Lịch sử câu lạc bộ Barcelona và những thành tích nổi bật

Nếu như bạn là một fan trung thành của Barca cho nên muốn tìm hiểu lịch sử câu lạc bộ Barcelona. Thì hãy đọc ngay bài viết này, bởi Xôi Lạc TV sẽ cho bạn biết một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Cũng như các danh hiệu lớn mà CLB này đạt được trong từ trước đến nay.

Lịch sử câu lạc bộ Barcelona

Những ngày đầu thành lập

Vào cuối thế kỷ 19, thành phố Barcelona có những bước chuyển mình quan trọng, để trở thành một thành phố công nghiệp khá là hiện đại. Cho nên số lượng người chuyển đến vùng đất này sinh sống tăng lên khá nhiều. Trong đó có Hans Gamer người Thụy Sĩ sống tại Catalan, ông là một kế toán.

Khi đó tại Barcelona có đội bóng Gimnasio Tolosa và Hans Gamer xin gia nhập CLB này, tuy nhiên không được chấp nhận. Chính vì thế ông đã tự mình lập ra CLB được mang tên Foot-Ball Club Barcelona. Theo như lịch sử câu lạc bộ Barcelona thì ông viết thư kêu gọi mọi người thành lập vào ngày 22/10/1899. Tuy nhiên đến 7 tháng sau thì mọi người mới đồng ý.

lịch sử câu lạc bộ Barcelona

Những ngày đầu thành lập Barca

Đội hình đầu tiên của Barcelona gồm 11 cầu thủ là Walter Wild, Lluís d’Ossó, Bartomeu Terradas, Otto Kunzle, Otto Maier, Enric Ducal, Pere Cabot, Josep Llobet, John Parsons, và William Parsons. Và tại trụ sở của Gimnasio Solé, CLB Barcelona đã chính thức ra đời với vị chủ tịch đầu tiên là ông Walter Wild.

Tuy Walter Wild là chủ tịch, tuy nhiên người cống hiến nhiều nhất là Hans Gamer. Sau này ông cũng được bầu làm chủ tịch đến 5 lần và được xem như là vị chủ tịch vĩ đại nhất lịch sử câu lạc bộ.

Thời Kỳ Đen Tối Của Barcelona 

Sau 25 năm thành lập CLB thì sân vận động Les Corts được khánh thành để chính thức trở thành sân nhà. Lúc này Barca khá là mạnh, khi có trong đội hình những cầu thủ như Samitier, Sargi-Barba, Piere, Sancho,… trong giai đoạn này họ cũng mang về chiếc cúp vô địch La Liga đầu tiên khi giải đấu này vừa thành lập vào năm 1929.

lịch sử câu lạc bộ Barcelona

Barca rơi vào thời kỳ đen tối với chế độ độc tài Franco

Tuy nhiên sau đó do ảnh hưởng khá nhiều của tình hình suy thoái kinh tế, vậy nên Barca rơi vào khủng hoảng và phải bán đi rất nhiều trụ cột. Thêm vào đó chế độ độc tài Franco còn gạc những người thành lập CLB để đưa người thân của mình lên thay. Đỉnh điểm nhất chính là việc đổi tên lại thành “Club de Fútbol Barcelona” như đúng với ngôn ngữ Tây Ban Nha.

Sự Trở Lại Của Barcelona

Theo như lịch sử câu lạc bộ Barcelona thì từ năm 1939-1988, đội bóng này đã trở lại cực kỳ mạnh mẽ. Khi đó trong đội hình Barca có hàng loạt danh thủ như Ladislao Kubala, Zoltán Czibor, Sándor Kocsis, Luis Suarez,.. Chính điều này đã giúp Barca có được 6 chức vô địch Liga, 5 cúp Nhà vua và 2 cúp Hội chợ liên thành phố chỉ trong vòng 13 năm.

Đến ngày 24/9/1957 sân vận động Nou Camp cũng chính thức được hoàn thành với sức chứa lên đến 80 nghìn người. Trong giai đoạn sau này, nhưng hảo thủ cũng như HLV xuất sắc nhất thế giới lúc này cũng được Barca mua về như Rinus Michels, Terry Venables, Diego Maradona, Gary Lineker, Hughes…

Sự ra đời của “Dream Team” đầu tiên

Năm 1988, cựu cầu thủ của Barcelona là Johan Cruyff chính thức trở thành HLV trưởng của đội bóng. Đây cũng là thời điểm là Barca có những bước chuyển mình cực kỳ quan trọng để làm nền bóng cho sự thống trị bóng đá thế giới sau này.

Johan Cruyff đã tạo ra một Dream Team đầu tiên, với những cái tên cực kỳ chất lượng. Điều này đã giúp Barca có được chiếc Cup Châu Âu sau hơn 40 năm chờ đợi. Tuy nhiên thời kỳ nào cũng có lúc suy tàn, khi Dream Team không còn được vận hành một cách tốt nhất thì Johan Cruyff đã ra đi.

Lịch sử câu lạc bộ Barcelona – Kỷ Nguyên Pep Guardiola

Theo như lịch sử CLB Barcelona thì sau khi Johan Cruyff ra đi, thì sau đó nhiều năm Frank Rijkaard đã lên nắm quyền. Nhưng sau 2 năm không có bất kỳ 1 chức vô địch nào, sau đó cuối cùng HLV này cũng phải ra đi. Và người được chọn là Pep Guardiola và chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho Barca.

lịch sử câu lạc bộ Barcelona

Kỷ Nguyên Pep Guardiola cực kỳ thành công

Dưới thời Pep Guardiola, Barca với đội hình đầy những siêu sao xuất sắc nhất thời điểm đó đến từ lò đào tạo trứ danh của mình đã gần như thâu tóm tất cả các danh hiệu mà họ tham gia. Cụ thể mùa giải 2008/09, Barca đã có 1 cú ăn 6 vô tiền khoáng hậu.

Mùa giải 2010-2011 họ cũng dành thêm 1 chiếc Cup C1 nữa, tuy nhiên chỉ 1 năm sau Barca chỉ có được chiếc Cup nhà vua. Kết thúc mùa giải 2012, Pep Guardiola chính thức ra đi và chấm dứt luôn thời kỳ huy hoàn của mình.

Biểu tượng của CLB Barcelona

Niềm tự hào của các CĐV Barca chính là logo của câu lạc bộ, khi nó được kết hợp giữa cơ Catalonia và chữ thập của thánh Georges. Gần như ở Barca tất cả mọi nơi bạn đều có thể thấy được sự xuất hiện của biểu tượng này.

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã cho bạn biết lịch sử câu lạc bộ Barcelona cũng như biểu tượng của đội bóng. Và nếu như bạn muốn xem thêm lịch sử của các CLB bóng đá khác, thì nhớ truy cập vào Xôi Lạc TV. Bởi hiện tại đây là website bóng đá trực tuyến hàng đầu hiện nay.

Tin tức -