Sự Phát Triển Và Cách Chăm Sóc Trẻ 4 Tháng Tuổi Mà Bạn Nên Biết

Khi trẻ 4 tháng tuổi là lúc đánh dấu những thay đổi của bé về thể chất. Vì vậy việc chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi là một điều không đơn giản tí nào. Bố mẹ hãy chú ý các biểu hiện của bé khi được 4 tháng tuổi để có cách chăm sóc phù hợp nhé. Bé 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết nói bập bẹ và mọc răng sữa. Lúc này bạn cần có chế độ chăm sóc bé phù hợp để bé luôn đảm bảo được sức khỏe toàn diện nhất. Dưới đây là những thông tin về bé 4 tháng tổi mà các bậc cha mẹ cần biết để có kỹ năng chăm sóc con hiệu quả nhất.

trẻ 4 tháng tuổi

Cách khuyến khích bé hoạt động tích cực hơn

Bạn có thể giúp bé dùng cả tay và chân bằng cách đặt con lên bụng và để bé tự đẩy mình lên. Con có thể khóc khi nằm trên bụng bạn vì chưa quen với tư thế này nhưng rồi cũng bình thường mà thôi. Bé sẽ nâng cao đầu và vai của mình cũng như sử dụng cánh tay để hỗ trợ. Động tác chống đẩy nhỏ này giúp bé tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và có được tầm nhìn tốt hơn về những gì đang xảy ra xung quanh.

Bé thậm chí có thể khiến bạn ngạc nhiên (và bản thân của bé nữa) bằng cách lăn từ phía trước ra phía sau. Nếu có lắc đồ chơi con yêu thích bên cạnh thì bé sẽ lăn người lại. Bố mẹ hãy vỗ tay và mỉm cười để khuyến khích và động viên bé, nhớ là hãy vỗ nhẹ, cười khẽ thôi vì những động tác mạnh từ bạn đôi khi sẽ khiến bé hoảng sợ.

Cùng chơi với con

trẻ 4 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, bé đã có thể chơi đùa nhiều hơn nên bố mẹ hãy khuyến khích con khám phá và chơi với các đồ vật khác nhau. Một cái trống lắc sẽ khiến bé vui thích vì được nghe âm thanh vui tai. Tuy nhiên, bố mẹ cần xem chừng để bé không ngậm và nuốt gây nguy hiểm.

Những món đồ treo trên nôi cũng là một lựa chọn tốt cho em bé, vì bé sẽ thích thú khi khám phá ra điều gì sắp xảy ra khi bé kéo dây và rung chuông. Một khi giữ vật gì đó, bé sẽ mò mẫm nó trong một lúc rồi đưa vào miệng. Bố mẹ hãy cẩn thận tránh đồ chơi va vào mặt khiến con khóc.

Bé cũng có thể chơi với bàn tay và bàn chân của mình mà không đòi bạn chú ý hay quan tâm. Lúc này bạn có thể rảnh rỗi đọc báo hay tập thể dục trở lại được rồi!

Giúp con hiểu và sử dụng những từ ngữ

trẻ 4 tháng tuổi

Bé sẽ chú ý đến nét mặt và những âm thanh mà bạn tạo ra rồi phản ứng lại. Vì vậy, nếu bạn tạo ra một âm thanh buồn cười, bé chắc chắn sẽ cười theo.

Bập bẹ bắt chước lại tiếng nói của bố mẹ cũng là điều mà bé đang cố gắng làm. Đây là bước đầu tiên trong quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể nghe thấy bé gọi “ba” hoặc “ma”. Dù vậy, bé vẫn chưa phát âm rõ là “bố” hoặc “mẹ”.

Bạn có thể khuyến khích bé nói chuyện bằng cách bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt và âm thanh của con. Nếu bạn phản ứng khi bé tạo ra âm thanh và cố gắng nói điều gì đó, bé sẽ học được tầm quan trọng của ngôn ngữ cũng như thử với nhiều loại âm thanh có thể.

Cách bé quan sát mọi vật xung quanh

Tầm nhìn của bé đang dần cải thiện mỗi ngày. Khi được 4 tháng tuổi, bé đã có thể phân biệt giữa các màu sắc tương tự trong cùng một gam màu như màu đỏ và da cam. Bé sẽ thích thú với các màu sắc tươi sáng, một số đồ vật treo trên nôi trông rất bắt mắt, những tấm ảnh nổi bật và những quyển sách màu sặc sỡ.

Con có phát triển bình thường không?

trẻ 4 tháng tuổi

Mỗi bé là một cá thể riêng biệt và đạt được các mốc phát triển về thể chất với tốc độ riêng của mình. Đây chỉ là những hướng dẫn về những gì mà bé có thể làm được, nếu bé vẫn chưa đạt được ngay bây giờ thì có lẽ bé cần một thời gian nữa.

Nếu bé sinh non (trước 37 tuần mang thai), bé cần nhiều thời gian hơn để làm những việc giống như những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Bác sĩ sẽ tính với 2 loại tuổi:

  • Tuổi thông thường, được tính từ ngày sinh của bé;
  • Tuổi được điều chỉnh, được tính hiệu chỉnh từ ngày dự sinh của bé.

Bạn nên đánh giá sự phát triển của trẻ sinh non bằng tuổi đã được hiệu chỉnh chứ không phải bằng ngày sinh của bé. Bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh từ ngày dự sinh của bé (ngày mà bé đáng lẽ sẽ được sinh ra nếu không sinh non) và đánh giá kỹ năng của bé dựa vào đó.

Lúc trẻ 4 tháng tuổi là thời điểm quan trọng nhất trong quãng thời gian làm mẹ, có thể đoán trước bé cần gì, và đáp ứng cho bé. Việc này đôi lúc dễ dàng, nhưng cũng có lúc bé thật khó chịu và bạn chẳng thể hiểu nổi bé muốn gì mà đáp ứng. Điều này vẫn thường xảy ra và bạn đừng để bị mất tự tin về khả năng làm mẹ tuyệt vời của mình nhé. Những thông tin trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của bé, đừng ngại ngần mà hãy trao đổi với bác sĩ nhé. Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

Posted in: Sống khỏe
Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,