Chớ Chủ Quan Với Triệu Chứng Bệnh Sốt Rét, Nguy Hiểm Khôn Lường Đối Với Sức Khỏe

Chắc ai cũng đến biết đến bệnh sốt rét, chúng chính là nỗi kinh sợ khi vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt. Và muỗi chính là một trong những tác nhân gây bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng, gây ảnh hưởng trầm trọng đến tính mạng. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng bổ sung kiến thức về căn bệnh này với bài viết dưới đây nhé!

Sốt rét là bệnh gì?

Sốt rét được coi là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Khi bị muỗi Anopheles đốt, ký sinh trùng sẽ truyền vào trong mạch máu gây ra bệnh. Một khi mắc bệnh sốt rét, bạn có thể mắc các cơn sốt tái diễn và sốt theo chu kỳ kéo dài từ hai đến ba ngày một lần.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của sốt rét?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của sốt rét là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra sốt rét?

Khi bạn bị muỗi đốt, ký sinh trùng được truyền vào trong máu. Khi ký sinh trùng nằm trong cơ thể, chúng di chuyển đến gan để sinh trưởng, trong đó một số loại có thể ngủ yên trong một năm. Sau vài ngày, ký sinh trùng trưởng thành xâm nhập vào máu và bắt đầu lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu, thường là trong vòng 48 đến 72 giờ, làm cho các tế bào bị nhiễm vỡ ra.

Mặc dù hiếm gặp nhưng bạn cũng có thể mắc bệnh sốt rét qua việc truyền máu và dùng chung kim tiêm.

Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ mắc bệnh sốt rét?

Sốt rét là bệnh phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh sốt rét có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc sốt rét?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc sốt rét như:

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán sốt rét?

Bạn nên cho bác sĩ biết nếu đã từng đi du lịch gần đây tới các vùng khí hậu nhiệt đới. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khám thực thể để xem bạn có lách to hoặc gan to hay không.

Bác sĩ có thể chỉ định bạn xét nghiệm máu để tìm ký sinh trùng nhằm có phương pháp điều trị thích hợp. Các xét nghiệm máu giúp bác sĩ biết bạn có mắc sốt rét hay không, loại ký sinh trùng sốt rét gây bệnh, liệu nhiễm trùng có do ký sinh trùng kháng thuốc hay không và có cơ quan quan trọng nào bị ảnh hưởng. Một số xét nghiệm có thể mất vài ngày mới có được kết quả, trong khi một số khác chỉ cần khoảng 15 phút.

Những phương pháp nào dùng để điều trị sốt rét?

Trên thực tế, sốt rét có thể đe doạ tính mạng. Vì vậy, bạn không nên tự ý điều trị bệnh sốt rét tại nhà. Bạn nên điều trị bệnh ở bệnh viện. Bạn có thể được kê đơn thuốc theo loại ký sinh trùng gây bệnh cho bạn. Khi bạn bị sốt rét do loại ký sinh trùng kháng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nhiều hơn một loại thuốc hoặc thay đổi thuốc để điều trị bệnh.

Tùy theo loại ký sinh trùng gây sốt rét, triệu chứng nặng như thế nào, độ tuổi, tình trạng thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định bạn điều trị với loại thuốc phù hợp. Các thuốc chống sốt rét phổ biến nhất bao gồm chloroquine, quinine sulfate, hydroxychloroquine, mefloquine hoặc kết hợp atovaquone và proguanil.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của sốt rét?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với sốt rét:

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến bệnh sốt rét. Với căn bệnh này, ai cũng có nguy cơ mắc phải, chính vì vậy mỗi người hãy chủ động các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bên bạn, cùng nhau tìm hiểu các căn bệnh thường gặp nhé.

Thông Tin Về Bệnh -
Sitemap | Mail