Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh từ WHO mà mẹ không nên bỏ qua

Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Bao nhiêu là em bé của bạn đang phát triển đúng chuẩn và bình thường? Đó là nỗi lo của nhiều ông bố bà mẹ, nhất là những người mới lần đầu có em bé. Mẹ sẽ băn khoăn, thậm chí lo lắng nếu em bé của mình trông có vẻ bé hơn em bé khác. Hay người thân cũng sẽ tích cực bồi bổ cho mẹ để mẹ có thêm nhiều chất dinh dưỡng cho em. Đó đôi khi là điều ám ảnh đối với nhiều bà mẹ, và cũng có thể dẫn tới tình trạng trầm cảm sau sinh chẳng hạn. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảng cân nặng của trẻ sơ sinh nhé!

Bên cạnh bảng cân nặng của trẻ sơ sinh, WHO cũng đã cung cấp bảng cân nặng của thai nhi để từ đó mẹ có sự cân nhắc về chế độ dinh dưỡng của mình. Hai nội dung này luôn liên quan tới nhau, có nhiều em bé ngay từ khi đang ở trong bụng mẹ đã to lớn nên sự phát triển sau khi chào đời sẽ có phần nhanh hơn. Chính vì vậy tùy cơ địa cũng như khả năng phát triển của mỗi em mà sẽ có những sự khác nhau. Mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu em bé của mình bé hơn bé khác.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh

Các ông bố bà mẹ luôn mong con của mình khỏe mạnh và thông minh. Chính vì vậy với bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ là một căn cứ để bố mẹ đánh giá sự phát triển của em. Cũng như nếu phát hiện bất cứ một dấu hiệu bất thường nào thì mẹ hãy ngay lập tức thông báo với bác sĩ để có được những sự tư vấn phù hợp nhất. Tổ chức Y Tế Thế giới WHO đã cung cấp bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh để các mẹ tham khảo. Với bảng này sẽ có sự thể hiện tương đối giữa chiều cao và cân nặng của bé.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh từ WHO mà mẹ không nên bỏ qua

Trẻ sơ sinh chính là một cụm từ dùng để chỉ những em bé từ khoảng 0-6 tháng tuổi. Tức là tính từ lúc chào đời em bé của bạn cho tới khi 6 tháng tuổi sẽ được gọi là trẻ sơ sinh. Khi em bé của bạn được chào đời đủ tháng thì em sẽ có cân nặng dao động khoảng 3.2 đến 3.8kg. Đến khi em bé được 6 tháng tuổi thì sẽ có cân nặng thông thường là gấp đôi so với thời gian trước khi sinh. Nhất là đối với bé trai thì xu hướng tăng cân cũng sẽ nhanh hơn và cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh từ WHO mà mẹ không nên bỏ qua

Trong một năm đầu tiên em bé của mẹ sẽ tăng trưởng rất nhanh nên cân nặng của trẻ sơ sinh cũng vì thế mà thay đổi. Chiều cao của em bé có thể tăng khoảng 2.5cm mỗi tháng trong khoảng 6 tháng đầu tiên. Còn đối với 6 tháng tiếp theo thì em bé có thể đạt mức tăng khoảng 1.5cm mỗi tháng. Và khi đó em bé cũng sẽ có chiều cao khoảng 50 đến 53cm. Và trong khoảng thời gian 12 tháng đầu em bé sẽ tăng cân nhanh chóng. Như đã nói ở trên chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ có những sự thay đổi nhanh chóng, còn thời gian về sau nó sẽ có xu hướng chậm lại.

Một vài lưu ý khi đo cân nặng của trẻ sơ sinh

Khi đo chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh mẹ cũng nên chú ý một số yếu tố như vậy kết quả mới chính xác được. Khi đo cân nặng của bé để có thể thu được kết quả chính xác nhất thì mẹ nên đo sau khi em bé đi tiểu hoặc đại tiện nhé! Bởi đó cũng chính là lúc cân nặng được thể hiện rõ ràng nhất. Thêm một điểm nữa mẹ cũng cần lưu ý chính là đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã bạn nhé! Và nếu là mùa đông với lượng quần áo nhiều và dày có thể làm mẹ có những sự sai sót đấy.

Trong vòng em bé một năm đầu thì mẹ cũng nên tiến hành đo cân nặng của bé mỗi tháng một lần. Như vậy mẹ có thể nắm được tình hình cũng như sự phát triển của em. Từ đó biết được em bé của mình đang thiếu gì và mẹ cũng sẽ có căn cứ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hay sinh hoạt phù hợp hơn. Và nếu cùng độ tuổi thì thông thường cân nặng của bé trai sẽ nhỉnh hơn so với bé gái nên mẹ cũng không cần quá lo lắng đâu mẹ nhé!

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh từ WHO mà mẹ không nên bỏ qua

Còn đối với khi đo chiều cao của bé mẹ cũng hãy chú ý cởi giày và nón mũ cho bé nhé! Như vậy chiều cao mới chính xác nhất. Còn đối với những bé dưới 3 tháng tuổi mẹ có thể đo ở tư thế nằm ngửa. Thêm một điểm nữa có thể mẹ chưa biết đó là đo chiều cao của bé chính xác nhất là vào buổi sáng. Và cũng tương tự như cân nặng, chiều cao của bé trai cũng thường nhỉnh hơn bé gái nên mẹ cũng không cần quá lo lắng đâu mẹ nhé!

Mỗi em bé sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau. Đặc biệt đối với chiều cao nó sẽ phụ thuộc và có sự tương quan đối với chế độ dinh dưỡng của bé. Thêm vào đó yếu tố gen, gia đình cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy mẹ hãy xem đây như là một căn cứ, một thông số để tham khảo mẹ nhé!

Trên đây là những thông tin về cân nặng của trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây sẽ là một cách mẹ đánh giá được quá trình phát triển của em bé cũng như có được những sự điều chỉnh phù hợp. Tất nhiên mẹ cũng nên chú ý rằng, không phải em bé nào cũng sẽ có chiều cao và cân nặng giống nhau. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì vậy mẹ cũng không cần quá lo lắng khi em bé của mình trông nhẹ cân hay thấp hơn bé khác cùng trang lứa.

Mẹ & Bé -
Sitemap | Mail