểm điểm đảng viên cập nhật mới nhất

Trên đây là 19 điều đảng viên không được làm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cho dù bạn là đảng viên hay không bạn cũng nên nắm rõ những điều này. Bởi lẽ một chức nắng của nhân dân ở trong hệ thống chính trị là giám sát và phản biện xã hội. Và chỉ khi nắm rõ được những điều quy định bạn mới có thể thực hiện tốt vai trò của mình.

Cuộc sống -
Sitemap | Mail