Cách Tính Tuổi Thai Trong IVF- Thụ Tinh Ống Nghiệm Chính Xác Nhất

Cách tính tuổi thai trong ivf – Thụ tinh ống nghiệm chính xác nhất các bố mẹ cần biết để có một chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh như các bé mang thai tự nhiên. Đối với các ông bố bà mẹ đang mong muốn con thì khoảnh khắc phát hiện mình có thai nó vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đặc biệt là đối với những bà mẹ mang thai theo phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF (In Vitro Fertilization). Ngày nay trên mạng internet có rất nhiều phương pháp để tính tuổi thai chỉ cần nhớ được ngày đầu của chu kỳ kinh cuối là có thể tính ra được tuổi thai.

Một số người sẽ nghĩ tính tuổi thai đối với thụ tinh ống nghiệm sẽ dễ hơn thụ thai tự nhiên vì biết rõ ngày rụng trứng và thụ thai. Tuy nhiên nó có thể gây khó hiểu vì sự khác biệt giữ tuổi kinh và tuổi phôi, khiến một số cặp vợ chồng cảm thấy rất bối rối. Trong khi bạn chỉ muốn biết lúc nào thì mình có thể nhìn thấy em bé bởi bạn đã quá mong ngóng chờ đợi rồi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách tính tuổi thai chuẩn và ngày dự sinh em bé, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Những điều cơ bản cần biết về ngày dự sinh.

>>>Cảnh giác với những dấu hiệu bất thường khi mang thai giúp mẹ bầu luôn thật khỏe mạnh

a. Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh là thời gian dự đoán bạn sẽ sinh con, ngày dự sinh không hẳn sẽ chính xác hoàn toàn đối với các bà bầu nó có thể sớm hơn hay muộn hơn so với dự kiến. Chính vì thế các mẹ bầu đừng nên quá lo lắng khi sắp đến ngày dự sinh rồi mà bé vẫn chưa chịu ra, hãy coi như mình đang tận hưởng những ngày cuối cùng của thai kì để chào đón con yêu vào đời.

b. Những điều cần biết về ngày dự sinh.cách tính tuổi thai trong ivf phần 2

– Ngày dự sinh thường được ước tính dựa trên tuổi thai trung bình là 40 tuần. Đây cũng là một ước lượng, tính toán từ LMP.

– Chúng ta biết rằng một người phụ nữ không thể mang thai trước khi rụng trứng – và sự rụng trứng và thụ thai diễn ra vào khoảng 14 ngày từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

– Nếu một người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 và ngày 1 tháng 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, vậy ngày dự sinh của họ sẽ là ngày 8 tháng 10.

– Nhưng không phải thai nhi hầu như chắc chắn đã được thụ thai đâu đó khoảng ngày 14 tháng 1. Điều này có nghĩa vào ngày 1 tháng 2, khi tuổi phôi mới chỉ có 4 tuần, các bác sĩ lại nói họ mang thai 4 tuần. Đây là một thuật ngữ lâm sàng mà chúng ta sử dụng, đề cập đến tuổi kinh, và không phải là tuổi phôi thật sự. Lý do đơn giản vì hầu hết phụ nữ không biết họ rụng trứng vào ngày nào, hoặc họ quan hệ vào ngày nào.

2. Cách tính tuổi thai sau chuyển phôi cho các mẹ làm IVF

>>>Nên xem: Dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh giúp mẹ bầu và thai nhi thoát khỏi nguy hiểm

cách tính tuổi thai trong ivf phần 3Khi thực hiện thụ thai trong ống nghiệm bạn sẽ có một lợi thế hơn so với thụ thai tự nhiên là bạn biết rõ ngày thụ thai và ngày rụng trứng điều đó sẽ giúp bạn tính toán tuổi thai và ngày dự sinh chính xác hơn. Tuy nhiên do bác sĩ có thói quen tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt và họ sẽ làm theo quy tắc này nên dù là chính xác về mặt khoa học nhưng tuổi thai của bạn vẫn phải tính theo chu kỳ kinh nguyệt.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chuyển đổi từ ngày chuyển phôi sang ngày kinh? Câu trả lời chính là ngày rụng trứng. Điều này sẽ có ý nghĩa hợn nếu chúng ta thảo luận về việc mang thai theo DPO (những ngày sau rụng trứng), hơn là theo tuổi kinh hay ngày chuyển phôi.

Bởi vì tất cả những người làm IVF đều biết ngày rụng trứng (chính là ngày bác sĩ lấy trứng) nên việc tính toán tuổi thai cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần trừ 14 ngày từ ngày rụng trứng của bạn. Đây là “LMP(Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) được điều chỉnh. Khi đó LMP được điều chỉnh = Ngày thu thập trứng – 14. Như vậy, tuổi kinh sẽ luôn luôn nhiều hơn tuổi thật của phôi 14 ngày. Chính vì thế việc đo tuổi thai cũng dễ dàng hơn nếu bác sĩ tính tuổi thai của theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn chỉ cần -14 ngày là tính tuổi thai thật sự của thai nhi.cách tính tuổi thai trong ivf phần 1

Trên đây là cách tính tuổi thai trong ivf chính xác nhất, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp được bố mẹ trong việc dự đoán tuổi thai và ngày dự sinh. Nếu thấy bài viết này hữu ích bố mẹ hãy chia sẻ lên mạng xã hội cho mọi người cùng tham khảo nhé!. Ngoài ra trong trang web của chúng tôi có rất nhiều bài viết liên quan đến cách tính tuổi thai, dấu hiệu mang thai, dấu hiệu bất thường khi mang thai, dấu hiệu thai quá ngày, dấu hiệu sắp sinh….các mẹ hãy tham khảo thêm để tích lũy kiến thức để chuẩn bị đón bé yêu vào đời nhé!

>>>Xem thêm: Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chính xác 100% mẹ bầu không nên bỏ qua để có kế hoạch chăm sóc thai nhi tốt nhất.

>>>Nên xem: Cách tính cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chính xác nhất năm 2018 Bố mẹ nên tham khảo để biết con yêu có phát triển tốt hay không.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,