Thuốc Mercilon® Có Tác Dụng Gì? Cách Sử Dụng Thuốc Hiệu Quả Nhất

Là một người phụ nữ dù đã lập gia đình hay chưa thì cái tên thuốc Mercilon® có lẽ chẳng còn xa lạ nữa nhỉ. Nhưng để biết hết công dụng của loại thuốc tránh thai này, cũng như cách sử dụng thuốc hiệu quả và đúng liều lượng không phải chị em nào cũng biết. Hiểu được điều đó, những chuyên gia sức khỏe của Gocbao.co sẽ giúp chị em có thêm kiến thức trong việc sử dụng thuốc tránh thai Mercilon® hiệu quả và an toàn nhất.

Định nghĩa thuốc

thuốc Mercilon®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mercilon® là gì?

Thuốc Mercilon® thường được dùng để tránh thai.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mercilon® cho người lớn như thế nào?

Bạn uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Mỗi vỉ tiếp theo bạn uống sau 7 ngày không dùng thuốc (thường bạn sẽ tránh kinh trong những ngày này và có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu vỉ tiếp theo).

Liều dùng thuốc Mercilon® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mercilon® như thế nào?

Bạn uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kèm một ít nước nếu cần.
Bạn cần uống thuốc theo thứ tự chỉ dẫn trên vỉ thuốc vào mỗi ngày tại cùng thời điểm với một chút nước nếu cần. Bạn uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Mỗi vỉ thuốc tiếp theo sẽ được uống sau 7 ngày không dùng thuốc, thường sẽ ra máu (hành kinh) trong những ngày nghỉ thuốc này. Thông thường, hiện tượng ra máu này sẽ bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 sau khi uống viên thuốc cuối cùng và có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu vỉ thuốc mới tiếp theo.
Trước khi bắt đầu dùng thuốc Mercilon®:

thuốc Mercilon®

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Triệu chứng quá liều bao gồm: buồn nôn, ói mửa, chảy máu âm đạo nhẹ. Không có thuốc giải độc trong trường hợp này và chỉ điều trị triệu chứng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn uống thuốc muộn nhưng chưa quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc không giảm. Bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra và uống những viên thuốc kế tiếp vào giờ thường lệ.
Nếu bạn quên uống thuốc quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc có thể giảm. Việc xử trí quên uống thuốc dựa vào 2 nguyên tắc cơ bản. Đầu tiên, bạn không bao giờ được ngưng thuốc quá 7 ngày. Điều cần lưu ý thứ hai đó là bạn cần phải uống thuốc 7 ngày liên tiếp mới có tác dụng ức chế đầy đủ đối với trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng. Dựa vào đó, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:
Tuần 1
Bạn nên uống viên thuốc bỏ sốt cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ. Ngoài ra, bạn nên dùng một phương pháp màng chắn như bao cao su trong 7 ngày kế tiếp. Nếu đã giao hợp trong vòng 7 ngày trước, bạn nên xem xét khả năng có thai. Bạn quên uống càng nhiều viên và càng gần thời gian tạm nghỉ thuốc thường lệ thì nguy cơ có thai càng cao.
Tuần 2
Bạn nên uống viên thuốc bỏ sót cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ. Nếu đã uống thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bị bỏ sót đầu tiên thì bạn không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung. Tuy vậy, nếu không dùng như thế hoặc quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc thì bạn nên dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày.
Tuần 3
Nguy cơ giảm độ tin cậy của thuốc rất lớn vì đã sát thời gian tạm nghỉ thuốc. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh lịch uống thuốc, bạn vẫn có thể ngăn ngừa được việc thuốc giảm tác dụng tránh thai. Do đó, nếu bạn tuân thủ một trong hai phương án sau đây thì không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung, với điều kiện là bạn đã uống thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bỏ sót đầu tiên. Nếu bạn không dùng như thế, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể khuyên bạn thực hiện theo phương án thứ nhất và dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày kế tiếp:
Bạn nên uống viên thuốc bỏ sót cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ. Bạn bắt đầu uống sang vỉ kế tiếp ngay khi dùng hết vỉ thuốc đang uống, tức là không có thời gian nghỉ thuốc giữa 2 vỉ. Có thể bạn sẽ không thấy ra máu cho đến khi uống hết vỉ thuốc thứ hai nhưng cũng có thể thấy rỉ máu hoặc chảy máu bất thường vào những ngày đang uống thuốc;
Bạn có thể ngừng dùng vỉ thuốc đang uống. Kế đó bạn tạm nghỉ uống thuốc một thời gian tối đa là 7 ngày, kể cả những ngày quên uống thuốc và sau đó tiếp tục uống vỉ thuốc mới. Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó không thấy ra máu trong thời gian tạm nghỉ thuốc lần đầu thì bạn nên xét đến khả năng mình có thai.
Trong trường hợp gặp bất thường nặng về tiêu hóa thì sự hấp thu thuốc có thể không đầy đủ và bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai.
Nếu bạn bị nôn trong vòng 3 đến 4 giờ sau khi uống thuốc, bạn có thể uống theo một trong những cách trên. Nếu bạn không muốn thay đổi lịch uống thuốc bình thường của mình, thì cần phải uống thêm những viên thuốc lấy từ vỉ khác.
Nếu bạn muốn dời hoặc hoãn ngày hành kinh, bạn phải tiếp tục uống một vỉ Marvelon® khác, không tạm nghỉ thuốc. Thời gian hoãn có thể kéo dài bao lâu tùy ý cho đến khi hết vỉ thuốc thứ hai. Trong thời gian hoãn kéo dài này, bạn có thể bị chảy máu bất thường hoặc rỉ máu. Sau thời gian 7 ngày tạm nghỉ thuốc thường lệ, bạn nên bắt đầu uống Marvelon® đều đặn trở lại.
Để dời ngày hành kinh sang một ngày khác trong tuần so với thường lệ, bạn có thể rút ngắn thời gian tạm nghỉ thuốc sắp tới bao nhiêu ngày tùy theo ý muốn. Thời gian tạm nghỉ thuốc càng ngắn, nguy cơ không chảy máu khi tạm nghỉ thuốc càng cao và có thể sẽ chảy máu bất thường hoặc rỉ máu trong khi uống vỉ thuốc thứ hai (như khi hoãn ngày hành kinh).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mercilon®?
Thuốc Mercilon® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:
Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mercilon® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Mercilon® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn không nên dùng thuốc này trong thời gian cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Mercilon® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.
Một số thuốc có thể tương tác với Mercilon® khi dùng chung bao gồm:
Thuốc tăng cảm ứng men gan như hydantoin, barbiturate, primidon, carbamazepine, rifampicin, rifabutin, oxcarbazepine, topiramate, felbamate, ritonavir, griseofulvin, sản phẩm có St. John’s wort;
Kháng sinh như ampicillin, tetracycline.

Thuốc Mercilon® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.
Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm. Nước ép bười và nước ép bưởi chùm có thể tương tác với thuốc này.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mercilon®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Mercilon® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Mercilon® có dạng viên nén chứa desogestrel 0,15 mg, ethinylestradiol 0,02 mg.

Khi sử dụng thuốc Mercilon® để tránh thai bạn cần tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng sử dụng thuốc. Không tự tiện sự dụng thuốc, hoặc dùng thuốc liên tục và lâu dài, điều đó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, và dễ gây nên các tác dụng phụ nguy hiểm như trầm cảm, tăng cần…Chúc các bạn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Thông Tin Về Thuốc -
Sitemap | Mail