Luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Chính vì thế, để các trận đấu luôn công bằng thì các điều luật đã được áp dụng nhằm hỗ trợ thi đấu tốt hơn. Bài viết dưới đây, Fun88 Vin đã chia sẻ cho các bạn Luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FiFa. Hãy cùng theo dõi nhé.

Sân thi đấu

san-thi-dau

Sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người đã quy định mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hay nhân tạo. Chất lượng phải được thẩm định trước đó cũng như đạt chỉ tiêu của FiFA.

Sân có hình chữ nhật với chiều dài từ 90-120m và chiều rộng 45-90m. Các đường biên giới hạn của sân đấu phải đảm bảo rộng tối đa là 12cm.

Bóng thi đấu

Theo quy định của luật bóng đá 11 người thì quả bóng tròn phải được làm từ chất liệu cao su tổng hợp, với chu vi khoảng 68-70cm và có cân nặng khoảng 410-450 gram. Trọng tài sẽ là người quyết định duy nhát nên thay bóng hay không trong những trường hợp gặp phải vấn đề về bóng.

Số lượng cầu thủ

so-luong-cau-thu

Số lượng cầu thủ

Luật bóng đá 11 người cho phép số lượng cầu thủ trên sân là 11 người. Trong mỗi trận đấu, số lượng cầu thủ được thay thế là 3 người.

Trang phục

Áo đấu phải có tay, quần đùi, giày và tất cũng phải có kích thước dài, bọc ống chân của cầu thủ. Màu sắc trang phục của hai đội bóng phải khác nhau.

Trọng tài

Tổ trọng tài điều kiển trận thi đấu sẽ gồm 1 trọng tài chính cùng với 2 trợ lý trọng tài. Đây là người sẽ những phán quyết quan trọng trong thi đấu.

Mỗi trận đấu sẽ có hai trợ lý trọng tài và họ giữ nhiệm vụ như: xác định đường đi bóng có đang quá giới hạn chưa, xác định các tình huống phạt đền và xác định đội bóng nào được hưởng đá phạt góc.

Thời gian trận đấu

thoi-gian-thi-dau

Thời gian trận đấu

Một trận đấu chính thức sẽ thường có 90 phút được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp đấu khoảng 45 phút – nghỉ giữa 2 hiệp đấu là 15 phút.

Nếu trận đấu đó mang tính phân định thắng thua. Mà 90 phút thi đấu cả hai đội có kết quả tỷ số hòa thì trận đấu của các bạn sẽ bước vào 30 phút hiệp phụ tiếp theo. Được chia làm 2 hiệp đấu, mỗi hiệp 15phút và không có nghỉ giữa hiệp.

Nếu sau khi thi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại sẽ bước tiếp vào loạt sút luân lưu.

Giao bóng: hai đội sẽ có nửa sân đấu của mình, trước khi thực hiện giao bóng các cầu thủ cần phải đứng tại vị trí của sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ phải đứng bên trong vòng tròn giữa sân và nghe theo hiệu lệnh còi của phía trọng tài. Giao bóng sẽ được thực hiện khi: bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp đấu 2, bắt đầu các hiệp phụ, một bàn thắng được ghi của bất cứ đội nào.

Phát bóng: Theo luật bóng đá, khi trái bóng lăn qua hết đường biên ngang do các cầu thủ đội đối phương tác động thì pha bóng này sẽ kết thúc hay còn được gọi là hết gôn. Đội phòng thủ sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Thông thường thủ môn chính là người thực hiện hay bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng cũng được.

Ném biên: Khi bóng ra đã ra ngoài các đường biên dọc do tác động của bất cứ cầu thủ nào của 1 trong 2 đội (dù ở trên mặt sân hoặc trên không). Đội còn lại sẽ được hưởng ném một quá biên từ vị trí đường biên dọc mà trái bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng được cho là hợp lệ khi chạm vào chân của cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp vào khung thành thì qua vạch vôi cũng không được tính là bàn thắng.

Bóng động và bóng chết

Theo luật bóng đá, sẽ có 2 trạng thái bóng chính trên sân cỏ đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận thi đấu sẽ được tính từ thời điểm mà các cầu thủ bắt đầu lại trận đấu bằng một cú phát bóng ngay giữ sân cho tới khi bóng rơi ra khỏi khu vực sân đấu. Hoặc trận thi đấu bị dừng lại bởi quyết định của phía trọng tài (do cầu thủ vi phạm lỗi, chấn thương hoặc có thể là tình huống đặc biệt khác), khi đó quả bóng sẽ vào trạng thái bóng chết.

Các hình thức đá phạt cần biết

cac-hinh-thuc-da-phat-can-biet

Các hình thức đá phạt cần biết

Trong luật bóng đá 11 người có các hình thức đá phạt đó là: phạt gián tiếp, phạt trực tiếp, phạt đền- penalty, phạt góc.

Đá phạt trực tiếp: Là hình thức sút phạt khi các cầu thủ phạm lỗi nặng. Các lỗi này được quy định trong điều luật bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành. Đội hưởng quả đá phạt này sẽ giành được quyền cầm bóng. Bàn thắng sẽ được tính ở bất cứ trường hợp nào khi quả bóng vào lưới của đội đối phương. Nếu các quả đá phạt ở khu vực cấm địa, thì chắc chắn sẽ là các pha bóng vô cùng nguy hiểm và ngược lại cũng là những cơ hội để ghi bàn

Đá phạt gián tiếp: Thường dành cho các lỗi vi phạm nhẹ. Bàn thắng sẽ chỉ được công nhận bởi trọng tài khi bóng chạm chân vào bất kỳ cầu thủ nào.

Phạt góc: Khi bóng ra khỏi các đường biên ngang do các cầu thủ của đội phòng ngự tác động. Đội tấn công sẽ có thể hưởng quyền phạt góc. Bóng ở bên nào sẽ được thực hiện phạt góc bên đó. Từ quả phạt góc, nếu quả bóng được đá vào khung thành thì bàn thắng sẽ được tính.

Phạt đền – penalty: Những lỗi vi phạm của các cầu thủ hàng phòng ngự trong khu vực cấm theo luật bóng đá quy định của FIFA. Thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt đền ở vị trí 16m50. Đây chính là một trong những cơ hội hiếm hoi để cầu thủ ghi bàn và cũng là cuộc đối đầu 1 1 giữa cầu thủ đá pháp với thủ thành phòng ngự.

Vừa rồi fun88 uy tín đã vừa chia sẻ cho các bạn luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FiFA. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã nắm rõ những điều luật giúp ích cho việc chơi bóng hoặc xem bóng đá. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá mới nhất nhé.

Tin tức - Tags: