Chuyên gia hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh cũng chính là một cách để có thể hấp thụ được vitamin D bên cạnh nguồn cơ thể tự tổng hợp được. Vậy phơi nắng như thế nào là đúng cách mẹ đã biết chưa? Hầu hết các bậc cha mẹ đều không quá quan tâm cũng như chưa có được các phương pháp chính xác khi thực hiện điều này. Hiểu được những mong muốn cũng như các băn khoăn mà phụ huynh đang gặp phải, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Lợi ích của việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc khó khăn nhất là đối với các bà mẹ trẻ. Bên cạnh việc quan tâm đến cách pha sữa đúng cách, đọc truyện cho con nghe… thì mẹ cũng cần quan tâm hơn tới việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh. Bởi nó có rất nhiều tác động tích cực, tuy nhiên nếu mẹ làm không đúng cách thì cũng có thể làm bé khó chịu.

Chuyên gia hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm nắng sẽ là một cách để giúp em bé hấp thu được nguồn ánh sáng mặt trời để chữa hăm cho trẻ bởi ánh sáng này có tác dụng diệt khuẩn. Bên cạnh đó nó cũng giúp sản sinh đủ vitamin D. Vitamin D cũng rất quan trọng với việc hấp thu canxi và tăng cường sự phát triển của trẻ. Như chúng ta đã biết, thiếu vitamin D có thể dẫn tới tình trạng còi xương, các dị tật về xương hay vàng da chẳng hạn. Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh bị thiếu hụt loại vitamin này cũng sẽ dẫn tới tình trạng kích ứng, khó chịu hay nhiễm trùng da.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ sơ sinh tắm nắng khoẳng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp embes hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết. Và ánh nắng mặt trời cũng sẽ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên mẹ cần phải biết được phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Mẹ đã biết cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Bởi mỗi thời gian sẽ có những chú ý nhất định, cụ thể đó là mùa đông và mùa hè sẽ có nhiều khác biệt nhau.

Vào mùa hè

Vào mùa hè, cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định. Bởi vào thời gian này trời nắng sớm và chói chang, gay gắt nên mẹ hãy cho em bé tắm sớm. Nếu quá muộn sẽ làm tia cực tím sẽ ảnh hưởng đến da của em bé cũng như làm em bé bị khó chịu. Thông thường thời gian hợp lý để phơi nắng cho trẻ sơ sinh sẽ là khoảng 6-7 giờ sáng.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên chọn các điểm yên tĩnh, sách sẽ, tránh trường hợp các tia nắng chiếu thẳng vào mắt của bé. Bên cạnh đó cũng nên chú ý tránh các khu vực nhiều khói bụi. Đối với những ngày oi bức bạn cũng nên hạn chế cho bé tắm nắng bởi nó có thể làm em bé bị đổ nhiều mồ hôi và dẫn tới tình trạng thiếu nước.

Chuyên gia hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Vào mùa đông

Mùa đông trời khá lạnh nên bạn cần chú ý bởi bé yêu nếu ra ngoài trời sẽ dễ bị cảm lạnh, viêm hô hấp… Bên cạnh đó do đặc trưng thời tiết việc em bé mặc quá nhiều quần áo ấm cũng sẽ hạn chế khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó cũng chính là lý do em bé bị thiếu Vitamin D trong mùa đông.

Trời mùa đông ánh sáng sẽ yếu và nếu có mặt trời thì cũng sẽ lên muộn. Chính vì vậy bạn nên đợi đến khi trời ấm hơn sẽ tiến hành phơi nắng cho trẻ sơ sinh. Thông thường sẽ khaorng 8h30 -9h. Còn vào những ngày thời tiết quá lạnh hay nhiều gió thì bạn không nên tắm nắng để đảm bảo sức khỏe cho em bé của mình. Cũng nên hạn chế các khu vực có gió lùa.

Tuy nhiên mẹ cũng nên chú ý khoảng thời gian sau 10h trưa đến 16h mẹ tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bởi thời điểm này nhiều tia cực tím xuất hiên sẽ làm tổn thương làn da của bé.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Ngoài việc quan tâm tới thời điểm tắm nắng cho bé thì mẹ cũng nên chú ý về việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà thời gian tắm nắng có thể dao động trong khoảng 10-30 phút mỗi ngày. Ở những ngày đầu mẹ có thể cho em bé của mình tắm trong bóng râm khoảng 10 phút. Sau đó mới tăng dần thời gian tắm nắng lên cho những ngày tiếp theo.

Chuyên gia hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ cũng cần chú ý mỗi đợt tắm nắng của em bé chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, sau đó sẽ là một khoảng thời gian nghỉ ngơi rồi mới bắt đầu lại quy trình này. Cứ như vậy tiếp diễn lại, và nó sẽ mang lại được hiệu quả cao nhất. Với trẻ sơ sinh mẹ cũng không nhất thiết phải đưa em bé ra ngoài mà thay vào đó có thể cho con tắm nắng bên cửa sổ vào buổi sáng nhưng hãy nhớ mở cửa sổ hoặc cửa kính bạn nhé! Như vậy em bé cũng sẽ hấp thu được những lượng ánh sáng tốt hơn.

Cách chuẩn bị phơi nắng cho trẻ sơ sinh: Khi ở giai đoạn chuẩn bị mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé. Sau đó cho em bé của mình ở trong bóng râm khoảng 10 phút. Tới những ngày sau sẽ tiến hành tăng thời gian lên khoảng 20 phút và 30 phút cho những ngày tiếp theo. Khi em bé tắm nắng mẹ vẫn cho em bé tắm nắng từng phần thân trước và thân sau ở các ngày tiếp theo. Cứ như vậy luân phiên các bộ phận như đùi, bụng, ngực… Tuy nhiên thời gian tắm nắng không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Các lưu ý khi cho trẻ phơi nắng

Trẻ sơ sinh khá mẫn cảm chính vì vậy khi phơi nắng cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải chú ý nhiều yếu tố khác nhau. Có như vậy mới đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình này. Một số lưu ý mẹ cần nhớ là:

Chuyên gia hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trên đây là những hướng dẫn phơi nắng cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Việc tắm nắng sẽ có được những sự tác dụng lớn trong việc hấp thụ vitamin D. Tuy nhiên mẹ phải có được những phương pháp, nắm được thời gian và thời điểm tốt nhất cho quá trình tắm nắng. Có như vậy mới mang lại hiệu quả tối đa cũng như tránh được các vấn đề có thể gặp phải.

Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail