Tình Trạng Xì Hơi Nhiều Có Thể Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Lý Nguy Hiểm

Xì hơi hay còn gọi là đánh rắm là một trong những vấn đề ít được nhắc tới, vì nhiều người sẽ cảm thấy xấu hổ khi gây ra hiện tượng xì hơi ở chốn đông người. Nhưng bạn có biết tình trạng xì hơi nhiều và mùi của nó phản ánh tình trạng sức khẻo của một người không? Cùng chúng tôi tìm hiểu xì hơi như thế nào là bình thường và tình trạng xì hơi như thế nào là bất thường và từ đó có hướng xử lý kịp thời nhé.

Vì sao con người thường “xì hơi” và mức độ nào là dấu hiệu của bệnh lý?

Trung bình mỗi ngày, con người thải khí khoảng 20 lần. Sự đầy hơi gây ra bởi bao tử và đường ruột chứa quá nhiều không khí và mọi người đều có chứa khí trong đường dạ dày – ruột. Vì vậy, nếu lo ngại về việc “xì hơi” quá nhiều thì bạn có thể yên tâm rằng những người khác cũng tương tự như vậy.

xì hơi

Nhiều người thường bị khó tiêu, dẫn tới đánh rắm nhẹ bởi lactoza có trong các sản phẩm làm từ sữa. Sự đầy hơi có thể do cơ thể không thể tiêu hóa một số chất dinh dưỡng nhất định, hoặc lượng lactoza tương xứng. Nếu như bạn không bị dị ứng với sữa nhưng lại bị đầy hơi sau khi ăn sữa chua, sữa và phô mai thì có thể cơ thể bạn cũng rất nhạy cảm với chúng, dẫn tới “xì hơi”.
Nếu gặp một số dấu hiệu nghiêm trọng hơn như trung tiện kèm theo tiêu chảy, giảm cân ngoài ý muốn, đau bụng, chảy máu, hoặc nôn mửa,  có thể bạn đang bị viêm loét đại tràng, bệnh Celiac đường ruột, tiêu chảy cấp. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện để khám chữa, tìm đúng nguyên nhân.

Bạn không nên kiềm nén cơn trung tiện

Trừ những trường hợp bất khả kháng, bạn đừng quá kiềm chế việc “xì hơi” vì lượng khí thoát ra khi đó là không khí bị mắc kẹt trong cơ thể. Thế nên, dù bạn cố nhịn đến mức nào, không sớm thì muộn, nó cũng sẽ thoát ra. Và khi đó, mùi lẫn “âm lượng” sẽ trở nên kinh khủng hơn. Nén lại chỉ làm cho bạn thêm xấu hổ trong một “tràng” dài nổ ra ngay sau đó. Bên cạnh nguy cơ gây xấu hổ, việc cố gắng kìm nén quá mức còn dẫn đến việc đầy bụng và dạ dày khó chịu. Vì thế, tốt hơn cả là bạn hãy để khí thoát ra nhẹ nhàng khi vừa có dấu hiệu.

Mùi của việc “xì hơi” có phải là cảnh báo nguy cơ liên quan đến căn bệnh nào không?

Thông thường, mùi xì hơi của người khác thật sự không hôi như bạn nghĩ, sự khác biệt chỉ là do bạn bị bất ngờ. Đối với bản thân, bạn sẽ luôn nhận thức được mình sắp xì hơi và có sự chuẩn bị sẵn sàng. Còn khi người bạn của bạn “hành sự” mà không có bất kì cảnh báo nào, sự thiếu chuẩn bị đó sẽ làm cho bạn cảm thấy mùi trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, mùi ấy có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống và vi khuẩn ruột kết của mỗi người. Thế nên, chúng ta có thể kết luận mùi khó chịu này không liên quan đến tình trạng sức khỏe nào.

Tất nhiên ai cũng muốn hạn chế rơi vào tình huống oái oăm này giữa chốn đông người. Có cách nào hạn chế “xì hơi” không?

Tuy rằng trung tiện là nhu cầu hết sức tự nhiên của cơ thể nhưng nó lại có thể khiến nhiều người bẽ mặt ở chốn công cộng. Nếu như bạn muốn hạn chế tần suất “xì hơi”, hãy thử thực hiện các cách sau:
  • Đừng nên nhai quá nhiều kẹo cao su;
  • Ăn chậm, nhai kỹ;
  • Tránh uống các lọai thức uống chứa nhiều cacbonat;
  • Tránh sử dụng đường hóa học;
  • Đừng nên ăn nhiều bông cải xanh, đậu, bắp cải, vì những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn xì hơi nhiều hơn;
  • Không nên sử dụng các sản phẩm làm từ sữa, đặc biệt khi bạn khó hấp thụ đường lactose có trong sữa;
  • Tập luyện thể dục thể thao.

Với việc tham khảo những thông tin trong bài viết trên đây, mọi người có thể nhận biết những dấu hiệu bất thường và những dấu hiệu bình thường của việc đánh rắm. Và bên cạnh đó để việc đánh rắm không phát ra mùi bất thường thì cùng áp dụng những phương pháp trên đây nhé, nó sẽ vô cùng có hiệu quả đấy.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,