Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay Mà Và Có Ít Tác Dụng Phụ Nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào tốt nhất hiện nay mà có ít tác dụng phụ nhất? là câu hỏi mà nhiều bạn gái thường thắc mắc trên các diễn đàn dành cho mẹ và bé. Hiện nay trên thị trường thuốc tránh thai có bày bán rất nhiều các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, mỗi loại thuốc tránh thai lại có giá chệnh lệch nhau khá nhiều. Nhiều người hỏi tại sao cũng có tác dụng là ngừa thai nhưng giá lại chênh lệch đến vậy. Nguyên nhân đơn giản là do những loại thuốc tránh thai có giá rẻ thường là những loại thuốc tránh thai đời cũ, tác dụng phụ để lại cũng nhiều hơn vì thế giá của nó cũng sẽ rẻ hơn.

Nhằm giúp các bạn gái lựa chọn được loại thuốc tránh thai loại tốt ít tác dụng phụ chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp những loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay, bạn gái hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

1. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn mang lại hiệu quả nhanh nhất các chị em không nên bỏ qua để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc ngăn cản sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng tránh xảy ra quá trình thụ tinh, và đây cũng là biện pháp tránh thai khá an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên.

– Thuốc tránh thai loại 1 viên: Uống ngay sau khi quan hệ, không quá 36 tiếng.

– Thuốc tránh thai 2 viên: Uống viên đầu tiên sau khi quan hệ và viên thứ 2 cách viên đầu tiên là 8 tiếng, loại thuốc tránh thai này có tác dụng ngừa thai trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

2. Những loại thuốc tránh thai an toàn nhất hiện nay.

a. Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2

– Loại thuốc này có giá 35.000 đồng/vỉthuốc tránh thai khẩn cấp phần 2

– Postinor 2 có thể ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Loại thuốc này không dùng cho người đã mang thai và không có tác dụng phá thai.

– Trong trường hợp sử dụng thuốc này thất bại vì đã mang thai, thì theo các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng bất lợi nào của progestogen này lênthai nhi.

Levonorgestrel qua được sữa mẹ, tác dụng của levonorgestrel lên trẻ có thể giảm nếu như người mẹ uống thuốc ngay sau khi cho con bú, nên tránh cho bú ngay sau mỗi lần dùng Postinor-2. Tốt nhất khi đang cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Những tác dụng ngoài mong muốn mà Postinor 2 mang lại: Buồn nôn, đau bụng phía dưới, mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, nhũn vú, nôn, tiêu chảy, bị xuất huyết bất thường, rối loạn kinh nguyệt, nhưng hầu như sẽ hết khi đến kỳ kinh tiếp theo.

b.Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

– Loại thuốc này có giá 15.000 đồng/vỉ

– Thuốc sử dụng chất kháng progestin (mifepristone 10 mg) là 1 loại thuốc tránh thai khẩn cấp, loại một viên nén, uống một liều duy nhất.

Thuốc này không thay thế biện pháp tránh thai thường xuyên.Việc quan hệ tinh dục không an toàn sau khi dùng thuốc sẽ tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.Liều 10 mg không gây sảy thai nhưng không thể ngoại trừ xuất huyết có thể xảy ra trong vai trường hợp nếu như người phụ nữ có thai.

– Không được dùng Mifestad quá 2 lần trong 1 tháng.

– Khi dùng loại thuốc này bạn có thể gặp một số các tác dụng phụ như rong huyết (do thuốc làm teo, bong niêm mạc tử cung), nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn.thuốc tránh thai khẩn cấp phần 1

c. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg

– Loại thuốc này có giá 120.000đ/ hộp

– Sử dụng thuốc tránh thai Mifepriston 200 mg như một loại thuốc gây sẩy thai để chấm dứt thai kỳ trong tử cung.

Uống 1 viên 200 mg Mifepristone trong 48 giờ sau tiếp tục uống 400 mcg Misoprostol. Ngoài ra, cần uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen đi kèm.

– Hầu hết các chị em phụ nữ dùng thuốc này đều có hiện tượng chảy máu âm đạo dài ngày(khoảng 9 ngày), và hiện tượng này không hẳn là hiện tượng thai đã được tống ra.

– Những phụ nữ dùng phương pháp này để gây sẩy thai cần biết trước rằng nếu phương pháp này thất bại, nói khác hơn là thai kì vẫn còn, có nguy cơ sẽ sinh đứa con bị dị dạng. Do đó, rất cần có sự hướng dẫn phương pháp khác để chấm dứt thai kỳ trong lần khám theo dõi kế tiếp ở bệnh viện.

– Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào chứng minh Mifepristone 200mg ảnh hưởng qua sữa mẹ tuy nhiên để đảm bảo an toàn nếu chị em đang cho con bú mà dùng loại này thì nên cho con bú lại sau 3-4 ngày tính từ ngày dùng thuốc.

d.Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg:

– Loại thuốc này có giá 12.000 đồng/viên

– Loại thuốc tránh thai này có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp. Bạn chỉ cần uống 1 viên là có thể ngừa thai.

– Những tác dụng không mong muốn khi dùng loại thuốc này: trễ kinh cùng một số các tác dụng phụ thường là: xuất huyết (19%), buồn nôn (14%), nôn (1%), tiêu chảy (5%), đau bụng dưới (14%), mệt (15%), nhức đầu (10), chóng mặt (9%), căng ngực (8%).

Có hơn 50% phụ nữ trễ kinh khoảng 2 ngày so với dự kiến và khoảng 9% phụ nữ trễ kinh hơn 7 ngày.

e. Thuốc tránh thai khẩn cấp Happynor 0,75 mg

– Loại này có giá 6.000 đồng/vỉ

Hộp 1 vỉ 2 viên, nên uống 1 viên trong khoảng 72h sau khi giao hợp, tốt nhất là trong vòng 48h sau giao hợp sẽ tăng hiệu quả hơn, viên thứ 2 uống cách viên đầu tiên khoảng 12h.

– Những tác dụng không mong muốn khi dùng Happynor 0,75 mg là: rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5%), bị chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng Levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) một lần để loại trừ ung thư, chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có Progestogen.

f. Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg)

– Loại thuốc này có giá 7.000 đồng

– Hộp 1 vỉ x 1 viên nén, thuốc tránh thai khẩn cấp này uống ngay sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ đồng hồ.

– Levonorgestrel chủ yếu tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh nếu cuộc giao hợp xảy ra vào lúc tiền rụng trứng, là thời điểm mà khả năng thụ thai cao nhất.

– Thuốc làm thay đổi trong nội mạc tử cung, cản trở sự làm tổ của hợp tử. Thuốc không có tác dụng một khi sự làm tổ đó đã bắt đầu.

– Một số tác dụng không mong muốn khi dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này: trễ kinh, các tác dụng ít xẩy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường là: Buồn nôn (13,7%), mệt mỏi (13,3%), đau  bụng dưới (13,3%), đau đầu (10,3%), chóng mặt (9,6%), Nhũn vú (8,2%), tiêu chảy (3,8%), nôn (1,4%), rối loạn K.N (31%), trễ kinh hơn 7 ngày (4,5%).

g. Thuốc tránh thai khẩn cấp CIEL EC

– Loại thuốc này có giá 10.000 đồng

– Viên uống tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa quá trình thụ thai, phù hợp với những người lỡ quan hệ mà không dùng bất kì một phương pháp tránh thai này.


.

– Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Cielec

+ Ngoài trễ kinh, các tác dụng ít xảy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường gặp là: xuất huyết (19%), buồn nôn (14%), nôn (1%), tiêu chảy (5%), đau  bụng dưới (14%), mệt (15%), nhức đầu (10), chóng mặt (9%), căng ngực (8%).

+ Hơn 50% phụ nữ trễ kinh khoảng 2 ngày so với dự kiến và khoảng 9% phụ nữ trễ kinh hơn 7 ngày.

h. Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys:

– Thuốc tránh thai khẩn cấp LÝ có giá 5.000 đồng/vỉ

Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, các chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều không được như: quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dùng dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

>>>Xem ngay: Thuốc tránh thai hàng ngày và cách sử dụng hiệu quả nhất chị em cần biết để tránh mang thai ngoài ý muốn

Tất cả những loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều không có tác dụng ngừa thai hoàn toàn 100%. Thông thường trong vòng 24 giờ đầu uống thuốc nên hiệu quả ngừa thai là 95%. Từ 25 tới 48 giờ tiếp theo hiệu quả ngừa thai là 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống còn 58%.

– Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp ở trên uống liều đầu càng sớm càng có hiệu quả thai cao nhất sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

– Trong vòng 1 tháng không nên dùng thuốc tránh khai khẩn cấp quá 2 lần, bởi thuốc tránh thai khẩn cấp dùng càng nhiều lần thfi khả năng ngừa thai ngày càng giảm.

– Khi uống thuốc tránh thai bạn sẽ gặp các tác dụng phụ như: kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn…

– Nếu sau khi uống mà bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế, còn nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù nữa. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng với thuốc tránh thai loại 2 viên.

– Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bạn bị dị ứng với thuốc tránh thai.

10 sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp chị em phụ nữ cần biết.

Sau khi đọc bài viết trên chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: thuốc tránh thai loại nào tốt nhất rồi đúng không. Những loại thuốc tránh thai ở trên đều có ít tác dụng phụ tuy nhiên bạn gái không nên quá lạm dụng bởi nếu dùng lâu dài bạn có thể gặp biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến vô sinh nếu dùng quá liều và dùng lâu dài. Chúc các bạn gái sẽ luôn thật khỏe mạnh và luôn hành cùng tuhaovietnam.com.vn nhé!

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,