Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người lớn Việt Nam mới nhất 2018 – 2019

Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng theo chiều cao được xác định bằng chỉ số BMI do WHO công bố dành cho nam, nữ Châu Á 18 tuổi, hoạt động thể chất bình thường, không tập thể hình, chơi thể thao chuyên nghiệp. Có bao giờ bạn thắc mắc về cân nặng chuẩn người Việt Nam chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Chỉ số BMI đo chiều cao, cân nặng của người lớn

BMI là chỉ số đánh giá cân nặng tương ứng với chiều cao chuẩn xác nhất. BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì .

Bảng đánh giá theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới(WHO) và dành riêng cho người châu Á ( IDI&WPRO) như sau:

Phân loại                       WHO BMI (kg/m2)      IDI & WPRO BMI (kg/m2)

Cân nặng thấp (gầy)            <18.5                                       <18.5

Bình thường                    18.5 – 24.9                            18.5 – 22.9

Thừa cân                                 25                                       23

Tiền béo phì                     25 – 29.9                                        23 – 24.9

Béo phì độ I                     30 – 34.9                                       25 – 29.9

Béo phì độ II                     35 – 39.9                                              30

Béo phì độ III                         40                                         40

Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể – yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai.

Người lớn và BMI

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg

Chiều cao x chiều cao: tính bằng m

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

 • Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5
 • Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25
 • Thừa cân: BMI từ 25-30
 • Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40
 • Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Cân nặng trung bình của người Việt Nam và một số nước Châu Á khác

Chắc ai cũng tò mò xem người nước nào nặng cân nhất. Điều thú vị là cân nặng của người dân mỗi nước khác nhau khá xa. Lý do thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu là vì điều kiện sống và môi trường. Thế người dân nước nào nặng nhất, còn nước nào thì nhẹ nhất?

Việt Nam

 • Nam giới: 58kg
 • Nữ giới : 45 kg

Bangladesh

 • Nam giới: 56 kg
 • Nữ giới: 43kg

Nhật

 • Nam giới: 61kg
 • Nữ giới: 51 kg

Cô oét:

 • Nam giới: 86 kg
 • Nữ giới: 69 kg

Hàn Quốc

 • Nam giới: 69 kg
 • Nữ giới: 57 kg

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

 • Nam giới: 59 kg
 • Nữ giới: 47 kg

Tỷ lệ 3 vòng bao nhiêu là chuẩn?

Về nhân trắc học, người nào có số đo vòng một bằng số đo vòng ba và tỷ số vòng eo trên vòng mông (đo được tại vị trí lớn nhất) = 0,69 được coi là có tỷ lệ chuẩn. Tuy nhiên, đây chỉ là số đo chuẩn cho ba vòng. Phụ nữ Việt Nam rất ít người có số đo thỏa mãn tỷ lệ này. Họ có thể đáp ứng được tiêu chí số đo vòng một bằng số đo vòng ba. Đa số phụ nữ Việt Nam có số đo vòng ngực nhỏ hơn số đo vòng mông.

Phương pháp để có 3 vòng chuẩn như sao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Như các bạn cũng biết thì vóc dáng của một người thường được quyết định do gen. Tuy nhiên nếu để ý các bạn có thể thấy những yếu tố như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâọ luyện thể dục thể thao cũng có ảnh hưởng đáng kể. Theo đó nếu như bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao có thể giúp cải thiện sức khỏe cũng như từng bước thay đổi diện mạo tầm vóc của mình không nhiều thì cũng ít tùy thuộc vào sự quyết tâm của mỗi người. Các bạn có thể tham gia những môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng đá…

Trong số những môn thể thao trên bơi lội là một môn có sức ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện vóc dáng của mình đặc biệt là phần eo và phần hông. Bạn nữ nào muốn có vòng eo nhỏ gọn và vòng 3 căng tròn thì nhất định phải thử sức với bộ môn bơi lội. Ngoài ra các bạn cũng có thể chạy bộ hằng ngày việc chạy bộ sẽ giúp máu lưu thông đều hơn, sức khỏe của bạn cũng được cải thiện từ đó. Không những thế nếu tập thói quen chạy bộ thường xuyên các bạn còn có thể thấy được sự thay đổi về vóc dáng của mình.

Tập thể dục với máy

Tập thể dục với máy cũng có thể giúp các bạn cải thiện đáng kể những gì mà các bạn mong muốn đối với vóc dáng của mình. Những bài tập này sẽ giúp cho các bạn dần dần mất đi những khuyết điểm trên cơ thể như: vòng hai quá to sau sinh, trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép. Việc tập luyện thể dục là một quá trình cần có sự kiên trì và bền bỉ. Đã tập thì phải đều đặn, không được bỏ giữa chừng, nếu như duy trì thì kết quả sẽ như mong đợi.

Cân nhắc về chế độ ăn uống

Theo như hầu hết phụ nữ đều cho rằng việc tập luyện để có vòng eo con kiến hay vòng mông nảy nở săn chắc thì dễ chứ nếu muốn tăng kích thước vòng ngực thì là một vấn đề nan giải. Đúng như vậy việc cải thiện vòng ngực tương đối gian nan, tuy nhiên theo một số chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng thì nếu các bạn biết cách kết hợp những bài tập cùng với chế độ ăn hợp lý thì cũng có thể cải thiện được kích thước vòng 1. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thì các bạn nên ăn nhiều những loại thực phẩm có chứa estrogen thực vật vì đây chính là hormone giúp tuyến vú phát triển.

Trên đây là những thông tin về cân nặng chuẩn người Việt Nam. Cũng như một số thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng, vóc dáng. Hy vọng sẽ mang đến những hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Posted in: Mẹ & Bé