Penicillin V Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Liều Lượng Dùng Ra Sao?

Penicillin V là thuốc gì? Trong đó có thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng tác dụng phụ và khuyến cáo, số đăng ký của nhà sản xuất hoặc các bác sĩ, dược sĩ. Thuốc Penicillin V là một kháng sinh nhóm beta lactam được sử dụng để điều trị nhiễm trùng liên cầu và tụ cầu, nhiễm trùng van tim, viêm phổi… Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc này bạn hãy cùng tham khảo khảo ngay những thông tin cơ bản về thuốc này để biết cách sử dụng hợp lý đúng liều lượng.

1. Công dụng của thuốc penicillin V là gì?

Thuốc penicillin V là một kháng sinh nhóm beta lactam. Thuốc thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

Bạn nên dùng thuốc penicillin V như thế nào?

Bạn nên dùng penicilin V chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không dùng penicillin V chung với một người khác, ngay cả khi họ có những triệu chứng tương tự bạn.

Lắc chai kỹ trước mỗi lần dùng nếu bạn đang dùng dung dịch penicillin V. Khi dùng, bạn cần đo liều thuốc cẩn thận bằng một thiết bị đo/muỗng đặc biệt và không sử dụng một muỗng ăn gia đình bởi vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác.

Bạn có thể uống penicillin V kèm hoặc không kèm thức ăn. Tuy nhiên, penicillin được hấp thu tốt nhất khi uống lúc bụng đói (1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn).

penicillin-

Bạn nên bảo quản thuốc penicillin V như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 20° to 25°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

2. Liều dùng đúng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc penicillin V cho người lớn như thế nào?

Liều dùng penicillin V cho người lớn phụ thuộc tình trạng đang được điều trị, ví dụ:

Liều dùng thuốc penicillin V cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng penicillin V cho trẻ em phụ thuộc tình trạng đang được điều trị, ví dụ:

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn (Streptococcus):

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng hô hấp trên do phế cầu khuẩn:

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng da hoặc mô mềm do tụ cầu:

Liều dùng thông thường cho trẻ em điều trị phòng ngừa sốt thấp khớp hoặc múa giật (chorea) hoặc cả hai:

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng vùng hầu họng (fusospirochetosis):

Thuốc penicillin V có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc penicillin V có những dạng và hàm lượng sau:

3. Tác dụng phụ của thuốc

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc penicillin V?

Khi dùng penicillin V, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc penicillin V bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng penicillin V, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn:

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ.Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

Tương tác thuốc

Thuốc penicillin V có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc penicillin V không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc penicillin V?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu mình có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Những thông tin về thuốc Penicillin mà chúng tôi giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và dùng thuốc đúng cách. Hãy thường xuyên tham khảo những thông tin về thuốc trong web này để có kiến thức trong việc sử dụng thuốc một cách khoa học nhé!

 

Thông Tin Về Thuốc -
Sitemap | Mail