Chiều 23.5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm việc với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng bàn việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thực phẩm.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, 5 tháng đầu năm, Ban quản lý đã tập huấn công tác truy xuất nguồn gốc cho 113 cơ sở ăn uống, 200 nhà hàng, 135 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 85 tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang, 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP…
Qua kiểm tra 8.984 trong tổng số 22.147 cơ sở liên quan đến lĩnh vực thực phẩm tại TP.Đà Nẵng, Ban quản lý an toàn thực phẩm phối hợp các đơn vị xử phạt 80 trường hợp với số tiền gần 173 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là thực phẩm quá hạn sử dụng; vệ sinh khu vực chế biến, xử lý chất thải chưa đảm bảo…
Kết quả thanh tra 867 trong tổng số 2.886 cơ sở, các đoàn phát hiện 4 cơ sở vi phạm, xử phạt 2 cơ sở với 3,2 triệu đồng, chuyển cấp quận xử phạt 2 cơ sở. Riêng kết quả test 18 mẫu hàn che, độ sạch bát dĩa, độ ôi khét dầu mỡ, axit vô cơ trong giấm ăn… đều đạt yêu cầu.
Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm, vướng mắc lớn nhất hiện nay đối với công tác quản lý thực phẩm tại TP.Đà Nẵng là thẩm quyền xử phạt của Ban quản lý còn “vướng quy định”, do đang trong quá trình thí điểm hoạt động.
Nhiều vụ việc Ban quản lý an toàn thực phẩm đã chọn cách đề xuất chuyển UBND thành phố hoặc UBND quận, huyện xử phạt.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua tại một số địa phương xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên nhưng cần tăng cường hơn nữa để phòng ngừa các rủi ro, nhất là nhóm kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao như hàng rong, thức ăn đường phố.
Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm chỉ đạo kiên quyết không được để các cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà vẫn hoạt động, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu để xảy ra hậu quả như một số vụ việc vừa qua thì cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm.
Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm đánh giá rất cao nỗ lực hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng thời gian qua. Dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực nhưng đã khắc phục trở ngại, tham mưu hiệu quả cho UBND TP.Đà Nẵng.
Đặc biệt, đối với vướng mắc về thẩm quyền xử phạt, ông Nguyễn Thanh Phong đề nghị Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp, đẩy mạnh tham mưu phân cấp cho quận huyện, xã phường trong công tác quản lý, xử lý cơ sở liên quan thực phẩm, không để vì “vướng các quy định” mà ảnh hưởng công tác chuyên môn.
Đồng thời, Cục an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục rà soát, kiến nghị cơ quan Trung ương sớm tháo gỡ các vướng mắc, quy định chưa phù hợp, tạo sự thông thoáng để công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngày càng hiệu quả.
Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0975 730 849
Website: https://atvstp.org.vn
Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-de-chuyen-vuong-quy-dinh-lam-anh-huong-cong-tac-quan-ly-an-toan-thuc-pham-185240523170824827.htm