Thuốc Panangin® Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Thuốc Hiệu Quả Nhất

Thuốc Panangin là loại thuốc chữa trị bệnh gì? Thuốc có thành phần và liều lượng dùng như thế nào? Độ tuổi nào có thể sử dụng thuốc? Panangin là loại thuốc bổ sung Magnesium và Kali, điều trị suy tim, loạn nhịp và nhồi máu cơ tim, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Vậy những tác dụng của của thuốc panangin mang lại là gì? Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ thông tin về thuốc!

 • Tên gốc: mỗi viên: Mg aspartat khan 140 mg, K aspartat khan 158 mg. Mỗi 10 ml dung dịch tiêm: Mg aspartat khan 400 mg, K aspartat khan 452 mg.
 • Tên biệt dược: Panangin®
 • Phân nhóm: các loại thuốc tim mạch khác / chất điện giải

Tác dụng

Panangin

Tác dụng của thuốc Panangin® là gì?

Thuốc Panangin® thường được dùng để phòng ngừa và chấm dứt sự suy giảm ion magie, tăng nhu cầu ion kali và ion magie, tăng dùng các ion thiếu, mất chất điện giải đáng kể.
Thuốc này còn được dùng để phụ trị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cấp, loạn nhịp tim, cao huyết áp, tăng kích ứng thần kinh cơ, co thắt cơ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Panangin® cho người lớn như thế nào?

Bạn uống mỗi lần 1 đến 2 viên thuốc, 3 lần mỗi ngày hoặc 2 ống tiêm mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Panangin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Panangin® như thế nào?

 • Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.
 • 2 ống tiêm được pha trong 50 đến 100 ml dung dịch glucose 5%. Sau đó bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch chậm hay truyền dịch nhỏ giọt.
 • Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Panangin®?

Thuốc Panangin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm tăng magie huyết khi tiêm tĩnh mạch.
Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Panangin® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Panangin® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:
 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)
Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Panangin® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.
Một số thuốc có thể tương tác với thuốc này khi dùng chung bao gồm:
 • Tetracycline;
 • Muối sắt;
 • Natri florid;
 • Thuốc ức chế men chuyển;
 • Chế phẩm chứa muối photphat hoặc canxi.

Thuốc Panangin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Panangin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:
 • Suy thận cấp hoặc mạn tính;
 • Bệnh Addison không được điều trị.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Panangin® như thế nào?

 • Bạn nên bảo quản thuốc Panangin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Panangin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Panangin® có những dạng và hàm lượng sau:
 • Viên bao 140 mg/158 mg;
 • Dung dịch tiêm 400 mg/452 mg.

Hi vọng qua bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc panangin và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả mà tuhaovietnam.com.vn chia sẻ để các bạn tham khảo. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng mà cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe một cách tốt nhất.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,