6 Cách Điều Trị Thiếu Máu Tán Huyết Được Nhiều Người Lựa Chọn Nhất

Thiếu máu huyết tán là bệnh hay mắc phải ở nữ giới và ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Ở một số dân tộc ít người tỷ lệ mắc căn bệnh này rất cao. Nếu không được tiếp máu kịp thời người bệnh sẽ suy kiệt và dẫn đến tử vong. Vì vậy bệnh nhân phải được điều trị tại các cơ sở có chuyên khoa huyết học. Vậy có những cách nào để điều trị bệnh này? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan tới bệnh để bạn có kiến thức phòng và điều trị bệnh hợp lý.

thiếu máu huyết tán

Những thông tin cơ bản về bệnh thiếu máu tán huyết

Điều trị thiếu máu tán huyết bao gồm những biện pháp như truyền máu, dùng thuốc, tách chiết huyết tương, phẫu thuật, ghép tủy xương và các tế bào gốc tạo máu, thay đổi lối sống.

Những người bị thiếu máu tán huyết nhẹ và trong quá trình theo dõi bệnh không trầm trọng thêm thì có thể không cần điều trị. Bệnh nhân thiếu máu tán huyết nặng thường cần điều trị liên tục. Thiếu máu tán huyết nặng có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Mục tiêu của điều trị thiếu máu tán huyết bao gồm:

 • Giảm hoặc ngừng sự phá hủy hồng cầu;
 • Tăng số lượng hồng cầu đến một mức độ chấp nhận được;
 • Điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu tán huyết. Bác sĩ cũng sẽ xem xét độ tuổi, sức khỏe tổng thể, và tiền sử bệnh của bạn.

Nếu bạn bị thiếu máu huyết tán di truyền, đây là bệnh suốt đời cần điều trị liên tục. Nếu bạn thiếu máu tán huyết không phải di truyền, bệnh sẽ được chữa khỏi nếu tìm ra được nguyên và điều trị dứt điểm.

Điều trị thiếu máu tán huyết bằng phương pháp truyền máu

thiếu máu huyết tán

Truyền máu được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu tán huyết nặng hoặc đe dọa tính mạng.

Truyền máu, máu được truyền vào cơ thể người qua đường tĩnh mạch, là một phương pháp phổ biến. Truyền máu yêu cầu máu của người hiến phải phù hợp với máu của người nhận.

Thuốc cũng có thể giúp bạn điều trị bệnh thiếu máu tán huyết

thiếu máu huyết tán

 • Thuốc có thể cải thiện một số loại bệnh thiếu máu tán huyết, đặc biệt là thiếu máu tán huyết tự miễn dịch (AIHA). Thuốc corticosteroid, như prednisone, có thể ngăn hoặc hạn chế khả năng hệ miễn dịch tạo ra kháng thể (protein) tiêu diệt hồng cầu.
 • Nếu bệnh không thuyên giảm khi bạn dùng corticosteroid, bác sĩ sẽ kê toa thuốc khác để kiềm hãm hệ miễn dịch của bạn, chẳng hạn như các loại thuốc rituximab và cyclosporine.
 • Nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu hình liềm nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc hydroxyurea. Thuốc này kích thích cơ thể tạo ra hemoglobin bào thai, là loại hemoglobin có ở trẻ sơ sinh.
 • Ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, hemoglobin bào thai sẽ ngăn hồng cầu biến dạng và cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lọc huyết tương giúp điều trị thiếu máu tán huyết

thiếu máu huyết tán

 • Lọc huyết tương là một phương pháp loại bỏ các kháng thể trong máu. Đối với phương pháp này, máu sẽ được lấy ra khỏi cơ thể bạn thông qua một kim tiêm ở tĩnh mạch.
 • Huyết tương có chứa các kháng thể gây vỡ hồng cầu sẽ được tách ra khỏi máu. Sau đó, huyết tương từ người hiến tặng và các phần còn lại của máu sẽ được đưa trở lại cơ thể của bạn.
 • Phương pháp lọc huyết tương có thể giúp bạn điều trị bệnh AIHA nếu các phương pháp khác không hiệu quả.

Điều trị bệnh thiếu máu tán huyết bằng phương pháp phẫu thuật

thiếu máu huyết tán

 • Một số bệnh nhân thiếu máu tán huyết có thể cần được phẫu thuật để loại bỏ lá lách. Lách là một cơ quan trong ổ bụng, lá lách khỏe mạnh sẽ giúp chống nhiễm trùng và lọc các tế bào máu cũ, hư hỏng.
 • Lá lách phì đại hoặc bị bệnh có thể loại bỏ hồng cầu quá mức so với bình thường, gây ra thiếu máu. Do đó phẫu thuật cắt lách có thể ngăn chặn hoặc giảm tỷ lệ phá hủy hồng cầu.

Cấy ghép máu và tế bào tủy gốc

thiếu máu huyết tán

 • Ở một số loại bệnh thiếu máu tán huyết, như thalassemia, tủy xương không sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các hồng cầu sản xuất ra bị phá hủy trước khi kết thúc chu trình bình thường. Phương pháp ghép máu và tế bào tủy gốc có thể điều trị các loại bệnh thiếu máu huyết tán, bằng cách thay thế tế bào gốc hư hỏng bằng tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng.
 • Trong quá trình cấy ghép, tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng sẽ được truyền vào máu bạn qua đường tĩnh mạch. Một khi các tế bào gốc vào cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu sản xuất ra các tế bào máu mới.

Thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh thiếu máu tán huyết

thiếu máu huyết tán

 • Nếu bạn bị bệnh AIHA kháng thể lạnh, hãy tránh những nơi có nhiệt độ thấp. Điều này giúp ngăn ngừa sự phá hủy hồng cầu. Bạn cũng nên bảo vệ ngón tay, ngón chân và đôi tai để khỏi bị lạnh.
 • Bạn có thể tránh nhiệt độ thấp bằng cách mang găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đá; đội mũ, đeo khăn quàng cổ và áo khoác dầy trong thời tiết lạnh. Nếu nhà bạn dùng điều hòa, bạn có thể giảm nhiệt độ hoặc mặc quần áo ấm.
 • Bệnh nhân thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase bẩm sinh nên tránh các chất có thể khiến bạn bị thiếu máu, ví dụ như đậu fava, naphthalene (một chất được tìm thấy trong long não), và một số loại thuốc bác sĩ khuyên bạn không nên dùng.

Vấn đề có vai trò quan trọng trong phòng bệnh là giữ vệ sinh cơ thể, ngủ màn chống muỗi đốt để tránh bị sốt rét, ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng, không uống rượu, hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với những nơi có môi trường độc hại để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư, qua đó giảm được căn bệnh thiếu máu huyết tán. Trên đây là 6 cách điều trị thiếu máu tán huyết hiệu quả được nhiều người lựa chọn làm phương pháp điều trị bệnh. Để chọn phương pháp riêng cho mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn cụ thể nhé!

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,