Bệnh Tuyến Giáp Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Bệnh Này

Bệnh tuyến giáp là bệnh gì? Những điều cần biết về bệnh này bạn nhất định phải xem để biết cách phòng ngừa và chữa trị khi mắc bệnh. Đây là một căn bệnh gây ra rối loạn nội tiết thường gặp. Hormone tuyến giáp có vai trò điều hòa chuyển hóa và kích thích quá trình sinh sản, tăng trưởng của tế bào. Vì thế khi mắc các tình trạng thiếu hoặc thừa hormone tuyến giáp đều gây ra những vấn đề về sức khỏe toàn thân rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang bầu. Bệnh này có thể gặp ở tất cả lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở những người trưởng thành và nữ giới có thì có  tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

1. Bệnh tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến hình bướm nhỏ ở phía trước cổ. Bệnh tuyến giáp là nguyên nhân phổ biến gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp trở nên hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc hoạt động kém (suy giáp).

Tuyến giáp Phần 1

2. Dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tuyến giáp là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tuyến giáp bao gồm:

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ những dấu hiệu sau đây:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tuyến giáp?

Sản xuất hormone tuyến giáp tăng hoặc giảm sẽ biểu hiện triệu chứng và làm mất cân bằng chuyển hóa trong cơ thể. Nguyên nhân cường giáp thường găp là bệnh basedow ( tự miễn ). Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp, trong đó có bệnh tự miễn, sau điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số loại thuốc. Suy giáp cũng có thể do nhiễm trùng, chẳng hạn như virus hoặc vi khuẩn, khiến kháng thể tấn công tuyến giáp gây ra bệnh. Cuối cùng, các loại thuốc như interferon và amiodarone có thể gây tổn thương các tế bào tuyến giáp và dẫn đến các vấn đề về bệnh.

Tuyến giáp Phần 2

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh tuyến giáp?

Bệnh tuyến giáp là tình trạng phổ biến ảnh hưởng tới nữ giới nhiều hơn nam giới. Theo thống kê, 1/8 phụ nữ sẽ bị các vấn đề về tuyến giáp trong suốt cuộc đời. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp, chẳng hạn như:

4. Cách điều trị bệnh tuyến giáp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tuyến giáp?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh tuyến giáp (bao gồm cả cường giáp và suy giáp) bằng cách xác định nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Chẩn đoán bệnh tuyến giáp cần kết hợp nhiều yếu tố như khám lâm sàng, xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra chẩn đoán thích hợp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tuyến giáp?

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp kết hợp  i-ốt phóng xạ, xạ trị (ít gặp), thuốc chống ung thư và ức chế hormone là các phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp.

Đối với bệnh suy giáp, phương pháp điều trị bệnh thường gặp là liệu pháp thay thế hormone. Với phương pháp này, bạn phải uống hormone tuyến giáp tổng hợp suốt đời. May mắn thay, phương pháp này hiếm khi có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu quá liều  hormone tuyến giáp trong máu, một số phản ứng có thể xảy ra như run rẩy, tim đập nhanh, khó ngủ. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai đòi hỏi lượng hormone tuyến giáp tăng thêm đến 50%. Thường  mất khoảng 4-6 tuần để thuốc  điều trị có tác dụng hoặc có sự thay đổi hormone giáp thông qua các xét nghiệm.

Các phương pháp điều trị cường giáp bao gồm uống I-ốt liều cao (kể cả i-ốt phóng xạ), các thuốc kháng tuyến giáp hoặc phẫu thuật. Iốt phóng xạ kiểm soát cường giáp thông qua cơ chế phá hủy các mô tuyến giáp. Bạn nên sử dụng i-ốt phóng xạ ở liều thấp để không gây thiệt hại cho phần còn lại của cơ thể và tránh suy giáp. Phụ nữ mang thai không được dùng iốt phóng xạ vì nó có thể phá hủy tuyến giáp của thai nhi. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc kháng giáp để kiểm soát triệu chứng cường giáp trong vòng 6 tuần đến 3 tháng, sau đó duy trì 1,5 -2 năm

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp  nếu:

Đôi khi, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc khác để hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng cường giáp như run, tăng nhịp tim lo âu và bồn chồn. Tuy nhiên, chúng sẽ không chữa khỏi bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tuyến giáp?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Bệnh tuyến giáp có biểu hiện khá đa dạng, tùy thuộc theo loại bệnh và lứa tuổi mắc bệnh mà biểu hiện lâm sàng cũng như mức độ trầm trọng sẽ khác nhau. Đối với những người trưởng thành, triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất là sau khi điều trị kịp thời thì hầu như có thể sống khỏe mạnh bình thường. Bệnh suy giáp là bệnh rất nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh. Nếu như rẻ mắc suy giáp ngay từ khi mới sinh ra mà không được bù hormone giáp kịp thời sẽ để lại những di chứng đến hệ thần kinh, khiến cho trẻ kém phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hiện những bệnh viện phụ sản lớn đều có chương trình tầm soát suy giáp cho trẻ sơ sinh hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể nhé!

Thông Tin Về Thuốc -
Sitemap | Mail