Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh là một vấn đề được các ông bố bà mẹ đặc biệt quan tâm. Bởi em bé mới chào đời còn rất non nớt nên cần phải có được một sự quan tâm đặc biệt và cẩn thận hơn. Có rất nhiều kỹ năng mà mẹ cần biết như: thay tã, tắm cho em bé, bồng bé hay ru bé ngủ… Những điều này sẽ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi khi bạn áp dụng các cách thức chuẩn thì sẽ giúp quá trình diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và em bé cũng sẽ được chăm sóc tốt hơn. Nhất là những cặp bố mẹ trẻ đừng bỏ qua bài viết này nhé, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách thông qua những trường hợp cụ thể.

Làm mẹ, làm cha là một điều vô cùng tuyệt vời đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên để có thể trở thành một phụ huynh tốt thì bố mẹ cần phải học hỏi rất nhiều điều. Nhất là đối với các gia đình mới chào đón đứa con đầu lòng. Bởi giai đoạn em bé sơ sinh chỉ mới là một sự khởi đầu cho việc nuôi dạy em thành một người trưởng thành. Dưới đây là một số tình huống cụ thể trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần biết.

Kỹ năng bế trẻ

Đây có lẽ là điều lo lắng đầu tiên đối với một bà mẹ trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhìn một sinh linh bé nhỏ vừa chào đời, kích thước của con quá nhỏ xíu chắc hẳn các ông bố bà mẹ sẽ bối rối khi không biết nên bế em thế nào. Bế như thế nào thì đúng tư thế và cũng không làm bé khó chịu, cũng như tránh để mẹ bị gồng mình. Mẹ cần lưu ý là khi mới chào đời điểm đặc biệt cần chú ý khi bế trẻ chính là phần đầu và cổ. Vì vậy mẹ hãy đặt một tay ở dưới đầu còn tay còn lại đặt dưới mông em bé.

Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Hơn nữa lúc này thóp của em bé còn mềm, chưa đóng hết nên mẹ cần cẩn thận và tránh chạm vào thóp thở cũng như các điểm mềm khác ở trên đầu của em bé. Hãy bế sao em bé gần với ngực của mẹ nhất, bởi nó sẽ giúp vừa giữ an toàn cũng như tạo được cảm giác che chở và bảo vệ cho em bé của mình.

Kỹ năng quấn cho bé

Ở trong bụng mẹ với không gian khá chật nên khi chào đời em bé sẽ có xu hướng cử động nhiều. Chính vì vậy mẹ cần phải quấn khăn hoặc tã xung quanh người bé. Việc quấn khăn đúng cách cũng chính là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh để em bé được vào bọc và có thể chìm vào giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên mẹ cũng không nên quấn quá chặt vì nó có thể làm em bé bị khó thở.

Đầu tiên mẹ gấp một mép khăn để tạo hành hình kim cương. Sau đó đặt em bé lên khăn, quấn một cạnh khăn với phần thân, phần mút còn lại được kẹp dưới lưng bé. Xong bước này mẹ tiếp tục lấy phần dưới của tấm khăn để gấp nốt lên phần còn lại và kẹp vào ngực bé sao cho gọn gàng. Cuối cùng là quấn phần còn lại lại. Như vậy em bé đã ở trong một không gian tốt hơn rồi đây mẹ.

Cho em bé bú

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và cần thiết cho trẻ, chính vì vậy mẹ phải tập các tư thế bú để em bé của mình có thể nhận được các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên mẹ cũng có thể gặp một số vấn đề khó khăn như đầu vú của mẹ quá ngắn, mẹ ít sữa hoặc em bé đòi bú nhiều…. Chính vì vậy mẹ cần nắm được các tư thế bú đúng để em bé thoải mái và mẹ cũng có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Giúp bé ợ hơi

Khi em bé mới chào đời sẽ là lúc hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, em bé sẽ dễ bị đầy bụng sau khi ăn. Lúc này với mỗi bà mẹ cần biết cách vỗ lưng cho bé để bé ợ hơi và thải hết khí thừa ra. Như vậy em bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi tình trạng này thường xảy ra ở một vài tháng đầu sau sinh. Mẹ hãy bế em bé với tư thế vác trên vai, để ngực em bé áp vào ngực mẹ còn phần cằm thì dựa vào vai mẹ. Sau đó mẹ dùng tay xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng để em bé đẩy hết khí ra.

Mát xa cho trẻ sơ sinh

Trong các cách chăm sóc trẻ sơ sinh thì mẹ cũng nên chú ý tới cách mát xa cho bé. Để tiên hành hoạt động mát xa, mẹ hãy làm theo các bước dưới đây: Đặt em bé của mình lên một mặt phẳng rộng như giường. Sau đó tiến hành xoa bóp toàn thân cho em bé, mẹ có thể cho thêm một vài chút tinh dầu. Sau đó tiến hành mát xa từ chân rồi tới cánh tay, ngực và cuối cùng là phần lưng của bé. Chắc chắn em bé sẽ rất thích thú với hành động này của mẹ.

Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Khi trẻ bị hóc

Khi phát hiện em bé của mình bị hóc hay nghẹn thì mẹ cần áp dụng các thao tác để thông đường thở cho bé, để đẩy dị vậy ra khỏi. Bằng cách me hãy đặt úp trẻ lên đùi và phần đầu hơi chúc xuống. Một tay mẹ giữ bé, còn tay còn lại sẽ vỗ thật mạnh vào lưng bé. Hành động này sẽ giúp tăng áp lực trong lồng ngực của trẻ để có thể tống dị vật ra ngoài.

Tắm cho em bé

Cũng như kỹ năng bế trẻ, thì mẹ cũng cần quan tâm thêm tới cách tắm cho trẻ. Trong một vài tuần đầu tiên sau sinh mẹ chỉ cần tắm cho em bé của mình bằng xà bông nhẹ nhàng. Sau đó em bé sẽ rụng rốn và khô ráo hoàn toàn thì mẹ mới có thể cho em tắm ngập trong bồn tắm hoặc chậu. Trước khi tắm mẹ cũng cần kiểm tra nhiệt độ thật kỹ để đủ ấm cho em. Và cũng hãy mang theo những vật dụng cần thiết vào phóng tắm, tránh trường hợp để em bé một mình trong chậu.

Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Dỗ em bé ngủ

Trường hợp tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh chính là dỗ em bé ngủ. Khi còn ở trong bụng mẹ em bé sẽ quen với phần không gian tối và ẩm. Khi chào đời sẽ là một môi trường sống mới, chính vì vậy em bé khó có thể làm quen ngay được. Ban ngày mẹ hãy mở cửa để giữ không gian của mình thật sáng. Còn ban đêm hãy tắt đèn, như vậy em bé sẽ phân biệt được giữa ngày và đêm. Và khi em bé ngủ hãy giữ im lặng để em tập quen với quy cũ và bé cũng sẽ ngủ ngon hơn.

Thay bỉm, tã cho bé

Đây là một kỹ năng quan trọng nhất là khi em bé chưa rụng rốn mẹ không nên để tã chạm vào em bé hay đè lên cuống rốn. Khi vệ sinh cho bé mẹ nên lau sạch từ trước ra sau. Điều này càng quan trọng hơn đới với bé gái. Nếu em bé có dấu hiệu hăm da, tẩy thì mẹ cần phải bỏ bỉm và bôi kem chống hăm da cho bé đến khi em khỏi hẳn mới tiếp tục dùng lại tã và bỉm này. Bên cạnh đó trên các gói tã, bỉm sẽ có hướng dẫn mẹ cách để thay tã nên mẹ hãy ghi nhớ để thực hiện đúng mẹ nhé! Như vậy em bé của mẹ sẽ có được sự thoải mái và khô thoáng nhất cũng như hạn chế tình trạng hăm da đấy mẹ!

Khi trẻ bị hóc Khi phát hiện em bé của mình bị hóc hay nghẹn thì mẹ cần áp dụng các thao tác để thông đường thở cho bé, để đẩy dị vậy ra khỏi. Bằng cách me hãy đặt úp trẻ lên đùi và phần đầu hơi chúc xuống. Một tay mẹ giữ bé, còn tay còn lại sẽ vỗ thật mạnh vào lưng bé. Hành động này sẽ giúp tăng áp lực trong lồng ngực của trẻ để có thể tống dị vật ra ngoài.

Trên đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh thông qua các tình huống cụ thể và phổ biến nhất. Mỗi ông bố bà mẹ cần nắm được những vấn đề này để hỗ trợ nhau trong việc chăm con. Nó cũng sẽ có những kỹ thuật nhất định, khoa học nên hãy áp dụng chúng bạn nhé! Như vậy em bé sẽ được chăm sóc và phát triển một cách toàn diện nhất. Chắc chắn nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho các cặp bố mẹ trẻ khi gia đình chào đón thêm một thành viên mới đầy vui vẻ nhưng cũng nhiều bở ngỡ. 

Mẹ & Bé -
Sitemap | Mail