Gabapentin Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Thuốc Này Như Thế Nào?

Gabapentin là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng thuốc này như thế nào? Thuốc Gabapentin là loại thuốc được dùng trong y học với mục đích là phòng ngừa và chống lại những cơn co giật trong quá trình điều trị bệnh động kinh. Đây là loại thuốc có liên quan đến não bộ chính vì thế việc sử dụng thuốc cần phải hết sức thận trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng, thành phần như những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Tác dụng của gabapentin là gì?

Gabapentin được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh. Thuốc còn được dùng để giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn. Gabapentin được biết đến như một loại thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh.

Gabapentin còn có thể điều trị các tình trạng đau thần kinh khác (chẳng hạn như bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh sinh ba) và hội chứng chân không yên (chân bồn chồn).

Bạn nên dùng gabapentin như thế nào?

Dùng thuốc này theo đường uống với thức ăn hoặc không, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với điều trị. Đối với trẻ em, liều lượng còn dựa trên trọng lượng.

Nếu bạn dùng viên nén và bác sĩ hướng dẫn bạn bẻ đôi viên thuốc để uống, hãy uống nửa viên còn lại vào giờ uống tiếp theo. Không dùng nửa viên thuốc còn lại nếu đã qua vài ngày hôm sau. Nếu bạn dùng viên nang, uống trọn viên với nhiều nước.

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong vài ngày đầu tiên, bác sĩ có thể tăng dần liều để cơ thể bạn thích nghi với thuốc. Để giảm thiểu tác dụng phụ, dùng liều đầu tiên vào giờ đi ngủ.

Thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ổn định. Vì thế, nên dùng thuốc cách các khoảng thời gian đều nhau. Để dễ nhớ, nên uống vào cùng giờ mỗi ngày. Nếu bạn dùng thuốc 3 lần/ngày để kiểm soát động kinh, thời gian uống thuốc không được cách nhau quá 12 giờ vì cơn động kinh có thể gia tăng.

Không tự ý tăng liều hoặc dùng nhiều lần hơn hoặc dùng lâu hơn so với đơn thuốc. Tình trạng bệnh khi đó sẽ không cải thiện nhanh hơn, nhưng lại tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Không tự ý ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số tình trạng có thể trở nên tệ hơn khi đột ngột ngưng dùng thuốc. Nên giảm dần liều.

Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê có thể can thiệp vào sự hấp thụ của thuốc này. Vì vậy, nếu bạn cũng đang dùng thuốc kháng axit, tốt nhất nên dùng gabapentin ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc kháng axit.

Các dạng khác nhau của gabapentin (như phóng thích tức thời, phóng thích ổn định, phóng thích ổn định enacarbil) được hấp thụ vào cơ thể theo cách khác nhau. Không chuyển từ dạng này sang dạng khác mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc trở nên tệ hơn.

Gabapentin

Bạn nên bảo quản gabapentin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

2. Liều lượng sử dụng thuốc

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng gabapentin dùng cho người lớn là gì?

Liều thông thường dùng cho người lớn bị động kinh

Liều thông thường dùng cho người lớn bị hậu Zona thần kinh

Lịch uống thuốc khuyên dùng:

Liều khuyên dùng là 600 mg đường uống 2 lần/ngày. Nên bắt đầu điều trị với liều 600 mg đường uống vào buổi sáng trong 3 ngày điều trị, sau đó tăng lên thành 600 mg 2 lần/ngày (1200 mg/ngày) vào ngày thứ 4.

Liều dùng thông thường dùng cho người lớn bị hội chứng chân bồn chồn

Viên nén phóng thích kéo dài gabapentin enacarbil có ở dưới tên thương mại Horizant (R):

Liều dùng gabapentin dùng cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường dùng cho trẻ em bị động kinh

3 tuổi – dưới 12 tuổi:

Lớn hơn 12 tuổi:

Gabapentin có những hàm lượng nào?

Gabapentin có các dạng và hàm lượng sau:

3. Tác dụng phụ không mong muốn

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng gabapentin?

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu đầu tiên nào sau đây của phản vệ dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cho bác sĩ biết về bất kỳ triệu chứng mới hoặc tệ hơn nào, như: thay đổi tâm trạng hay hành vi, lo âu, hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu bạn cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, hiếu chiến, bồn chồn, hiếu động (thể chất hay tinh thần), chán nản hơn, hoặc có những suy nghĩ về tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra hơn ở trẻ em dùng gabapentin. Liên hệ với bác sĩ nếu trẻ uống thuốc này có bất kỳ tác dụng phụ sau đây:

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

4. Cảnh báo và cẩn trọng

Trước khi dùng gabapentin bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng gabapentin, bạn nên:

Đảm bảo gia đình hoặc nhân viên chăm sóc bạn biết triệu chứng nào là nguy hiểm để gọi bác sĩ kịp thời.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

5. Tương tác thuốc

Gabapentin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng gabapentin với các thuốc làm bạn buồn ngủ hoặc làm chậm nhịp thở của bạn có thể làm cho các tác động này tệ hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc ngủ, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc giãn cơ, hoặc thuốc cho bệnh lo âu, trầm cảm, hoặc động kinh.

Báo cho bác sĩ biết về tất cả các thuốc bạn đang dùng, các thuốc bạn bắt đầu hoặc ngưng dùng trong khi đang điều trị bằng gabapentin, đặc biệt là:

Thức ăn và rượu bia có tương tác với gabapentin không?

Một số loại thuốc không nên được dùng trong khoảng thời gian ăn uống hoặc khi ăn một số loại thực phẩm nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu bia hay thuốc lá cũng có thể có tương tác với thuốc. Tham khảo ý kiến nhân viên y tế để biết thêm thông tin về việc dùng thuốc với thực phẩm, rượu bia, hoặc thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến gabapentin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

6. Xử trí khi dùng thuốc quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thuốc hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn cũng không được tự ý dùng thuốc một cách tùy tiện vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!

 

Thông Tin Về Thuốc -
Sitemap | Mail