Hướng Dẫn Cách Treo Cờ Đảng Và Cờ Tổ Quốc Theo Đúng Quy Định Tại Cơ Quan Nhà Nươc, Hộ Dân

Cách treo cờ Đảng và cờ Tổ Quốc đúng chuẩn theo quy định thể hiện tính thiêng liêng, trang trọng đối với quê hương, đất nước. Việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc trong các dịp lễ – tết, các ngày kỷ niệm lớn trong năm thể hiện nét sinh hoạt văn hóa, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và sự tri ân đối với biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc… Với ý nghĩa cao đẹp đó, việc treo cờ Tổ quốc đã trở thành ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, trở thành nếp sống văn hoá đẹp trong lòng của mọi người, mọi nhà.

Tuy nhiên, trong những thời gian gần đây một số cơ quan và hộ dân đã sử dụng cờ quá cũ, bị phai màu, nhăn nhúm, do cờ treo lâu ngày không thay… hay treo cờ vào những nơi bị che lấp, dùng cán cờ tạm bợ bằng những cành cây, vô hình chung làm mất đi vẻ mĩ quan và ảnh hưởng đến sự thiêng liêng vốn có của lá Cờ. Để chấn chỉnh và tạo sự trang nghiêm, Ban Tuyên giáo thành ủy ra công văn hướng dẫn việc thực hiện quy định treo cờ Tổ quốc và cờ Đảng tại các cơ quan nhà nước, các và hộ dân. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để thực hiện theo đúng quy định nhé!

cách treo cờ đảng và cờ tổ quốc

I- Quy định về quy cách và thời gian treo

1- Quy định về cờ Tổ quốc, Cờ Đảng

Theo Điều 13, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 2-10-2012 về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh quy định:

–  Cờ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, đường kính ngôi sao bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, các cánh sao làm theo đường thẳng, trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của lá cờ, từ trung tâm sao đến đầu một cánh sao bằng 1/5 chiều dài, đỉnh ngôi sao vuông góc với chiều ngang lá cờ.
–  Cờ Đảng Cộng sản Việt Nam: Hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có một chiếc liềm vắt ngang qua chiếc búa, đường kính búa và liềm bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, trung tâm của búa liềm đặt đúng trung tâm của cờ, chiếc búa đặt chếch 45 độ so với chiều ngang lá cờ, chiếc liềm vắt ngang chiếc búa, đỉnh chiếc liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh trên cùng chiếc búa, cán chiến liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh dưới chiếc búa (điểm giao giữa cán búa và đầu búa). Lá cờ Nước, lá cờ Đảng đặt bên trái sân khấu (từ dưới nhìn lên), cờ Nước treo bên phải cờ Đảng.

2- Thời gian và cách treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng

a) Thời gian treo: Cờ Tổ quốc, cờ Đảng được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc. Thời gian bắt đầu và kết thúc treo cờ vào các ngày lễ, sự kiện chính trị thực hiện theo thông báo của UBND thành phố và chính quyền địa phương.

b) Cách treo: Cờ Tổ quốc, cờ Đảng phải được treo ở vị trí trang trọng nhất, khi treo chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên.

cách treo cờ đảng và cờ tổ quốc

>> Tham khảo: Những quan điểm cơ bản của Đảng về công tác thanh niên

II- Quy định về việc treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng

1- Quy định chung

– Cờ Tổ quốc, cờ Đảng có thể được treo bằng cán cờ hoặc bằng dây treo cờ nhưng phải bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo

– Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cán cờ, dây cờ là 2m. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng dây chì, dây gân hoặc dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

– Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

2- Quy định cụ thể

Tùy theo kiến trúc, vị trí và quy mô trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tòa nhà, chung cư cao tầng và nhà dân, nơi treo cờ Tổ quốc được thiết kế phù hợp và bảo đảm các quy định sau:

a) Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

– Cờ Tổ quốc, cờ Đảng treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

– Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc theo bên trái, cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

– Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

b) Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình

– Các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trước mặt tiền nhà.

– Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 2m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ – 45 độ (350 – 450) so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

– Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

c) Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội:

Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

d) Treo cờ Tổ quốc trên các tàu thuyền

– Tàu thuyền nước ngoài khi hoạt động trên lãnh hải Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu, thuyền.

– Tàu, thuyền Việt Nam treo cờ Tổ quốc ở cột phía lái tàu.

– Vào các ngày lễ theo quy định hoặc khi có Thông báo của Chủ tịch UBND thành phố, tất cả các tàu, thuyền đang neo, đậu tại cảng, trên sông đều phải treo cờ Tổ quốc.

3- Các quy định cấm

– Sử dụng cờ Tổ quốc không đúng quy định về kích thước, tạo hình.

– Sử dụng cờ Tổ quốc đã phai màu, rách, thủng.

– Cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi.

– Treo cờ ở những nơi khuất, tối. Treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar. Treo cờ dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết 10 Mẫu Bản Kiểm Điểm Đảng Viên Năm 2018

Trên đây là cách treo cờ đảng và cờ tổ quốc mà tuhaovietnam.com.vn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng rằng, bài viết này, sẽ giúp cho các bạn biết được cách treo cờ một cách trang nghiêm nhất để thể hiện tinh thần yêu nước của một dân tộc, lòng tri ân đối với bao lớp anh hùng đã hi sinh mang lại cuộc sống hòa bình cho chúng ta hôm nay.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,