Trứng một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi một gia đình do nó mang nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Đấy đâu chỉ là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng, mà sản phẩm này còn mang tới vô vàn chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như chất đạm, chất béo, những men và hooc môn.
Nhưng trước khi đưa trứng ra ngoài thị trường thì cần tới việc kiểm nghiệm trứng. Việc kiểm nghiệm này vô cùng quan trọng, như một lời đánh giá chất lượng của trứng có an toàn cho sức khỏe hay không.
Tại sao phải kiểm nghiệm trứng?
Hiện nay nhiều lý do khiến cho mỗi một doanh nghiệp cần phải thực hiện kiểm nghiệm trứng như:
- Trứng đã được công bố thì trứng đã chính thức được kiểm nghiệm đạt yêu cầu những chỉ tiêu chất lượng.
- Trứng đã được công bố khẳng định được xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tạo được niềm tin cho người tiêu dùng với nhà phân phối trứng.
- Nâng cao sự tín nhiệm của người phân phối trứng, từ đấy dễ mở rộng thị trường, thuyết phục khách hàng chấp nhận.
- Như một lời cam kết chắc chắn trách nhiệm nhà phân phối với sản phẩm trứng đã được công bố.
- Trứng đã được chính thức công bố mang ưu thế cạnh tranh với nhiều loại trứng chưa rõ nguồn gốc.
- Công bố chất lượng, công ty hay doanh nghiệp thuận lợi ở việc quản lý, kiểm soát chất lượng của trứng.
- Người tiêu dùng có cơ sở để chọn trứng bảo đảm chất lượng.
Bảng chỉ tiêu kiểm nghiệm trứng
Bảng chỉ tiêu kiểm nghiệm trứng được http://atvstp.org.vn công bố như sau:
Cảm quan
- Trạng thái
- Màu sắc
- Mùi vị
Hóa – Lý
- Độ ẩm
- Protein
- Carbohydrat
- Năng lượng
Vi sinh vật
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí
- Coliforms
- coli
- aureus
- perfrinens
- Streptococci faecal
- Pseudomonas aeruginosa
- Baccillus cereus
- Sallmonela
Kim loại
- Cadmi
- Asen
- Chì
- Thủy Ngân
Phụ thuộc vào tiêu chuẩn chỉ tiêu trên doanh nghiệp có biết được kiểm nghiệm trứng ra sao? Nhưng quy trình này cũng không hề dễ chút nào, nó cực kì phức tạp nếu như doanh nghiệp không nắm rõ kiến thức.
Thủ tục làm kiểm nghiệm trứng
Trình tự, thủ tục làm kiểm nghiệm trứng có 2 bước chính như sau:
- Đầu tiên chính là đánh giá thích hợp quy định an toàn thực phẩm. Theo đấy tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sẽ tiến hành việc kiểm nghiệm trứng ở phòng kiểm được chỉ định hay phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hay phòng kiểm nghiệm được thừa nhận; đánh giá thích hợp với quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm.
- Thứ hai: Hãy đăng ký bản công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm. Tại đó, sau lúc mà tổ chức, cá nhân đã đánh giá hoàn tất thích hợp quy đinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm trứng, lập và nộp hồ sơ công bố tới cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
Trong tầm 15 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy xác nhận công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm; tình huống không cấp giấy xác nhận, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản lý do không cấp.
Hồ sơ công bố kiểm nghiệm trứng
Có hai loại hồ sơ kiểm nghiệm trứng bạn nên chú ý như:
Tình huống 1: Với sản phẩm trứng nhập khẩu
- Bản công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
- Bản gốc hay bản sao hay hợp pháp hóa lãnh sự với kết quả kiểm nghiệm trứng tầm 12 tháng, bao gồm những chỉ tiêu chất lượng chủ yêu, chỉ tiêu an toàn.
- Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành ở nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt.
- Giấy đăng ký kinh doanh mang ngành nghề kinh doanh thực phẩm hay chứng nhận pháp nhân với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo như quy định.
- Chứng chỉ thích hợp tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000.
Tình huống 2: Với sản phẩm trứng trong nước
- Bản công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm trứng.
- Bản gốc hay bản sao kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong tầm 12 tháng, bao gồm những chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn.
- Kế hoạch kiểm soát chất lượng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm.
- Kế hoạch giám sát định kỳ của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm.
- Mẫu nhãn sản phẩm
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hay chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
- Chứng chỉ thích hợp tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000 hay tương đương.
Bài viết này đã nói toàn bộ về quy trình kiểm nghiệm trứng, việc kiểm nghiệm này thực sự quan trọng cần thiết trước khi cho trứng ra ngoài thị trường. Việc kiểm nghiệm đó như đã chứng minh được sự an toàn của trứng dành cho sản phẩm trứng. Đây như bước cần phải thực hiện trước khi mang trứng vào siêu thị.
Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.
Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0975 730 849
Website: https://atvstp.org.vn
Nguồn: https://atvstp.org.vn/giay-phep-thuc-pham/kiem-nghiem-thuc-pham/kiem-nghiem-trung-la-gi-tam-quan-trong-cua-viec-kiem-nghiem