Home » Giấy Phép Thực Phẩm » Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022

Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022

Việc xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán ăn là một thủ tục bắt buộc cần tiến hành trước khi hoạt động quán ăn, nhà hàng. Thanh tra nhà nước nhà nước sẽ định kỳ hay ngẫu nhiên tới các quán ăn để kiểm tra tình trạng giấy phép và những vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đây atvstp.org.vn sẽ hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022 để bạn hiểu rõ quy trình phải làm như thế nào?

Lợi ích của giấy an toàn thực phẩm quán ăn

Giấy phép an toàn thực phẩm quán ăn có những lợi ích sau đây:

Lợi ích cho người ăn

Quán ăn có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không khác gì một lời đảm bảo cho người ăn an tâm sử dụng đồ ăn của quán. Hơn nữa, quán ăn cũng có thể bán nhiều đồ ăn hơn. Người ăn hay có thói quen thân quen tin tưởng những quán được kiểm định rõ ràng và xác nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lợi ích của giấy an toàn thực phẩm cho quán ăn
Lợi ích của giấy an toàn thực phẩm cho quán ăn. Nguồn: ATVSTP

Lợi ích với quán ăn

Giấy an toàn thực phẩm là một cơ sở để những hoạt động kinh doanh ngành ăn uống ở đó được công nhận không có hành vi vi phạm pháp luật. Hỗ trợ cho chủ cơ sở tuân thủ những điều kiện đảm bảo an toàn về đồ ăn của quán ăn. Quán cũng sẽ có trách nhiệm hơn về những món ăn, thực phẩm đưa đến tay người ăn.

Không chỉ vậy, giấy phép này còn hỗ trợ cho quán ăn có điều kiện bán được thuận lợi hơn vì như một lời khẳng định quán làm việc sạch sẽ an toàn cho người ăn. 

Giấy an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng cho quán ăn hoạt động

Những quán ăn muốn hoạt động, phát triển một cách tốt hơn, được công khai đều phải được cấp giấy an toàn thực phẩm. Vì thế, loại giấy này như một “kim bài” cho những quán ăn hoạt động tốt hơn, được nhiều người tin tưởng hơn. 

Nếu như những quán ăn không có giấy an toàn thực phẩm có thể bị xử phạt với hành vi kinh doanh dịch vụ thực phẩm. Mức phạt sẽ dựa vào mức độ vi phạm và phạm vi vi phạm của quán ăn đấy. Cấp xã sẽ bị phạt từ 500.000 VNĐ tới 1.000.000 VNĐ, cấp huyện sẽ bị phạt 3.000.000VNĐ đến 5.000.000VNĐ, cấp tỉnh phạt từ 10.000.000VNĐ đến 15.000.000VNĐ.

Xử lý và mức phạt nếu quán ăn không có giấy an toàn thực phẩm
Xử lý và mức phạt nếu quán ăn không có giấy an toàn thực phẩm

Điều kiện xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 

Nếu như muốn được cấp giấy an toàn thực phẩm, quán ăn cần phải đáp ứng những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với quán ăn. Chi tiết như sau:

 • Bố trí theo nguyên tắc
 • Có đủ hệ thống bồn rửa
 • Có biện pháp chống côn trùng, động vật
 • Đèn chiếu sáng phải tốt
 • Phân riêng những dụng cụ sơ chế đồ sống và sơ chế đồ chín
 • Dụng cụ chứa thực phẩm phải có tủ kín bảo quản
 • Bề mặt quán không bị rò rỉ
 • Nước ăn đảm bảo an toàn

Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022 bạn nên biết:

Điều kiện xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn
Điều kiện xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn

Bước 1: Soạn hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho quán ăn

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập quán ăn.
 • Đơn đề nghị cấp giấy an toàn thực phẩm cho quán ăn.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, những trang thiết bị, các dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ quán ăn và người trực tiếp chế biến món ăn cho quán.
 • Giấc xác nhận đủ sức khỏe của chủ quán ăn và người trực tiếp chế biến món ăn, kinh doanh quán ăn do cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thẩm định tại cơ quan có thẩm quyền

Sau lúc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hướng dẫn, quán ăn thực hiện nộp hồ sơ và đóng lệ phí đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm cho quán ăn ở: Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh hay ban quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp thành phố.

Nếu như hồ sơ chưa đầy đủ khi đó cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu quán ăn phải bổ sung hồ sơ để hoàn thiện. Quá thời hạn bổ sung, quán ăn chưa hoàn tất thì hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán sẽ bị hủy.

Nếu như hồ sơ đã hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận sẽ viết giấy hẹn cho quán ăn. Đoàn thực hiện đánh giá sẽ tới quán ăn để kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với nơi chế biến kinh doanh của nhà hàng và yêu cầu khắc phục (nếu có).

Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022
Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022

Bước 3: Báo cáo về việc khắc phục và chờ kết quả

Kết thúc thời hạn khắc phục, quán ăn phải gửi báo cáo khắc phục cho đoàn thanh tra xem xét. Nếu như báo cáo khắc phục không thích hợp hay quá thời hạn khắc phục, quán ăn sẽ không được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán ăn.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm quán ăn 2022 bạn nên nắm rõ nếu muốn xin giấy phép an toàn thực phẩm. Một loại giấy phép quán ăn nào cũng phải có để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://atvstp.org.vn/tin-tuc/huong-dan-xin-giay-toan-thuc-pham-quan-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *