Cách Tính Tuổi Thai Và Dự Kiến Ngày Sinh Chính Xác 100 % Các Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chính xác 100% các mẹ bầu không nên bỏ qua để chuẩn bị sẵn sàng đón con yêu vào đời. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết những phương pháp dự tính tuổi thai đơn giản nhưng độ chính xác cao. Các mẹ bầu có thể chọn được ngày dự sinh chính xác nhất để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở.

Thông thường thì việc dự tính ngày sinh của phụ nữ mang thai dựa vào phương pháp nhân tạo sẽ dễ dàng hơn những phụ nữ mang thai tự nhiên vì nhiều người không biết mình đậu thai vào ngày nào. Vậy làm thế nào để có thể tính ngày dự sinh chính xác cho các mẹ bầu mang thai tự nhiên, bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cách tính tuổi thai nhi là gì?

Cách tính tuổi thai nhi là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với các chị em đang mang thai. Tính tuổi thai nhi sẽ giúp cho chị em phụ nữ biết được thai nhi đã phát triển được bao nhiêu tuần, và dựa vào tuổi thai có thể tính ra được ngày tháng, năm dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của thai nhi.

2. Những cách tính tuần tuổi cho thai nhi và dự kiến ngày sinh.

Có rất nhiều phương pháp tính tuổi thai nhi, tuy nhiên độ chính xác không thể đạt được 100%. Bởi tính được tuổi thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để chọn ra tuổi thai. Tuy không thể đoán thật chính xác nhưng với những cách tính tuổi thai sau đây cũng sẽ cho kết quả tương đối chính xác. Hãy cùng tham khảo và áp dụng để tính tuổi và ngày dự sinh cho con yêu nhé!

2.1. Cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối.

a. Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng được các chuyên gia thực hiện như sau:

– Tuổi thai sẽ được tính dựa vào ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà bạn nghi ngờ có thai.

– Điều này có nghĩa là vào ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối cùng thì tuổi thai sẽ được 1 tuần.

– Tuy nhiên có nhiều chị em thắc mắc vì ngày kinh của họ kéo dài đến tận 7 ngày, tại sao vẫn tính là 1 tuần được. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì theo bác sĩ căn cứ vào kỳ kinh cuối là cách đơn giản và chính xác nhất để tính tuổi thai và tất nhiên nó có những sai số. Thực ra chị em sẽ có thai vào 2 tuần tiếp theo sau ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Chẳng hạn dựa vào ngày đầu có kinh tuổi thai của bạn được tính là 3 tuần nhưng thực chất thai nhi của bạn mới được 1 tuần tuổi thôi. Bác sĩ áp dụng phương pháp này để tính tuổi thai vì có nhiều chị em không nhớ rõ chu kỳ kinh cuối và ngày thụ thai.

b. Dựa vào thời gian chậm kinh bạn có thể tính tuổi thai tương đương như sau:

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 1 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 5 tuần.

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 2 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 6 tuần.

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 3 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 7 tuần tuổi.

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 4 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 8 tuần tuổi.

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 5 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 9 tuần

– Nếu bạn chậm kinh khoảng 6 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 10 tuần.

Lấy ví dụ cụ thể như sau cho bạn dễ hiểu:

Nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của bạn là: 1/9/2017 và ngày tính tuổi thai của bạn là 20/10/2017. Vậy thì, bạn đã bị chậm kinh khoảng hơn 2 tuần 5 ngày (tính đến ngày 20/10/2017) vậy thì tuổi thai của bạn khoảng được gần 7 tuần tuổi.

Lưu ý:  Một tháng thường có 30 ngày tương đương 4 tuần cộng thêm 2 ngày từ đó cứ 3 tháng bạn phải cộng thêm 1 tuần vào tuổi thai nhi. Như thế việc tính ngày dự sinh sẽ chính xác hơn. Công thức tính ngày dự sinh như sau:

cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh phần 1

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn là 1/2/2017 thì tính ngày dự sịnh như sau:

Ngày dự sinh= 1+7=8 (ngày mùng 8)

Tháng dự sinh= 2+9=11 (Tháng 2<3 nên cộng với 9)

Ngày tháng năm sinh dự kiến sẽ là: 8/11/2017

Từ đây bạn có thể suy ra công thức tính ngày tháng năm sinh như sau:

– Ngày dự sinh: Ngày đầu tiên của thai kỳ cuối, cộng với 7 ngày.

– Tháng dự sinh: Tháng xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cuối, trừ đi 3 tháng.

– Năm dự sinh: Nếu tháng cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt từ tháng 1 – 3, thì bạn giữ nguyên năm dự sinh. Tức là bạn sẽ sinh trong năm có thai. Còn nếu tháng cuối của chu kỳ kinh nguyệt từ tháng 4 – 12, thì bạn cộng thêm một năm vào năm dự sinh nhé!

2.2 Cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ và ngày rụng trứng.

Cách tính tuổi thai này tương đối khó áp dụng, chỉ những chị em có kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày quan hệ mới có thể áp dụng. Theo đó trứng đã rụng ở nữ giới sẽ sẽ tồn tại trong vòng 24h, tức là từ thời điểm quan hệ tình dục và rụng trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Sau khi thụ thai thai nhi của bạn sẽ sống trong bụng mẹ 266 ngày tương đương 38 tuần. Từ đó bạn có thể tính được tuổi thai và ngày dự kiến sinh.

– Nếu tính ngày dự sinh theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì bạn cộng thêm 40 tuần còn tính theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng thì chỉ cần cộng thêm 38 ngày. Bởi cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ là tương đối tức là sau 2 tuần mới thật sự thụ thai còn tính theo ngày thụ thai và ngày rụng trứng thì độ chính xác cao có thể dự đoán gần như chính xác tuổi thai.

2.3 Tính tuổi thai nhi qua siêu âm.

Trong giai đoạn mang thai sớm thông qua biện pháp siêu âm mà các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra dự đoán được tuổi thai nhi dựa vào các chỉ số về: Đường kính của túi thai (GS – Gestinational sac diameter), đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter), chiều dài đầu mông (CRL – Crow rump length).cách tính tuổi thai và ngày dự sinh phần 2

 

a.Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai(GS)

Nếu đường kính của túi thai khoảng 5mm: Tuổi thai sẽ nằm trong khoảng từ 4 – 5 tuần tuổi.

Nếu đường kính của túi thai khoảng 10mm: Tuổi thai khoảng 5 tuần tuổi.

Nếu đường kính của túi thai khoảng 20mm: Tuổi thai khoảng 6 tuần tuổi.

Mặc dù được đánh giá là phương pháp này tương đối chính xác. Tuy nhiên nếu thai nhi đã quá 6 tuần,thì không còn áp dụng được nữa. Vì túi thai chuyển sang hình bầu dục, nên rất khó để có thể đo được đường kính chính xác.

b. Cách tính tuổi thai nhi theo chiều dài đầu và mông (CRL)

CRL (cm) + 6,5 = tuổi thai.

Ví dụ: CRL = 5,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 5,5 + 6,5 = 12 tuần tuổi.

Lưu ý: Có một số bệnh viện để kết quả CRL đơn vị là mm bạn cần chú ý để đổi ra cm nhé!

c. Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Đây là cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh dựa trên các kết quả của sự phát triển của thai nhi. Theo các tính này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh tương đối chính xác

Để biết về tình trang thai nhi bạn có thể tham khảo mẹo sau:  Nếu kết quả siêu âm của những lần sau có ngày dự sinh sớm hơn, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển nhanh hơn so với tuổi thai. Nhưng ngược lại nên kết quả dự đoán ngày dự sinh bị lùi lại, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển chậm hơn. Biết được tình trạng thai nhi bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt cho hợp lý hơn.

d. Đo bề cao của tử cung để tính tuổi thai nhi

Đo bề cao của tử cung là đo từ bờ trên của khớp vệ, tới phần đáy của tử cung.

+ Nếu thai nấp sau xương vệ, tương đương với thai nhi 1 tháng tuổi.

+ Nếu thai nhô cao bằng 1/4 của đường rốn đến khớp vệ (khoảng 4cm), tương đương với thai nhi 2 tháng tuổi.

+ Nếu tử cung nhô cao bằng  1/2 của đường rốn đến khớp vệ (8 cm), tương đương thai được 3 tháng tuổi

+ Nếu tử cung nhô cao bằng 3/4 tính từ đường rốn tới khớp vệ, tương đương thai nhi 4 tháng tuổi.

+ Nếu tử cung cao ngang rốn, tương đương thai nhi khoảng 5 tháng tuổi.

+ Nếu tử cung cao khoảng 20cm, tương đương với thai nhi 6 tháng tuổi.

+ Nếu tử cung ngang bằng 1/2 đường rốn tới ức, tương đương với thai nhi được 7 tháng tuổi.

+ Nếu tử cung cao khoảng 32 cm, tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi.

2.4 cách tính tuổi thai dựa vào dấu hiệu thai máy.

Ngày thai máy là ngày có cử động thai nhi đầu tiên khi đang ở trong bụng của mẹ. Ngày thai máy không chỉ có ý nghĩa khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà đó còn có thể giúp các mẹ tính toán tuổi thai và ngày dự sinh chính xác.

Theo như kinh nghiệm của các mẹ mang thai, đối với phụ nữ có thai lần đầu tiên thì ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ tính được ngày dự sinh.

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp các mẹ biết cách tính tuổi thai chính xác nhất, qua bài viết này các chị em nên lưu ý chọn tính tuổi thai và ngày dự sinh phù hợp với mình nhất. Việc tính tuổi thai càng chính xác thì bạn sẽ biết cách ăn uống cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp nhất theo tuổi thai. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác trong trang web này bạn nhé!

>>>Tham khảo thêm bà bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất, bé sinh ra bụ bẫm bẫm thông minh hơn

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,