Home » Tin tức » Kiểm tra ngẫu nhiên mẫu thực phẩm tại chợ dân sinh để kiểm soát an toàn thực phẩm

Kiểm tra ngẫu nhiên mẫu thực phẩm tại chợ dân sinh để kiểm soát an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm soát an toàn thực phẩm từ chợ dân sinh đến cơ sở kinh doanh ăn uống, trường học, bếp ăn tập thể…

Ngày 7/12, thông tin đến Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, đặc điểm của quận Nam Từ Liêm là tốc độ đô thị hóa rất mạnh, đi kèm đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, hình thành thêm nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại.

Hiện toàn quận có 4 TTTM, 05 siêu thị và 09 chợ truyền thống, 3.996 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (504 cơ sở do thành phố quản lý, 563 cơ sở do quận quản lý, còn lại Phường quản lý 2929 cơ sở).

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, song song với đó là những áp lực về tăng dân số cơ học, chăm sóc y tế và đặc biệt là vấn đề đảm bảo vệ sinh, kiểm soát an toàn thực phẩm.

kiểm soát an toàn thực phẩm
Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm từ chợ dân sinh đến quán ăn, trường học, bếp ăn tập thể

Do đó, để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn quận, Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm của quận Nam Từ Liêm đã tham gia và tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh gia súc, gia cầm đến từng người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng, từng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, cơ quan xí nghiệp…

Ngoài ra, tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu thực phẩm tại các chợ dân sinh trên địa bàn để kiểm soát, đánh giá tồn dư hóa chất trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản trong sản phẩm thực phẩm, kiểm soát an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe, hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩmphòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho 25 trường học thuộc mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm với 2.500 học sinh tham dự.

Theo trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, từ nay đến trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lễ hội Xuân 2024, quận sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và chỉ đạo các đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra trọng tâm trọng điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đảm bảo đúng tiến độ, tránh chồng chéo.

Thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra ngẫu nhiên mẫu thực phẩm tại chợ dân sinh để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tiếp tục duy trì các mô hình, đề án kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn như:

Mô hình 1: Duy trì và hoàn thiện mô hình “Tuyến phố có kiểm soát về an toàn thực phẩm tại đường Hàm Nghi – phường Cầu Diễn và ngõ 67 Phùng Khoang – phường Trung Văn”.

Mô hình 2: Duy trì mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm: 10/10 phường đã xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch duy trì mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường.

Mô hình 3: Mô hình an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh: 30/30 cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến phố văn minh có giấy tờ pháp lý về an toàn thực phẩm theo đúng quy định, được tập huấn quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Mô hình 4: Triển khai Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025” trên địa bàn.

Mô hình 5: Triển khai Đề án “Quản lý các cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn.

Mô hình 6: Kiểm soát, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (BATT) trường học trên địa bàn quận năm 2023. Trong đó, 100% BATT trường học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/Ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm;

100% cán bộ lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại trường học được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm. Trong đó 97,5% có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

100% BATT trường học được kiểm tra theo quy định.

100% nguồn nguyên liệu thực phẩm đưa vào trường học được kiểm soát (có hợp đồng, hóa đơn truy xuất nguồn gốc).

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-kiem-tra-ngau-nhien-mau-thuc-pham-tai-cho-dan-sinh-de-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-169231206234201194.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *