Home » Giấy Phép Thực Phẩm » Những điều bạn cần biết về “Giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm”

Những điều bạn cần biết về “Giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm”

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề còn gây nhiều nhức nhối trong dư luận. Theo luật định mới ra vào 2/2/2018 của Thủ tướng chính phủ trong nghị định 15 có nêu một số điểm mới trong quản lý ATTP mà bạn cần biết liên quan đến giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Liên quan đến vấn đề tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm, trong nghị định có nêu rõ: Ngoài 3 nhóm sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng như sản phẩm mới; những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt thì các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự công bố.

Thay đổi nghị định 15/2018 có những thủ tục mới
Thay đổi nghị định 15/2018 có những thủ tục mới. Nguồn: ATVSTP

Do đó, doanh nghiệp cần làm gì để đáp ứng được và tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm của mình?

Việc doanh nghiệp tự công bố sản phẩm của mình phải đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và có đủ tính pháp ý.Tức là việc tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm phải được xem xét ở những cơ quan có thẩm quyền, và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khi có thông báo của nghị định mới còn chưa có những cập nhật hay hiểu rõ về giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là gì? Thì những chia sẻ dưới đây phần nào sẽ giúp được những ai còn đăng băn khoăn.

Hiện nay có 2 hình thức trong việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho các doanh nghiệp lựa chọn, tùy thuộc theo hạng mục và sản phẩm. Đó là tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Với hình thức tự công bố thì sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp rất nhiều.

Bởi với các sản phẩm không nằm trong danh mục của 3 nhóm đã kể trên thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm,.. hoạt động trong ngành có thể tự công bố chất lượng sản phẩm và thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, có thể là cục ATTP ở tỉnh.

Lợi ích của thủ tục tự công bố

Đối với hình thức này, doanh nghiệp thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc tự công bố về chất lượng sản phẩm, giảm được các thủ tục dườm dà và rắc rối. Thay vào dó, trách nhiệm sẽ thuộc về các cơ quan giám sát, quản lý trong công tác thanh tra, kiểm tra. Vì thế hồ sơ của thủ tục này cũng rất đơn giản và đã có mẫu kèm theo. Đó là mẫu 01 phụ lục I ban hàng kèm theo Nghị định và Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số thực phẩm trong danh mục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
Một số thực phẩm trong danh mục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Những lưu ý mà doanh nghiệp cần biết về giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm?

Bên cạnh những lợi ích mà nghị định mang lại thì các doanh nghiệp hay các cơ sở đang có ý định sản xuất kinh doanh cũng cần lưu ý những điều sau đây.

Đầu tiên là các thủ tục và giấy tờ liên quan đến việc để có được giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Các doanh nghiệp phải đảm bảo được tính chính xác và đầy đủ của thông tin mà mình cung cấp. Điều này cũng cho phép tính đúng đắn của việc tự công bố được đảm bảo mà không gặp bất chắc hay rủi ro nào.

Nó cũng dễ dàng hơn cho công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Thêm vào đó, khi hồ sơ và thủ tục hợp lệ thì việc tự công bố cũng sẽ lấy được niềm tin của khách hàng nhiều hơn.

Trong tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan quá nhiều trên thị trường đây có lẽ là niềm vui lớn dành cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm được “mở cờ trong bụng” có thể dễ dàng hơn trong việc thông tin đến chất lượng sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. Điều này cũng góp phần tạo nên uy tín và thương hiệu cho mặt hàng và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có một luật sư đúng nghĩa hay chính xác hơn là với quy mô tự sản xuất thì những hiểu biết về luật định để có được giấy chứng nhận thì khá khó khăn đối với bạn.

Lời khuyên cho bạn là có thể tìm đến các văn phòng tư vấn luật, hoặc các địa chỉ về hỗ trợ luật để có thể giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn. Bên cạnh đó những nơi này có thể cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn về các văn bản luận, giải thích rõ để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc làm thủ tục.

Mẫu đơn tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm
Mẫu đơn tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Ngoài ra với việc tìm đến các luật sư thì họ cũng bạn đơn giản hóa hơn các thủ tục để giúp bạn có được giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm một cách dễ dàng nếu bạn còn chưa biết hay thiếu kinh nghiệm. Nói đi cũng phải nói lại, nhưng trước hết nếu bạn chưa thật quá tin tưởng hay cho có niềm tin ở một địa chỉ văn phòng luật nào đó thì trước hết hãy sử dụng các mối quan hệ quen biết để hỏi trước.

Trong trường hợp không có người quen làm trong ngành liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc về luật thì gánh nặng sẽ đặt lên vai bạn nhiều hơn. Bạn không có cách nào khác là phải tự mình mày mò và tìm hiểu. Nhưng đây cũng là điều kiện bắt buộc để bạn có thêm được tri thức và không khỏi bỡ ngỡ cũng như trong quá trình hoạt động và giải quyết các vấn đề pháp lý của công ty về sau.

Về thực chất, giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm gồm có các công đoạn: bạn cần xin giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm và điền theo mẫu đơn có sẵn, đưa các mẫu đến các cơ quan chuyên trách để kiểm nghiệm mẫu sản phẩm của công ty mà mình đang kinh doanh. Với mỗi mặt hàng sản phẩm thì lại có yêu cầu về chất lượng và giới hạn cho phép như: nồng độ các chất cho phép, chất phụ gia, chất bảo quản,…

Sau đó, khi đã giấy kiểm nghiệm thì bạn có thể trình đến các cơ quan chức năng để xem xét việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Dù thủ tục của việc tự công bố chất lượng sản phẩm có đơn giản hơn so với hình thức đăng kí bản công bố sản phẩm mới thì đối với những người mới thành lập công ty chưa có kinh nghiệm thì cũng còn nhiều băn khoăn. Bên cạnh đó thì theo nghị định việc chia ra các nhóm thực phẩm khác nhau. Hoặc có sự khác nhau giữa các thực phẩm xuất khẩu và thực phẩm nhập khẩu nên thủ tục cho các loại này cũng khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm sau xét duyệt
Giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm sau xét duyệt

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì giấy tự công bố sản phẩm thủ tục cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các giấy tờ theo yêu cầu thì các chuyên gia của https://atvstp.org.vn sẽ giúp bạn ngay nhé. Với sự hướng dẫn tận tâm, đảm bảo đúng quy trình đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ sở hữu được giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Từ những thông tin trên mong rằng đã cung cấp cho bạn – những người còn đang băn khoăn có thêm hiểu biết nhất định về giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Mong rằng bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn đúng đắn trong việc tìm hiểu, cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ uy tín giúp doanh nghiệp của mình có được giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Lựa chọn được một địa chỉ uy tín và chất lượng để cung cấp thông tin, hỗ trợ thủ tục một cách tốt nhất luôn là sự lựa chọn thông minh để giúp đỡ nhiều hơn không chỉ là giấy chứng nhận tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *