10 Cách Khắc Phục Hội Chứng Ống Cổ Tay Đơn Giản Tại Nhà

Việc cánh tay bị đau nhức sẽ cản trở bạn trong sinh hoạt hàng ngày và gây nhiều phiền toái cho bạn. Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì nhiều ngón tay và bàn tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Các triệu chứng sớm của bệnh thường là tê hoặc ngứa ran ở ngón tay cái, ngón giữa và ngón tay giữa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin liên quan tới hội chứng này. Mời bạn đọc bài viết sau để biết biết rõ hơn hội chứng ống cổ tay và tìm ra cách khắc phục và chữa trị tận gốc nhé.

hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

hội chứng ống cổ tay

  • Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Điều này xảy ra là do đa số phụ nữ có cổ tay nhỏ hơn cổ tay của nam giới, nên họ dễ bị gây chèn ép dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay.
  • Hội chứng này xảy ra do một dây thần kinh trong cổ tay bị chèn ép. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những công việc hàng ngày như việc thường xuyên phải sử dụng các dụng cụ cầm tay, chơi nhạc cụ hoặc lao động chân tay. Ngoài ra, một số ý kiến khác còn cho rằng làm việc với máy tính cũng có thể gây nên hội chứng ống cổ tay.
  • Rối loạn này thường bắt đầu từ từ và trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến không chỉ một mà cả hai tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran các ngón tay, đặc biệt là ngón giữa và ngón cái, đau và khó chịu ở cổ tay.

Cách khắc phục hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn có vấn đề về hội chứng ống cổ tay nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách uống thuốc và thay đổi lối sống. Ngay bây giờ, Hello Bacsi sẽ giới thiệu bạn 10 cách khắc phục hội chứng ống cổ tay tại nhà đơn giản.

Nghỉ ngơi khi làm các công việc lặp đi lặp lại

Cho dù bạn đang làm công việc nhẹ nhàng như đánh máy, chơi guitar hoặc làm việc nặng như cuốc đất và sử dụng máy khoan, bạn cũng nên cài đặt một bộ đếm thời gian trước 15 phút. Khi tới giờ, bạn ngừng lại những gì mình đang làm và dành một chút thời gian để rung lắc cổ tay. Bạn cũng nên căng tay và xoay cổ tay để cải thiện lưu lượng máu đến những bộ phận này.

Mang dây nẹp trên cổ tay

Giữ cổ tay thẳng có thể giúp làm giảm áp lực lên dây thần kinh trung vị. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm, do đó mà việc đeo dây nẹp vào buổi tối có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đấy. Nếu phải làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn cũng có thể đeo dây nẹp để giữ cổ tay.

Thư giãn và không quá nghiêm khắc với bạn thân mình

hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn thấy mình đang căng thẳng hoặc cần phải làm các công việc như viết, đánh máy hoặc đếm tiền thường xuyên, bạn nên thư giãn hoặc giảm lượng công việc mình đang làm để giảm các triệu chứng đau tay. Bạn cũng nên thử sử dụng những loại bút mềm hoặc gõ phím nhẹ hơn.

Lưu ý chỗ uốn

Bạn nên tránh các hoạt động làm cho cổ tay uốn cong ở cả hai hướng. Cố giữ tay thẳng càng nhiều càng tốt bạn nhé.

Bạn nên giữ ấm tay

Giữ ấm tay có thể giúp bạn giảm đau. Bạn nên cân nhắc việc đeo găng tay không che ngón tay hoặc giữ ấm lòng bàn tay.

Bạn nên giữ cổ tay thẳng

Bạn có thể thực hiện bài tập nhanh với cổ tay trong khi đứng xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa hoặc ngồi tại bàn làm việc. Ví dụ: bạn nắm tay lại và sau đó thả ngón tay cho đến khi chúng trở lại thẳng; lặp lại hành động này từ 5 đến 10 lần. Những bài tập nhanh này có thể giúp làm giảm bất cứ áp lực nào trên cổ tay bạn.

Nâng cao cổ tay

Bạn nên nâng cao tay và cổ tay bất cứ khi nào có thể nhé. Phương pháp điều trị tại gia này đặc biệt hiệu quả nếu hội chứng ống cổ tay xảy ra là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác với việc giữ nước.

Sử dụng thuốc không cần ghi toa (OTC)

Thuốc giảm đau OTC như aspirin (Bufferin) và ibuprofen (Advil) cũng có thể giúp ích cho cổ tay của bạn. Thuốc không chỉ giúp làm giảm đau mà cũng có thể làm giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

Sử dụng thuốc giảm đau theo toa

hội chứng ống cổ tay

Trong một nghiên cứu trên những công nhân làm công việc mắc hội chứng đau cổ tay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng menthol tại chỗ làm giảm đau rất nhiều trong lúc làm việc. Các công nhân trong nghiên cứu này đã sử dụng Biofreeze. Tuy nhiên, bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng nhé.

Nếu những mẹo và thủ thuật này không có tác dụng với các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp các chuyên gia trị liệu thể chất hoặc nghề nghiệp. Họ có thể giúp bạn giảm đau với nhiều bài tập nâng cao để thư giãn đôi tay và làm giảm các triệu chứng.

Phương pháp trị liệu cổ truyền

Với các trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

  • Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc chống viêm corticosteroid để làm giảm cơn đau và viêm. Những loại thuốc này giúp làm giảm sưng và áp lực trên dây thần kinh trung vị. Tiêm thuốc sẽ có hiệu quả hơn các loại thuốc steroid uống. Liệu pháp này có thể hiệu quả đặc biệt nếu hội chứng ống cổ tay là do các tình trạng viêm gây nên, như viêm khớp dạng thấp.
  • Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh. Nếu hội chứng ống cổ tay trở nặng, phẫu thuật có thể không điều trị hoàn toàn các triệu chứng, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giúp ngăn ngừa những tổn thương cho dây thần kinh.

Điểm mấu chốt

Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau đớn và phá hoại cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng của bệnh một thời gian, bạn nên gặp bác sĩ để hỏi về cách giảm đau. Nếu biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, bạn nên tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị khác. Điều này có thể bao gồm tiêm thuốc kháng viêm hoặc phẫu thuật.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì nhiều ngón tay và bàn tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Các triệu chứng sớm của bệnh thường là tê hoặc ngứa ran ở ngón tay cái, ngón giữa và ngón tay giữa. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Hi vọng bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng và chống bệnh hội chứng ống cổ tay hiệu quả. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,