Hướng Dẫn Cách Cắm Trại, Cách Trang Trí Cổng Trại Ngày 26/3 Đơn Giản Mà Đẹp Nhất Cho Bạn

Hướng dẫn cách cắm trại ngày 26/3, cách trang trí cổng trại ngày 26/3 đơn giản mà đẹp nhất dành cho các bạn tham khảo. Cứ đến ngày 26/3, ngoài hội thi viết báo tường thì cắm trại cũng được tổ chức vô cùng long trọng trong trường học hay trong các cơ quan đoàn thể. Việc dựng trại và làm cổng trại rất quan trọng. Cổng trại mang tính chất quyết định cho vẻ đẹp của cả trại. Thế nên khi dựng trại, cổng trại được chăm chút rất nhiều về hình thức với đủ loại chất liệu như tre, lá dừa, giấy… để thể hiện sự sáng tạo “vô bờ bến” của giới trẻ khi làm cổng trại. Tuy nhiên để trang trí cổng trại như thế nào cho đẹp, cách cắm trại ra sao cho hợp lý thì không hẳn ai cũng biết.

Hiện nay để làm cổng trại chúng ta có thể lựa chọn dịch vụ làm cổng trại bằng khung sắt. Thế nhưng, để gìn giữ được nét văn hóa cũng như thể hiện được tinh thần tập thể và cùng nhau vui chơi thì bạn có thể cùng nhau tụ họp để làm nên những mẫu cổng trại handmade theo ý thích của mình.

Nguyên liệu để làm cổng trại chủ yếu là tre nứa, xốp và giấy, đây là những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Từ đó các bạn có thể thoải mái sắm các nguyên liệu để cùng bạn bè đồng nghiệp làm nên một chiếc cổng trại thật nhiều ý nghĩa. Dưới đây Gocbao.com xin hướng dẫn các bạn cách cắm trại và cách trang trí cổng trại ngày 26/3 đẹp nhất, dễ làm nhất. Các bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

Hướng Dẫn Cách Cắm Trại Cơ Bản Nhất

Cùng xem các bước để thực hiện khi chúng ta cắm trại nhé. Lưu ý đây là những bước cơ bản ban đầu, nếu tập thể bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn các bạn có thể bổ sung thêm nha.

Tham khảo ngay: [TOP] 35+ Mẫu Cổng Trại Đẹp Nhất 26/3 Cực Kỳ Sáng Tạo Rất Dễ Làm Cho Các Bạn

I. khâu chuẩn bị các vật dụng cần thiết để cắm trại

1. Tấm trại : Thường làm bằng nilong, mủ, vải hoặc chất liệu khác. Hình dáng trại bao giờ cũng phải là vuông, hình chữ nhật.Công dụng: để che nắng, gió, mưa . nên tấm trại được làm mái che cho bền. 

2. Tấm trải: Dùng để trải dưới đất ngồi, để vật dụng khi đi trại

3. Gậy trại: Có thể sử dụng sắt hoặc gỗ hay tầm vông từ 1,6 – 1,8 m.

4. Cọc trại : Thường bằng sắt, gỗ, đinh .đóng đất cứng thì dùng cọc sắt dài 20 – 30 cm,đất cát,mềm . nên dùng cọc gỗ 30 – 40 cm,nền xi măng thì dùng đinh từ 10 -15 cm.

5. Dây trại : Dây nilon, dây mủ, dây dù, Số lượng dây cần

6 dây buộc: 2 dây chính mỗi dây 3m – 4m, còn lại 4 dây phụ mỗi dây dài 1m5. 6. Búa: là vật dụng phụ nhưng rất cần thiết.Công dụng dùng để đóng cọc xuống đất, dùng để chặt cây làm cọc gỗ, các vật dụng cho thủ công trại, dọn đất phát quang

7. Cuốc, xẻng: Để dọn mặt bằng trại, đào rãnh thoát nước hố xí, hố rác, dọn cỡ khu vực trại . nên sử dụng loại cuốc đa dụng.

II. Trình tự dựng trại và tháo trại

1. Dọn đất

– Nếu đất trại không như ý muốn thì ta phải dọn vệ sinh, phát quang cây cỏ, nhặt sỏi, giật bỏ cành cây mọc gần trại .trước khi dựng trại.

– Nếu đất trại do ta tự chọn thì nên chọn đất trại đạt các điều sau:

+ Đất phải bằng phẳng, cao ráo. Không kiến, không sỏi, không mảnh vụn .

+ Không quá gần các cây cao có cành cây mụt,phải thoáng gió (nếu hè), kín gió (đông). Gần nguồn nước (suối, sông) tiện nấu ăn, sinh hoạt.

+ Gần hoặc có thể nhìn thấy được trại BTC, các trại bạn, sân sinh hoạt, nơi tập trung . Nơi có chỗ bố trí hố rác, hố xí, nhà bếp thuận lợi.

2. Chọn hướng trại:

Thông thường trại bạt có 2 cửa (tức là nơi hướng gậy và dây chính). Hướng trại cần ưu tiên cho các điều sau đây:

+ Hướng trại của BTC qui định

+ Quay về hướng cột cờ trại

+ Quay về trại của BTC

+ Quay về sân sinh hoạt, trại trại. Ngoài ra ta chọn hướng trại tránh gió (mùa mưa, mùa lạnh) hoặc đón gió (mùa hè, mùa nóng). Có thể chọn hướng Đông Bắc – Tây Nam .

3. Quy trình dựng trại:

a. Trải trại: trải phẳng, chú ý hướng trại , lưu ý tấm trại trãi, trại mặt.

b. Đặt gậy: gậy đặt thẳng ở hai đầu trại chiều dài của gậy cũng là khoảng cách của cọc chính trại và chân gậy.

c. Đóng cọc: 2 cọc chính đóng ở chân gậy chính, các cọc phụ đóng thành từng cặp cho cân xứng thông qua tấm trại. Khoảng cách từ mép trại đến các cọc phụ xa gần tùy theo muốn mép trại cao hay thấp. Cọc cần đóng xiên chiều ngược lại với trại để khi cột dây lên thì dây phải vuông góc với các cọc. (nên nhớ chỉ đóng tạm tức đóng khoảng 2/3 cọc).

d. Cột dây: thông thường là các loại nút: thòng lọng, thuyền chài,chạy, bồ câu . Đầu gậy chính cột nút thuyền chài , mép trại cột nút thòng lọng hay thợ dệt ,ở cọc cột nút chạy hay bồ câu .

e . Dựng trại : đưa gậy sao cho đầu gậy nằm ở đỉnh trại, chân gậy nằm ở vị trí khi đặt gậy để cho 2 cọc chính và 2 chân gậy nằm trên một đường thẳng. Dựng đứng gậy cho 2 chân gậy vuông góc với mặt đất ,điều chỉnh các nút dây ở các cọc phụ ,khi trại thẳng cần phải đóng cọc sâu xuống đất tránh di chuyển va vấp. Dây thì cột chặt lại có khóa an toàn (khóa sống ).

4. Đào rãnh, vệ sinh, trang trí trại.

a. Đào rãnh: nếu đi trại vào mùa mưa cần đào rãnh thoát nước xung quanh trại, hồ chức nước, be bờ trại, đắp nền trại . Rãnh trại nên đào nơi nước mưa theo mái trại chảy xuống, các rãnh phải thông nhau và được dẫn đến hồ chứa, đất đào lên dùng để đắp bờ bên trong trại.

b. Vệ sinh: vệ sinh trong và ngoài trại, như nhặt rác, phát quang cây cỏ ở chung quanh ra khoảng 3 m, các cành cây ở trên đỉnh trại để tránh rắn vào ban đêm, tránh sét .

c. Trang trí: rất cần thiết trong thi đua thủ công trại. Cần phải làm vòng rào, hàng rào, cổng trại, tên trại, bếp trại . vừa đẹp, hay vừa tránh được người lạ vào trại của mình.

5. Hạ trại, xuống trại

a. Hạ trại

Nên làm theo các bước:

+ Hạ gậy (để đễ mở dây cọc và dây trại)

+ Mở dây (gôm lại một chỗ tránh thất lạc)

+ Nhổ cọc (mở dây nào thì phải nhổ cọc đó tránh bị bỏ quên mất cọc)

b. Xuống trại

– Nên có 2 người nắm đỉnh trại (nơi đầu gậy) giơ cao lên, rũ cho sạch rác, bụi .

– Dùng tay còn lại nắm khoảng cách trại theo chiều đứng để nhập đôi trại lại lần nữa và cứ thế cho đến khi vừa ý.

– Cuốn trại lại bằng cách nhập đôi 2 góc đang cầm vào giữa, tiếp tục cho đến khi xong (các mép trại phải được gói vào trong để di chuyển không bị bung ra vừa xấu, vừa không an toàn).

Hướng Dẫn Cách Trang Trí Cổng Trại Ngày 26/3

Nhằm phục vụ cho ngày 26/3 sắp tới và những dịp lễ khác, bạn hãy tham khảo cách trang trí cổng trại ngày 26/3 đẹp nhất ở dưới đây. Để có một chiếc trại, lều đẹp thì không thể thiếu chiếc cổng trại. Do vậy chúng tôi xin bật mí cho bạn cách để trang trí cho cổng trại nhà mình thật nổi bật và ấn tượng nhé!

Với cách làm cổng trại đơn giản, những món đồ trang trí sẽ góp phần giúp cho chiếc cổng trại thêm đẹp mắt và sinh động hơn. Những món đồ trang trí đem theo có thể là những sợi dây kim tuyến nhiều màu hay các sợi dây đèn led , những sợi dây đèn led có thể được tận dụng để trang trí cho chiếc cổng trại, tạo hiệu ứng đẹp mắt cho chiếc cổng trại, nhất là vào buổi tối.

Bên cạnh đó, cờ ngũ sắc hay những nẹt tre được trang trí thêm rất phù hợp để làm nên những chiếc cổng trại , các bạn có thể sử dụng những tấm giấy đỏ có ghi chữ thư pháp để dán lên cổng trại, câu đối hoặc ảnh… Để cách làm cổng trại đơn giản mà không quá nhàm chán các bạn đừng nên bỏ qua công đoạn chuẩn bị đồ trang trí để . Như vậy những chiếc cổng trại sẽ trở nên đẹp và thu hút hơn, tuy nhiên không nên quá tham việc sử dụng các đồ trang trí hoặc trang trí quá nhiều họa tiết dễ gây lộn xộn cho phần tổng thể chiếc cổng trại.

1. Trang trí cổng trại bằng bóng bay

Không thể phủ nhận những mẫu cổng trại bằng bóng bay mang lại vẻ đẹp mông mơ cùng thế giới cổ tích thần tiên vào không gian cắm trại. Những chiếc bóng bay nhiều màu được kết lại thành từng chùm với nhau và xếp sole tạo nên những nét đẹp cho tổng thể chiếc cổng trại.

Bên cạnh đó, cách làm cổng trại bằng bóng bay khá đơn giản, việc duy nhất các bạn cần làm đó là ước tính và chuẩn bị đủ số bóng để làm nên một chiếc cổng trại đẹp mắt , sau đó kết chúng lại với nhau trên phần khung sẵn có. đây là một trong những cách làm cổng trại 26-3 phù hợp, những quả bóng bay phấp phới trong không gian tươi mát của đất trời thiên nhiên sẽ gợi nhắc tới nét đẹp thơ ngây của những khung trời mộng mơ

Bên cạnh đó bóng bay cũng rất phù hợp sử dụng cho mọi loại cổng trại, từ cổng trại xuân cho đến cổng trại trung thu… Với những quả bóng bay, các bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tạo nên các phần chi tiết mà vẫn có thể làm nên một chiếc cổng trại sắc màu đẹp mắt và phù hợp với mọi hoàn cảnh.

2. Trang trí cổng trại bằng tre – nứa

Cổng trại 26-3 bằng tre là một trong những mẫu cổng trại truyền thống mang lại sự đẹp mắt và độ tỉ mỉ nhất định. Cổng trại 26-3 bằng tre có thể biến hóa thành nhiều mẫu khác nhau, Với cách làm cổng trại 26-3 này không đơn giản như sử dụng bóng bay để dựng trại, các bạn cần lưu ý tạo phần khung trại bằng tre sao cho có sự gắn kết nhất định. Những họa tiết như bản đồ hình chữ S hay lá cờ tổ quốc sau khi cố định bằng keo dán hay dây thép cần được sơn màu để tạo nên nét phong phú và chuyển tải được nổi bật ý nghĩa của mẫu cổng trại.

3. Trang trí cổng trại bằng cây xanh, hàng rào

Mẫu cổng trại này cũng tương đối đơn giản với nguyên liệu chủ liệu yếu đế từ các loại thanh tre hoặc cọc gỗ. Có thể thay thế phần hàng rào bằng những thanh nhựa hay bìa gỗ dính lại với nhau.

Cách khác,các bạn có thể đóng những thanh tre hoặc cọc gỗ xuống đất bao quanh phần trại. Phần trụ với thiết kế tương tự như loại cổng trụ tre nứa bằng cách ghép các thanh tre lại với nhau rồi trẻ cổng trại vào khoảng không giữa 2 trụ.

Bên cạnh đó, để làm cho cổng trại thêm thơ mộng, các bạn có thể cắm chong chóng vào phần hàng rào xung quanh trại, chong chóng quay tít trong gió cùng với cổng trại hàng rào sẽ là khung cảnh hết sức tươi đẹp đấy! Sáng tạo hơn, các bạn có thể thu lượm một ít lá cây để phủ lên làm phần mái trại, tạo cảm giác gần gũi, hòa mình cùng thiên nhiên.

4. Trang trí cổng trại hình tam giác

Đây được cho là loại cổng trại đơn giản và phổ biến nhất bởi loại cổng trại này khá dễ làm, không mất nhiều thời gian. Các bạn chỉ cần dùng những cây tre đã chuẩn bị sẵn và buộc lại thành hình tam giác, cẩn thận hơn để cho cổng trại được vững chắc, các bạn có thể cố định các thanh tre bằng những mẩu thép nhỏ. Để cổng trại không quá đơn giản mà vẫn tạo được dấu ấn riêng, các bạn nên tạo điểm nhấn bằng cách kết hoa dọc theo khung cổng tam giác.

Bên cạnh đó với cổng trại tam giác này, các bạn nên kết phần khung tam giác thành những khớp nối vừa vặn bằng các dây sắt , cắt bỏ những phần thừa thãi của gỗ và tre.

5. Cách trang trí cổng trại hộp trụ

Nếu bạn muốn làm một chiếc cổng trại thật dân giã gần gũi với thiên nhiên thì cổng trại làm từ các nguyên liệu như tre, nứa hay rơm sẽ là lựa chọn cực kì phù hợp.

Đối với loại cổng có hình trụ 2 bên này các bạn cần chuẩn bị tre nứa và các dụng cụ đơn giản cần thiết như kéo, đinh hay búa cầm tay là chúng ta có thể bắt đầu được rồi. Nếu bạn muốn làm một chiếc cổng trại có trụ 2 bên, dạng hình hộp vuông dài. Mẫu này sử dụng chủ yếu từ tre, nứa nên rất phù hợp , chỉ cần đống các thanh tre thành dạng hình hộp ở hai bên là chúng ta đã có 2 thanh trụ khá chắc chắn để giữ biển cổng trại. Phần mái nhà các bạn có thể dùng những bó rơm được đan lại hay đơn giản hơn là buộc vào nhau để phủ vào hai ben trụ và dàn đều trên biển .

Chú ý với loại tre này để chắc chắn hơn các bạn có thể đóng thêm các thanh tre nhỏ bên trong để cho cổng thêm vững chắc như hình.

Tham khảo thêm: Lịch Sử & Ý Nghĩa Ngày 26/3 – Ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cắm trại và cách trang trí cổng trại ngày 26/3. Hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin cũng như các gợi ý cần thiết để cho tác phẩm của mình hoàn thiện hơn trong phong trào thi đua dựng trại tại các trường học cũng như các tổ chức Đoàn xã. Chúc tập thể các bạn giành giải nhất và ngập tràn trong niềm vui nha. Thân ái!

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,