Hướng dẫn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ, tiết kiệm nhất

Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai như thế nào để tiết kiệm nhất là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Với sự khác biệt giới tính mẹ cũng nên chuẩn bị những món đồ phù hợp. Tuy nhiên với nhiều bà mẹ do tâm lý “sợ thiếu” nên đã chuẩn bị rất nhiều đồ đạc cũng như vật dụng và em bé không sử dụng hết được nên rất lãng phí. Bên cạnh đó có nhiều món đồ cần thì mẹ lại chưa chuẩn bị. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai như thế nào để tiết kiệm nhất.

Trên thực tế hầu hết các ông bố bà mẹ đều sẽ chuẩn bị cho bé cưng của mình khá nhiều đồ đạc. Tuy nhiên với một số món đồ mẹ đã mua nhưng em bé không cần phải sử dụng tới. Hay một số món đồ cần thì mẹ đã không biết để chuẩn bị. Do vậy để việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai phù hợp nhất mẹ nên liệt kê chúng ra thành một danh sách, sau đó xem lại nhiều lần để có thể xác định được đã đủ hay chưa. Mẹ cũng nên nhờ thêm sự giúp đỡ của người thân mà cụ thể là chồng để quá trình này diễn ra nhanh chóng và đỡ vất vả hơn nhé!

Quần áo, tả bỉm cho con yêu

Các bé sẽ lớn rất nhanh chính vì vậy khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai mẹ cũng không nên mua quá nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên mẹ cũng cần chú ý da của em bé còn rất nhạy cảm nên các loại chất liệu cần phải được lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất. Như vậy mới không gây xước da hay kích ứng đối với làn da còn non nớt của bé. Dưới đây là danh sách các món quần áo bỉm mẹ cần chuẩn bị cho bé trai của mình:

Hướng dẫn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ, tiết kiệm nhất

– 3 áo sơ sinh dài tay có dây thắt chéo ngực.
– 3 áo ngắn tay liền quần bỉm.
– 3 cái khăn tắm cotton 100% có góc trùm đầu, lau mình cho bé sau khi tắm hoặc đắp nhẹ cho bé khi trời nóng.
– 3 mũ đội đầu dạng tròn.
– 3 đôi bao tay bao chân có lỗ thông khí.
– 2 cái yếm vải, mua loại dán tiện lợi hơn loại cột dây.
– 15 quần đóng bỉm sơ sinh + 15 quần đóng bỉm trẻ 3 tháng.
– 5 cái quần dài, rộng đũng (đáy rộng, ráp 1 mảnh vải ở đáy làm đáy cong hình tròn chứ không nhọn).
– 2 bộ gối vỏ đỗ: 1 tấm lót + 1 gối đầu + 2 gối ôm.
– 2 cái chăn lưới dùng để đắp khi trời hơi lạnh hoặc lót cho bé nằm.
– 1 tấm chiếu nhỏ.
– 10 miếng lót vuông 1 mặt khăn lông 1 mặt nylong, dùng để lót mông trẻ khi tiêu tiểu bị tràn ra ngoài thì không thấm xuống chiếu được.
– 2 bịch to tã giấy dán cho bé sơ sinh dùng để dán vào quần đóng bỉm.
– 1 bịch bỉm quần dùng để cho em bé mặc khi ra đường.

Về số lượng các mẹ có thể cân nhắc thêm và thay đổi nếu muốn. Bên cạnh đó với quần áo bé trai mẹ cũng nên lựa chọn các màu sắc nhẹ nhàng như trắng, xanh chẳng hạn.

Đồ chăm sóc sức khỏe cho bé

Bên cạnh quần áo thì khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai mẹ cũng cần chú ý thêm tới các đồ chăm sóc sức khỏe. Bởi sức khỏe của em bé là quan trọng nhất, nhất là thời điểm mới chào đời. Khi này các cơ quan của em bé chưa hoàn thiện nên sức đề kháng còn yếu nên mẹ cần chuẩn bị thật chu đáo. Bên cạnh việc chuẩn bị thì cũng nên áp dụng các phương pháp tiệt trùng và chăm sóc sức khỏe của em bé một cách khoa học nhất.

Hướng dẫn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ, tiết kiệm nhất

– Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé .
– Chậu tròn để đựng nước tắm dội lại lần 2 + ca/gáo múc nước
– Chậu tròn nhỏ để giặt khăn lau
– Chậu đựng đồ dơ để giặt
– Rơ lưỡi để làm sạch lưỡi cho bé: 40 cái
– Gạc băng rốn: 10 cái (khoảng 2 hộp)
– Khăn giấy ướt: 1 hộp lớn/hoặc 2 hộp nhỏ
– Que tăm bông ngoáy tai cho bé
– Que bông tiệt trùng: dùng lau cồn vào rốn sau khi tắm
– Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ
– Ống hút mũi: loại có 2 đầu dài, 1 đầu để vào lỗ mũi bé, 1 đầu cho mẹ hút
– Nhiệt kế: đo nhiệt độ cho em bé khi thấy nghi ngờ nóng sốt, hoặc theo dõi sau khi chích ngừa
– Cồn 70 độ (lau rốn sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng)
– Thuốc Povidine: thuốc sát trùng dùng để bôi vào rốn khi chưa rụng, thỉnh thoảng khi con bị nổi ít hạt rôm ở mông, mình cũng bôi một vài lần để tránh việc vết rôm vỡ ra gây nhiễm trùng.
– Kem chống hăm (không nên dùng phấn rôm): mẹ chỉ nên dùng miếng lót cho bé 1-2 tháng đầu, sau đó tập xi tè cho bé + giảm dần miếng lót
– Dầu khuynh diệp/hoặc dầu tràm: nếu em bé ra khỏi nhà, khi về trước khi ngủ nên bôi 1 ít vào lòng bàn chân để tránh bị cảm gió. Không dùng dầu gió vì nó rất rát da
– Dầu gội + sữa tắm cho bé. Thông thường ở bên ngoài nhãn mác sẽ có ghi rõ có thể sử dụng cho em bé hay không
– Dầu baby oil: 1 chai nhỏ (dùng khi bé của bạn bị cứt trâu trên đầu)
– Bô cho bé, mẹ nên chọn loại có lưng tựa, bô thấp vừa, hãy cho em bé tập ngồi bô khi bé biết ngồi.

Bình sữa và phụ kiện

Bất cứ em bé nào cũng cần phải sử dụng thêm sữa ngoài. Đó có thể là thời gian sau khi đã ngừng bú mẹ hoặc sử dụng song song nếu mẹ có dấu hiệu không đủ sữa để cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Chính vì vậy khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai mẹ cũng nên lựa chọn những loại sản phẩm bình sữa và phụ kiện tốt nhất. Như vậy mới đảm bảo được vệ sinh cũng như dễ dàng trong việc chăm sóc sức khỏe của em bé.

Hướng dẫn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ, tiết kiệm nhất

– Cây rửa bình sữa: Tốt nhất mẹ không nên mua loại có lõi kim loại vì chúng dễ bị sét. Hơn nữa loại có mút ở đầu dễ bị rách không bền các mẹ nhé.
– 2 bình sữa 150ml cổ rộng có van chống đầy hơi.
Máy tiệt trùng bình sữa núm vú bằng hơi nước, rất dễ sử dụng.
– Máy hâm sữa. Nhiều bà mẹ do công việc bận rộn nên thường phải vắt sữa và để vào tủ lạnh trữ đông như vậy mẹ nên chuẩn bị máy hâm sữa. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ đựng sữa phù hợp. Còn nếu bé bú sữa công thức thì không cần.
– Nước rửa bình sữa + khay úp bình sữa + dụng cụ gắp bình sữa + 1 hộp sữa công thức nhỏ cho bé sơ sinh đề phòng mấy ngày đầu sữa mẹ chưa về.

Một số lỗi thường gặp khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai hay bé gái nhiều mẹ nghĩ rằng nó không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên vẫn có những điểm nhất định mà mẹ nên biết. Cũng như nên tránh một số lỗi khi chuẩn bị mà nhiều bà mẹ đã mắc phải.

Chọn quần áo quá sặc sỡ

Với bé trai, mẹ nên chuẩn bị các loại quần áo có màu sắc nhẹ nhàng. Chẳng hạn như xanh, trắng… Với nhiều bà mẹ thường mong muốn con yêu của mình nổi bật giữa đám đông nên thường chọn các loại trang phục sặc sỡ. Tuy nhiên với bé trai, điều đó là không cần thiết cũng như nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đó chính là các chất hóa học, thuốc nhuộm… sẽ rất dễ làm trẻ bị kích ứng hay viêm da và một số vấn đề khác nữa. Và cũng sẽ càng nguy hiểm hơn bởi với trẻ sơ sinh sức đề kháng của em bé đang rất yếu.

Hướng dẫn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ, tiết kiệm nhất

Mua đồ rời

Vấn đề mua đồ rời hay mua đồ liền khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai rất được nhiều bà mẹ quan tâm. Các mẹ thường có xu hướng thích mua đồ rời, bởi nó dễ dàng thay và giặt nếu em bé làm bẩn. Tuy nhiên như vậy bụng của em bé sẽ bị lạnh. Cũng từ đó rốn của em bé sẽ có thể bị ảnh hưởng. Bởi đây là bộ phận cần được chăm sóc đặc biệt và giữ ấm nhất là thời điểm mới chào đời. Vì vậy các mẹ hãy cân nhắc việc mua cho em bé của mình những bộ đồ liền và thoáng mát. Như vậy em bé cũng có thể ngủ ngon giấc hơn.

Chất liệu trang phục

Da của em bé sơ sinh còn rất nhạy cảm nên mẹ hãy quan tâm hơn tới việc lựa chọn các loại trang phục. Bởi các bé thường có thân nhiệt cao hơn so với người lớn nên rất dễ đổ mồ hôi. Chính vì vậy mẹ cũng không nên lựa chọn các loại trang phục có sợi dệt hóa học. Bởi nó có độ thấm mồ hôi kém nên khiến cơ thể bị nổi rôm hoặc gặp một số vấn đề khác.

Trên đây là những cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Bạn hãy lựa chọn các trang phục với màu sắc và chất liệu phù hợp và cũng hãy cân nhắc thật kỹ số lượng. Bởi em bé sẽ lớn khá nhanh nên cũng sẽ rất lãng phí nếu không dùng tới. Còn nếu em bé của bạn là một bé gái thì sao? Trong số tiếp theo chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái để các mẹ theo dõi. Đừng quên đón đọc.

Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail