Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì tới bé không là câu hỏi được rất nhiều các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú quan tâm. Để giúp các mẹ có câu trả lời thỏa đáng nhất trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này, giúp các mẹ bớt lo lắng hoang mang hơn.

Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ cảm thấy vô cùng lo lắng và hối hận khi lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì không muốn lỡ kế hoạch. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có câu trả lời và biết cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nhất, nào hãy cùng tham khảo thật kỹ nhé!

1. Mẹ cho đang cho con bú sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp nào?

Các mẹ sữa chấp nhận sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp có quan hệ nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bị rách, bị thủng. Ngoài ra có một số mẹ sữa vần uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng do 2 ngày quên không uống nên tìm đến biện pháp giải nguy là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hầu hết các mẹ sữa đều cảm thấy không thoải mái khi lỡ dính bầu trong giai đoạn nuôi con nhỏ, chính vì thế thuốc tránh thai khẩn cấp chính là giải pháp cứu nguy nhanh nhất khi các mẹ sữa lỡ “yêu” mà không dùng biện pháp tránh thai nào.

2. Mẹ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia cho biết thì thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp không gây nguy hiểm nhiều cho trẻ nhỏ, vì vậy mẹ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng bình thường.

Trong trường hợp, phụ nữ mới sinh được 6-8 tuần nếu có quan hệ tình dục và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì sẽ được chỉ định dùng thuốc loại chỉ có progestin sẽ không làm giảm tiết sữa. Tuy nhiên, 1 số chị em cũng cho biết lượng sữa mẹ bị giảm đi ngay sau khi dùng thuốc chỉ chứa progestin.

Sau khi dùng thuốc các mẹ cần theo dõi tình trạng tiết sữa để quyết định có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những lần sau hay không.

Mặc dù mẹ cho con bú dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải chuyện nghiêm trọng nhưng các mẹ sữa không nên lạm dụng thuốc thường xuyên do những tác dụng phụ có thể xảy ra như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, chửa ngoài tử cung, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… thậm chí là vô sinh nếu sử dụng với tần suất quá nhiều lần và dài lâu dài ngày.

3. Đặc biệt chú ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Loại viên thuốc chuyên dụng cho tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, gây biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc cũng sẽ làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.– Thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ.– Do thuốc tránh thai là dạng thuốc uống nên sau một thời gian nhất định, thì hàm lượng thuốc sẽ giảm theo hai pha với thời gian bán thải trung bình cho mỗi pha khoảng 9-14,5 giờ. Vậy nên bạn nên để thời gian ít nhất là sau 24h để thuốc có thời gian đào thải ra khỏi cơ thể mới cho bé bú trở lại– Bạn nên biết có khoảng 0,1% liều đã dùng cho người mẹ sẽ qua đường sữa mẹ tới nhũ nhi. Do vậy trước khi cho bé bú lại sau 24 tiếng bạn nên vắt toàn bộ sữa cũ, và đợi cho cơ thể tái tạo lại nguồn sữa mới sau đó mới cho bé bú nhé!

4. Những biện pháp tránh thai an toàn mẹ đang cho con bú nên áp dụng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy không ảnh hưởng nhiều đến bé nhưng nếu dùng lâu dài có thể để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mẹ, có thể mất sữa. Chính vì thế các mẹ sữa nên chọn những giải pháp tránh thai an toàn sau đây:– Dùng bao cao su: Không chỉ có tác dụng tránh thai tuyệt đối mà còn không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.– Đặt vòng tránh thai: Hiệu quả của việc đặt vòng tránh thai có thể kéo dài đến 5 năm, không gây ảnh hưởng đến quá trình quan hệ vợ chồng hay lượng sữa mẹ tiết ra.– Cấy que tránh thai: Que có chứa hormone progesterone được cấy ngay dưới da bắp tay người nữ. Biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sữa mẹ nếu bạn đang cho con bú, hiệu quả tránh thai có thể kéo dài 2 đến 3 năm.

Giờ thì các mẹ sữa đã biết dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú sao cho an toàn nhất rồi đúng không? Và các mẹ đã bớt lo lắng hơn khi biết thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không ảnh hưởng nhiều đến em bé của mình. Tuy nhiên về lâu dài các mẹ sữa nên chọn những giải pháp tránh thai an toàn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Chúc các mẹ luôn thật khỏe mạnh để chăm sóc bé yêu thật tốt nhé!