Những Dấu Hiệu Đột Qụy Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra với bất kỳ người nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào. Theo thống kê, phụ nữ tuổi từ 18 – 40 thường dễ bị đột quỵ hơn nam giới cùng độ tuổi. Số ca phụ nữ tử vong vì đột quỵ còn cao hơn cả bị ung thư vú, đó là lý do tại sao việc nhận ra các dấu hiệu đột quỵ lại là điều quan trọng đến vậy. Đột quỵ xảy ra khi xuất hiện cục máu đông bên trong mạch máu não, dẫn đến tổn thương não, tê liệt, thậm chí tử vong. Do đó, đột quỵ là một trường hợp khẩn cấp cần được nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ mà bạn nên chú ý:

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao

Dấu hiệu đột quỵ

Do chứng bệnh này không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị đột quỵ.

Chính vì thế, bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

– Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

dấu hiệu đột quỵ

 

Đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu đột quỵ

Một cuộc khảo sát năm 2003 đã được thực hiện bởi tạp chí American Journal of Preventive Medicine nhằm mục đích đo lường nhận thức của mọi người dân về những dấu hiệu đột quỵ. Kết quả cho thấy phụ nữ thường hiểu biết về việc nhận biết 5 triệu chứng chính của đột quỵ hơn đàn ông, số liệu được công bố như sau:

Lú lẫn đột ngột và khó khăn khi nói: 90 % phụ nữ tự nhận thấy nhưng chỉ 85 % nam giới nhận ra;
Tình trạng tê liệt hoặc suy yếu cơ mặt, cánh tay và chân: 95% phụ nữ cảm thấy có dấu hiệu này, trong khi chỉ 93% nam giới cảm nhận rõ ràng;
Gặp vấn đề thị giác: 69% phụ nữ phát hiện thấy mình mắc chứng này. 67 % nam giới cho rằng mình như vậy;
Mất thăng bằng: 87% phụ nữ nhận thức được tình trạng và 85 % đàn ông thừa nhận cảm giác này;
Đau đầu dữ dội: 65% phụ nữ thông báo mình có triệu chứng nhưng chỉ 58 % đàn ông công nhận thường xuyên bị như vậy.
Những con số trên cho thấy đàn ông khá lơ là với dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của mình hơn phụ nữ. Vì vậy, là người thân, bạn cần phải chú ý hỏi thăm, nhắc nhở bạn trai hoặc chồng hay bố mình về 5 dấu hiệu đột quỵ kể trên để đi thăm khám kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

– Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.

– Ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.

– Kiểm soát cholesterol trong máu.

– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh mạch máu não. Ngừng hút thuốc lá là đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.

– Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.

– Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất.

– Ổn định trọng lượng cơ thể.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể kiểm soát được bao gồm:

Chứng cao huyết áp;
Rung nhĩ;
Bệnh tiểu đường không được kiểm soát;
Mỡ cao trong máu;
Hút thuốc lá;
Uống quá nhiều rượu;
Thừa cân, béo phì;
Đang mắc bệnh động mạch chủ hoặc động mạch vành.
Các yếu tố nguy cơ tai biến không thể kiểm soát bao gồm:

Tuổi tác (những người trên 65 tuổi);
Giới tính (đàn ông thường bị đột quỵ nhiều hơn, tuy nhiên phụ nữ lại dễ gặp phải các cơn đột quỵ chết người hơn);
Chủng tộc (người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị tai biến cao hơn);
Tiền sử gia đình có người bị tai biến.

Đột quỵ là một tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến tổn thương não, tê liệt và thậm chí tử vong. Do đó, đột quỵ cần phải được phát hiện sớm. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

 

 

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,