Sốt Nhẹ Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì? Cùng Nhận Biết

Sốt nhẹ, mệt mỏi là triệu chứng của bệnh gì? Với một số người thường chủ quan trong việc chăm lo cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Cùng nhận biết những dấu hiệu sốt nhẹ là triệu chứng của bệnh lý nào, để từ đó có hướng điều trị cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhé. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho tất cả mọi người những thông tin bổ ích trong việc phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể.

Mệt mỏi và sốt nhẹ thường xảy ra với một danh sách dài các bệnh lý và tình trạng đi kèm. Những triệu chứng không đặc hiệu này như một cảnh báo từ hệ thống miễn dịch nói chung, báo hiệu một sự bất thường xảy ra đâu đó trong cơ thể bạn. Hãy cùng tìm hiểu một số triệu chứng, nguyên nhân cơ bản và cách điều trị thích hợp bạn nhé!

Cảm lạnh thông thường

Với khoảng 1 tỷ trường hợp xảy ra hằng năm, chứng cảm lạnh thông thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra mệt mỏi và sốt nhẹ. Sốt kèm theo cảm lạnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Các triệu chứng khác bao gồm hắt hơi, rát cổ họng, sổ mũi và thường kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Các triệu chứng kéo dài lâu hơn có thể là một biến chứng, chẳng hạn như viêm xoang.

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (Infectious Mononucleosis)

Mệt mỏi và sốt nhẹ còn là những triệu chứng điển hình của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, hay còn được gọi là bệnh sốt viêm tuyến bạch cầu. Virus epstein-barr là nguyên nhân gây ra bệnh, thường xuất hiện hạch bạch huyết lan rộng, gây ra tình trạng đau họng. Cơn sốt cao thường xuất hiện vào buổi chiều. Các bệnh nhân thường được điều trị từ 2 đến 3 tuần, cơn sốt được hạ dần cho đến khi bạn hoàn toàn hết bệnh. Đối với một số người, thời gian hồi phục đến lúc cơ thể khỏe hẳn có thể kéo dài khoảng vài tháng.

Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thường được gọi là lupus, là bệnh tự miễn, xảy ra do bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên, từ đó tấn công nhầm lẫn các mô và cơ quan khác nhau. Lupus có thể gây ra nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào các mô liên quan đến rối loạn. Tuy nhiên, các triệu chứng chung ở thời điểm chuẩn đoán thường bao gồm sốt nhẹ và mệt mỏi kéo dài. Các triệu chứng thông thường khác bao gồm nhức đầu, đau khớp, đau cơ, rụng tóc và phát ban da. Tình trạng sốt và mệt mỏi kéo dài thường gia tăng ở người bị lupus có thể báo hiệu sự nhiễm trùng hoặc bệnh dịch.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính – còn gọi là CFS hoặc bệnh viêm não tủy sống – là một tình trạng y học đặc trưng bởi sự mệt mỏi dai dẳng, giấc ngủ kém chất lượng, cơ bắp co giật, đau nhức khớp, nhức đầu và sốt nhẹ. Hội chứng này thường gặp nhất ở phụ nữ từ 20−40 tuổi. Các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân của hội chứng mệt mỏi mãn tính. Việc điều trị có thể bao gồm điều trị các cơn đau nhức, cho cơ thể nghỉ ngơi hoặc tập một bài thể dục với cường độ thấp.

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona − bệnh vảy nến herpes − là bệnh do virus gây ra bởi sự kích hoạt của virus bệnh thủy đậu, thường là trong giai đoạn trưởng thành muộn. Ở hầu hết mọi người, bệnh bắt đầu bằng tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ, nhạy cảm da hoặc đau ở một vùng trên cơ thể. Tình trạng phát ban có thể trở nên đau đớn và phồng rộp sau khoảng 5 ngày, lan ra trên vùng da nhạy cảm. Các vết tổn thương da này thường sẽ lành trong khoảng 4 tuần.

Ung thư

Mệt mỏi và sốt không rõ nguyên nhân là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư. Các triệu chứng khác thường xuất hiện với nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm giảm cân không chủ ý và sự thay đổi trên da. Các triệu chứng cục bộ − các triệu chứng ở các cơ quan hoặc mô bị ảnh hưởng − và các xét nghiệm chuẩn đoán sẽ giúp bạn xác định chính xác bệnh ung thư.

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của một số bệnh lý trên đây, bạn cần tìm hiểu và nhận biết để phòng tránh diễn biến bệnh nguy hiểm. Khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng bất thường, thì cần đến cơ sở y tế để khám và được phát hiện bệnh kịp thời.

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,