Home » Giấy Phép Thực Phẩm » Danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng

Danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng

Công bố chất lượng sản phẩm là yêu cầu cần thiết đối với hàng hóa của doanh nghiệp. Việc này để đảm bảo hàng hóa được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng trước khi được tung ra thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa bến đến các sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng
Một số thông tin mới thay đổi theo nghị định 15

Liệt kê các danh mục sản phẩm tự công bố

Trong danh mục sản phẩm tự công bố có thể chia ra thành 15 nhóm trong sản phẩm được công bố.

 1. Sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng chim và trứng gia cầm; mật ong tự nhiên; thực phẩm gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
 2. Thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng tăng cường vi chất
 3. Cà phê, chè, chè Paragoay (mate) và các loại gia vị
 4. Ngũ cốc, gồm có:

+ Lúa gạo

+ Gạo đã xát toàn bộ hoặc sơ bộ, đã hoặc chưa chuột hạt hoặc đánh bóng hoặc hồ.

 • Mỡ và dầu động vật hoặc thực vật và các sản phẩm lấy từ mỡ hoặc dầu động vật hoặc thực vật; mỡ thực phẩm, đã được chế biến; sáp động vật hoặc thực vật
 • Các sản phẩm chế biến từ thịt, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm, hoặc động vật không xương sống sống dưới nước khác
 • Đường và các loại mứt, kẹo có đường
 •  Cacao và các sản phẩm chế biến từ cacao
 • Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa; các loại bánh
 •  Sản phẩm chế biến từ rau, quả, hạt hoặc các phần khác của cây
 •  Đồ uống rượu và giấm
 • Phụ gia, chất hỗ trợ chế biến dùng trong thực phẩm
 •  Tinh dầu, các chất tựa nhựa; nước hoa; mỹ phẩm; hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh
 • Xà phòng, các chất hữu cơ để tẩy rửa bề mặt, các chế phẩm dùng để giặt, rửa, bôi trơn
 • Dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Với 15 nhóm sản phẩm kể trên thì đối với các doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh hay sản xuất cần phải xem xét sản phẩm mà đươn vị mình cung cấp ra thị trường có thuộc trong các danh mục đó không để thực hiện được đúng quy định của pháp luật. Được biết sự thay đổi này nằm trong nghị định 15/2018 NĐCP có hiệu lực từ ngày 02/02/2018. Do đó để việc kinh doanh thuận lợi thì các doanh nghiệp cần nắm bắt được các sản phẩm mà mình cung ứng.

Ví dụ về giấy chứng nhận tự công bố an toàn vệ sinh thực phẩm
Ví dụ về giấy chứng nhận tự công bố an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn: ATVSTP

Đơn giản hóa danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng theo 3 nhóm

Ngoài ra có thể chia danh mục sản phẩm tự công bố thành 3 nhóm cơ bản sau đây:

Đầu tiên phải kể đến là nhóm sản phẩm thuộc thực phẩm đóng gói sẵn. Hiểu đơn giản đây là nhóm cung cấp các thực phẩm đã được đóng gói được con người sử dụng vào mục đích ăn uống. Nhóm này bao gồm:

 • Các nhóm thực phẩm dinh dưỡng

– Thực phẩm công thức sử dụng ngay như: Sữa chua, sữa lên men, Nước đá dùng liền, phô mai;

 • Nhóm sản phẩm từ thịt động vật, gia cầm, hải sản;
 • Nhóm rau của quả;
 • Nhóm thực phẩm khô như mì tôm, bánh đa, bún, phở;
 • Nhóm thực phẩm bánh kẹo;
 • Nhóm sản phẩm đồ uống không phải sữa công thức, hoặc không phải sữa dùng cho trẻ sơ sinh…Sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu đều được xếp vào danh mục các sản phẩm tự công bố;

Tiếp theo phải kể đến là nhóm sản phẩm thuộc danh mục dụng cụ chứa đựng thực phẩm: thìa, dĩa, cốc, chén, bát… Như đã nêu ví dụ, không cần giải thích nhiều thì bạn cũng hiểu đây là các loại sản phẩm đồ gia dụng với đủ các loại chất liệu trong nhà bếp, sử dụng trong khuôn khổ gia đình là chính và một số ít ở nơi công sở.Trông đó có nhóm đồ cho trẻ sơ sinh như: Bình sữa, núm ti giả, túi trữ sữa đông, túi trữ sữa bột…Đây là nhóm các sản phẩm đặc thù phục vụ đối tượng người tiêu dùng là các bé sơ sinh.

Cuối cùng đến nhóm các sản phẩm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Loại này có lẽ được dùng nhiều trong chế biến, chủ yếu đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Hiểu biết danh mục để dễ dàng làm thủ tục tự công bố sản phẩm
Hiểu biết danh mục để dễ dàng làm thủ tục tự công bố sản phẩm

Với các danh mục tự công bố kể trên đã cung cấp cho doanh nghiệp, những người trong ngành sản xuất kinh doanh một số thông tin tham khảo để nắm bắt được tình hình và kể từ khi luật mới sửa đổi và có hiệu lực.  Mong rằng với các thông tin đó bạn đã có được cái nhìn đầy đủ và tổng quát về các danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng.

Làm sao để biết sản phẩm của mình thuộc danh mục nào trong mục tự công bố?

Có lẽ với những người chưa có nhiều hiểu biết về luật hay còn đang lúng túng phân vân không biết các sản phẩm mà công ty mình đang kinh doanh, sản xuất thuộc danh mục nào, hướng giải quyết thế nào thì có lẽ việc tìm đến một nơi để  được tư vấn là cần thiết.

Do đó, mà các doanh nghiệp khi đã biết đến việc sửa đổi và bổ sung nghị định 15 của Chính Phủ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần nắm bắt nhanh chóng và kịp thời những thay đổi của nghị định này.

Với việc 90% doanh nghiệp có thể tự công bố chất lượng sản phẩm đã phần nào tạo ra lợi thế và cơ hội cho những người kinh doanh, buôn bán. Nhưng thay vào đó, việc các doanh nghiệp phải tự lo về các thủ tục để có được giấy chứng nhận tự công bố chất lượng sản phẩm vừa dễ mà lại vừa khó.

Có thể thấy việc dựa vào các tiêu chí theo các nhóm có cùng nguồn gốc, tính năng gần giống nhau để chia nhóm thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể dựa vào tên sản phẩm, công dụng chính của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng để phân nhóm và định hình cho các sản phẩm thuộc một trong các nhóm kể trên để dễ phân định hơn.

Theo đó, với việc phân định theo nhóm thực phẩm đóng gói sẵn, nhóm sản phẩm thuộc danh mục dụng cụ chứa đựng thực phẩm, nhóm phụ gia và các chất chế biến thực phẩm sẽ là dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp trong việc phân định sản phẩm nào thuộc danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng sản phẩm.

Địa chỉ nào cung cấp rõ các vấn đề liên quan đến danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng sản phẩm

Đối với những doanh nghiệp lớn, đã được thành lập lâu chắc chắn họ có đội ngũ luật sư riêng chuyên chịu trách nhiệm về mảng pháp lý và giải quyết các giấy tờ, thủ tục để công ty có thể hoạt động tốt nhất. Ngay cả khi có điều chỉnh về luật mới thì họ cũng nhanh chóng nắm bắt và thực hiện ngay được.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn còn nhỏ hoặc là cơ sở sản xuất cá nhân thì có lẽ bộ máy tổ chức hoạt động còn đơn giản và do đó chưa có riêng một đội ngũ luật sư để chuyên giải quyết các thủ tục liên quan tới pháp luật cho công ty của bạn.

Nếu vậy, là người đứng đầu công ty, việc bạn lựa chọn phương án dùng nguồn tư vấn luật sư tại các văn phòng luật hay một địa chỉ về tư vấn các thủ tục liên quan trực tiếp đến an toàn vệ sinh thực phẩm là một quyết định không tồi.

Dễ dàng hơn với bản tự công bố sản phẩm khi có hiểu biết về danh mục sản phẩm tự công bố
Dễ dàng hơn với bản tự công bố sản phẩm khi có hiểu biết về danh mục sản phẩm tự công bố

Truy cập ngay website: https://atvstp.org.vn/ bạn sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng và chính xác liên quan đến danh mục sản phẩm tự công bố chất lượng. Bên cạnh đó, đội ngũ người am hiểu luật và mảng an toàn vệ sinh thực phẩm chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan.

Thêm vào đó, không chỉ cung cấp và giải thích chi tiết và cặn kẽ cho bạn về danh mục tự công bố chất lượng sản phẩm, mà bạn có thể hỏi các vấn đề khác xunh quanh luật an toàn vệ sinh thực phẩm để tự mình có những điều chỉnh, bổ sung thủ tục, giấy tờ hợp lệ lấy được giấy chứng nhận tự công bố chất lượng sản phẩm.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong việc tái thiết lập hệ thống để xây dựng và phát triển doanh nghiệp của bạn, đưa thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp của bạn đến được nhiều hơn với người tiêu dùng khi có chất lượng sản phẩm tốt vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/danh-muc-san-pham-tu-cong-bo-chat-luong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *