Atisô là gì, uống Atisô có tác dụng gì trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê tất cả những thông tin cần biết về loại hoa này. Atisô có rất nhiều công dụng trong y học và gần như không có tác dụng phụ. Nó thường được sử dụng để kích thích sự tiết dịch của gan. Người ta cho rằng tác dụng này sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng ợ nóng và xây xẩm sau khi bị say xỉn. Để tìm hiểu kỹ hơn về Atisô bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé

Tác dụng của Atisô

Atisô được dùng để làm gì?

Atisô có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Nó thường được dùng để kích thích sự tiết dịch của gan. Người ta cho rằng tác dụng này sẽ giúp giảm triệu chứng ợ nóng và xây xẩm sau khi say xỉn.

Không chỉ được dùng cho các bệnh về gan, atisô còn được dùng để phòng chống xơ vữa động mạch và chống tăng mỡ trong máu hoặc trị chứng khó tiêu.

Atisô có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, giúp tăng sự thèm ăn, giúp hỗ trợ tiêu hóa và trị chứng khó tiêu ở dạ dày. Nó còn có tính năng chống oxy hóa và bảo vệ gan.

Atisô có nhiều công dụng chữa bệnh, một số bệnh bao gồm:

 • Điều trị cholesterol cao, giúp hạ thấp lượng đường trong máu;
 • Hội chứng ruột kích thích(IBS);
 • Các vấn đề về thận, ngăn ngừa sỏi mật;
 • Thiếu máu, hạ huyết áp;
 • Giữ nước (phù);
 • Viêm khớp;
 • Nhiễm trùng bàng quang, giúp lợi tiểu;
 • Các vấn đề về gan;
 • Trị cắn cắn;
 • Dùng như nước dưỡng da hoặc kích thích làm lành da.

Cơ chế hoạt động của atisô là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Hiện có hai tính năng của atisô đang được nghiên cứu, đó là khả năng bảo vệ gan và khả năng trị các chứng khó tiêu ở hệ tiêu hóa.

Khả năng giảm chất béo, chẳng hạn như giảm cholesterol trong máu của atisô là nhờ hai thành phần cynarin và luteolin của atisô. Hai chất này có khả năng ngăn cản quá trình hình thành cholesterol

Liều lượng dùng

Liều dùng thông thường của atisô là gì?

Để chữa chứng ợ hơi, bạn có thể dùng 320-640 mg chiết xuất từ lá atisô ba lần mỗi ngày.

Để làm giảm lượng cholesterol, bạn nên dùng 1.800-19.320 mg chiết xuất atisô từ 2-3 lần/ngày. Một số sản phẩm từ atisô được bào chế để chỉ giữ lại chất cynarin. Nếu dùng sản phẩm cynarin, bạn nên dùng từ 60-1.500 mg mỗi ngày.

Liều dùng của atisô có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Atisô có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của atisô là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

 • Chiết xuất;
 • Ngâm làm trà.

Tác dụng phụ của Atisô

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng atisô?

Atisô là một loại thảo dược gia dụng và có rất ít tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ của atisô có thể là gây đói và làm người dùng cảm thấy yếu sức. Tuy nhiên, đây cũng là công dụng làm tăng sự thèm ăn của atisô.

Trong một số trường hợp, người dùng có thể bị dị ứng với atisô. Những người dễ bị dị ứng với atisô có thể cũng dị ứng với cây hoa cúc và các loại cây thuộc họ cúc.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng khi sử dụng

Trước khi dùng atisô bạn nên biết những gì?

Ban nên kiểm tra lượng cholesterol thường xuyên nếu bạn dùng atisô trong thời gian dài để chữa bệnh mỡ trong máu. Bạn cũng nên có một chế độ ăn uống hạn chế chất béo.

Khi dùng atisô dưới dạng chiết xuất hoặc ngâm trà, bạn nên pha với một ít nước.

Những quy định cho atisô ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng atisô nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của atisô như thế nào?

Không nên dùng atisô cho những người bị tắc ống mật, bị sỏi mật hoặc dị ứng với atisô. Nếu bạn đang được điều trị bổ sung muối sắt, không nên dùng atisô vì atisô có thể ngăn chặn hấp thụ muối sắt. Những người bị bệnh gan hoặc thận cũng nên cẩn thận khi dùng atisô.

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của atisô với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, bạn nên tránh dùng atisô cho những đối tượng này.

Atisô có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng atisô.

Atisô có thể ngăn chặn hấp thụ các thuốc bổ sung muối sắt.

Atisô có thể làm giảm lượng đường trong máu, do đó ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Với những công dụng tuyệt vời ở trên, Atisô sẽ là vị thuốc tuyệt vời cho bạn đặc biệt là những người bị bệnh về gan, bạn có thể nấu nước uống hay sử dụng cao Atisô cũng rất hiệu quả. 

Tagged: