Primpéran Thuốc Chống Nôn Không Được Dùng Tùy Tiện

Primperan® được sử dụng để điều trị rối loạn nhu động dạ dày – ruột, buồn nôn và nôn tuy nhiên bạn không được tự ý sử dụng thuốc vì có thể gây ra nguy cơ thần kinh cao, làm rối loạn ngoại tháp (biểu hiện: run, cử động bất thường của đầu và cổ, vv .), đặc biệt trên trẻ em không được tự ý sử dụng thuốc này. Để biết rõ ràng hơn cách sử dụng thuốc và những tác dụng phụ của nó bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây:

Tác dụng của Primperan®.

Primperan® được dùng để điều trị rối loạn nhu động dạ dày – ruột, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để hỗ trợ trong kỹ thuật chẩn đoán X-quang đường tiêu hóa.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Primperan® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng dành cho người bị buồn nôn và nôn:

Bạn dùng từ 1/2 đến 1 viên/lần, 3 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 6 tiếng.

Đối với các tình trạng nôn và buồn nôn khác do các điều trị khác gây ra: bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Primperan® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng dành cho trẻ trên 20kg bị buồn nôn và nôn do diều trị gây ra: bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Primpéran-1

Cách sử dụng

Bạn nên dùng thuốc Primperan® như thế nào?

Bạn uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào từng trường hợp sẽ có liều dùng thuốc khác nhau. Vì vậy, bạn không nên khuyên người khác dùng thuốc này hoặc đưa người khác dùng thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc

Primperan® có những tác dụng phụ nào?

Một số tác dụng phụ của thuốc Primperan® gồm:

 • Tác dụng phụ thông thường: buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu (hiếm gặp), khó ngủ, tiêu chảy, đầy hơi, hạ huyết áp, ra mồ hôi, có xu hướng trầm cảm.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: rối loạn kinh nguyệt, căng tuyến vú (hoặc có thể tiết sữa đầu vú) nếu dùng thuốc này trong thời gian dài.
 • Cử động bất thường ở đầu và cổ (co thắt cơ mặt, co cơ hàm, cử động mắt bất thường, khó nuốt, khó nói, vẹo cổ), co thắt toàn cơ thể.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Primpéran-2

Thận trọng khi dùng thuốc

Trước khi dùng thuốc Primperan®, bạn cần lưu ý gì?

Chống chỉ định:

Bạn không nên dùng thuốc này nếu có các tình trạng sức khỏe sau:

 • Kích thích nhu động dạ dày – ruột
 • Có tiền sử chứng loạn vận động do thuốc an thần
 • Nghi ngờ hoặc có triệu chứng u tủy
 • Đang dùng thuốc có chứa levodopa (Thuốc trị Parkinson)

Thận trọng

Bạn không được dùng quá liều được quy định. Bạn cần báo cho bác sĩ biết trước khi dùng thuốc nếu:

 • Bạn có cơn co giậ, kiểu động kinh
 • Bạn bị bệnh thận hoặc gan

Thuốc này có thể gây buồn ngủ, vì vậy bạn nên ngưng lái xe và vận hành máy móc khi đang dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Primperan® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Primperan® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn không nên dùng Primperan® với thuốc có chứa levodopa.

Thuốc Primperan® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Bạn không nên uống rượu khi đang dùng thuốc này

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Primperan®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Primperan® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Primperan® có những dạng và hàm lượng nào?

Primperan® có dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén: 5mg, 10mg
 • Siro: 5mg/5ml
 • Thuốc tiêm: 5mg/ml.

Với những tác dụng của của thuốc như trên Hội đồng quản lý Dược phẩm châu Âu đề nghị hạn chế sử dụng thuốc này. Chính vì thế khi bạn đi khám thấy bác sĩ kê cho đơn thuốc này thì hãy hỏi lại thật kỹ càng trước khi đem về sử dụng nhé!

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,