Những Lý Do Khiến Bạn Phải Bỏ Thuốc Lá Ngay Lập Tức

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với tất cả các loại ung thư tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư miệng, thanh quản, thực quản và dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ tử vong gấp 20-30 lần do ung thư thanh quản khi so sánh với người không hút thuốc. Và gần một nửa số trường hợp mắc bệnh ung thư bàng quang và thận có liên quan của việc hút thuốc lá. Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn phải từ bỏ thuốc lá ngay lập tức:

không hút thuốc

1. Để có giấc ngủ ngon

Những người hút thuốc lá thường có rối loạn giấc ngủ. Nicotin có trong thuốc lá là chất kích thích, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và điều này thật sự chẳng ích lợi gì cho giấc ngủ của bạn. Tuổi, giới, tiền sử gia đình, mãn kinh, nghiện thuốc lá, nghiện rượu là những yếu tố nguy cơ của hội chứng khó thở khi ngủ.

2.Bỏ hút thuốc lá để tiết kiệm tiền

Hãy lấy máy tính ra và làm một phép toán nhỏ sau đây. Lấy số tiền bạn mua thuốc lá mỗi ngày, nhân lên với 365. Bạn sẽ phải ngạc nhiên. Đấy là số tiền mà bạn phải bỏ ra mỗi năm cho việc hút thuốc lá. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ làm được những gì với số tiền ấy. Nếu số tiền trong một năm không đủ để thuyết phục bạn, hãy suy nghĩ về 10 năm trước đây, nếu bạn đã bỏ hút thuốc lá thì bạn đã có thể tiết kiệm được biết bao nhiêu tiền.

Không chỉ dành tiền để mua thuốc lá, bạn cũng phải chi trả nhiều cho những hóa đơn y tế hơn so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, có thể khiến bạn phải đi khám sức khỏe và dùng thuốc men nhiều hơn. Hãy thừa nhận! Hút thuốc lá là một thói quen đắt tiền.

3.Để có những đứa con xinh đẹp

Thuốc lá cũng ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản. Ở nam giới làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng. Ở nữ giới làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Bà mẹ trong thời gian mang thai hút thuốc lá có nguy cơ chữa ngoài tử cung, sảy thai, đẻ non. Ngoài ra trẻ sinh ra nhẹ cân, dễ đột tử, dị tật hở môi, chậm phát triển…

không hút thuốc

4. Bỏ hút thuốc lá tốt cho phổi và sức khỏe của bạn

Bên trong một điều thuốc nhỏ có chứa đến hàng trăm độc tố có thể gây hại cho phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Quan trọng nhất là hút thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của phổi.

Chưa kể, hút thuốc lá có thể thay đổi chức năng não bộ của bạn. Trong thuốc lá có chứa nicotin. Đây là một chất hóa học làm cho bạn phụ thuộc vào thuốc lá. Và còn nhiều những tác dụng có hại khác gây nhiều thiệt hại đến cho phổi. Bạn có thể thử sử dụng các loại miếng dán nicotin hoặc thuốc lá điện tử để từ từ giảm nghiện nicotin. Bằng cách này, bạn có thể thải trừ các hóa chất độc hại khác.

Bạn có thể nghĩ rằng bây giờ thì đã quá muộn để bỏ hút thuốc lá vì cơ thể của bạn đã bị hủy hoại nhiều rồi. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn vì cơ thể chúng ta luôn tự hồi phục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ hút thuốc lá vào khoảng 30 tuổi sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá đến hơn 90%. Nếu bạn bỏ vào khoảng 50 tuổi, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 50% so với những người tiếp tục hút thuốc lá. Ngay cả những người bỏ thuốc ở độ tuổi 60 trở lên cũng sống lâu hơn những người tiếp tục hút thuốc lá.

không hút thuốc

5. Để bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh

Hút thuốc lá thụ động cũng có những rủi ro, nguy cơ như người hút thuốc. Như vậy khi bạn ngừng thuốc lá đồng nghĩa là bạn đang bảo vệ những người sống chung quanh: vợ, con cái, cha mẹ, anh chị em… ngay cả thú cưng của bạn.

6. Để bảo vệ môi trường

Thuốc lá không những độc hại cho sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường, không gian sống. Khi bỏ thuốc lá chính là một phần bạn bảo vệ môi trường vì:

-Hàng năm, hàng ngàn hecta rừng bị phá hủy để có nguyên liệu sản xuất giấy và bao bì thuốc lá.

-Hàng trăm vụ cháy rừng hàng năm vì tàn thuốc lá vất bừa bãi lúc đi chơi, lúc đi làm nương rẫy…

– Đầu lọc điếu thuốc nếu vứt vào đất cần 18 tháng đến 12 năm để phân hủy.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng để bỏ đi thật là vô cùng khó khăn phải không? Nhưng khi thấy những tác hại mà bài viết vừa nêu trên chắc hẳn trong tâm trí bạn đã có phần nào động lực để cố gắng bỏ thuốc rồi. Hãy nói không với thuốc lá không chỉ vì bản thân mình mà còn vì những người xung quanh và cả toàn xã hội.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,