Bệnh Viêm Hạch Bạch Huyết Và Cách Chữa Trị

Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm (sưng) các mạch bạch huyết. Đây là một biến chứng thường thấy của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch bao gồm các cơ quan, các tuyến, các ống dẫn và mạch khắp cơ thể. Nó tạo ra và vận chuyển bạch huyết từ các mô qua các mạch vào trong máu. Viêm hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu cho biết bệnh nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và các bệnh nhiễm trùng khác nguy hiểm đến tính mạng.

viêm hạch bạch huyết

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm hạch bạch huyết là gì?
Các triệu chứng của viêm hạch bạch huyết bao gồm: các vệt đỏ gần vết thương hướng đến hạch bạch huyết gần nhất, ví dụ như nếu cánh tay bị nhiễm trùng, hạch ở nách sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chân bị nhiễm trùng, hạch ở bẹn sẽ bị ảnh hưởng. Các hạch sẽ bị sưng và đau khi chạm vào. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhói ở vùng vết thương, chán ăn, đau đầu, đau cơ, và sốt lạnh run.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra viêm hạch bạch huyết là gì?

Viêm hạch bạch huyết thường là bị nhiễm trùng cấp tính do liên cầu của da. Bệnh cũng có thể bị gây ra bởi nhiễm trùng tụ cầu, nhưng hiếm xảy ra hơn. Các nhiễm trùng này gây viêm các hạch bạch huyết.Viêm hạch bạch huyết có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhiễm trùng da đang trở nên tệ hơn. Các vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm hạch bạch huyết?

Bất kỳ ai cũng có khả năng bị viêm hạch bạch huyết. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm hạch bạch huyết?
Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm hạch bạch huyết bao gồm:

Sau khi điều trị ung thư;
Bỏ liều hoặc ngưng dùng thuốc kháng sinh cho tới khi hết thuốc;
Không điều trị vết thương nhiễm trùng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm hạch bạch huyết?

Bỏ liều hoặc ngưng dùng thuốc kháng sinh cho tới khi hết thuốc

Lờ đi vết thương nếu vết thương trông có vẻ bị nhiễm trùng.

Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Phương pháp điều trị viêm hạch bạch huyết?

Dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Đối với người có triệu chứng bệnh nghiêm trọng (sốt, lạnh người, đau cơ) có thể cần được tiêm thuốc kháng sinh trực tiếp vào mạch máu. Khăn chườm nóng và ẩm hoặc miếng nhiệt đắp lên vết thương vài lần mỗi ngày sẽ giúp giảm sưng cũng như thuốc kháng viêm. Vùng bị ảnh hưởng nên được đặt lên cao và cố định nếu có thể. Chỉ nên chăm sóc vết thương

Người bị nhiễm trùng bởi khuẩn liên cầu nhóm A cần được điều trị khẩn cấp. Những viêm hạch bạch huyết có thể trở nặng rất nhanh và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra hạch bạch huyết. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để tìm ra loại vi khuẩn gây bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch bạch huyết?
Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch bạch huyết:

Dùng thuốc kháng sinh đủ liều. Gọi bác sĩ nếu bạn liên tục bị sốt cao sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh;
Dùng thuốc không kê toa như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau, bạn nên nói bác sĩ nếu thuốc không có tác dụng;
Uống nhiều nước hơn và ăn uống điều độ để mau lành bệnh;
Cố định và nâng cao vùng bị ảnh hưởng lên;
Dùng khăn nóng ẩm lên vùng bị ảnh hưởng để làm giảm sưng và tăng tuần hoàn máu;
Điều trị vết thương nhanh chóng nếu bạn thấy dấu hiệu nhiễm trùng;
Gọi bác sĩ nếu các vệt đỏ tiếp tục xuất hiện gần vết thương và lan đến hạch bạch huyết gần nhất sau khi bắt đầu điều trị.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về bệnh viêm bạch hạch huyết, tham khảo nhiều tài liệu hơn để biết thêm nhiều chi tiết về căn bệnh này.

 

Ngọc Bé

Tôi không hề muốn bất kì ai biết được những nỗi niềm vẫn hằng chất chứa trong lòng tôi. Nhưng tôi muốn mang đến cho độc giả tất cả những điều trân quý nhất trong tình yêu, trong cuộc sống... Hãy cùng đồng hành và ủng hộ,