Home » Tin tức » Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng lo lắng, hoang mang. Trước thực tế đó, Hà Nội ráo riết triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ thực phẩm “bẩn”

Mới đây, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Tây Hồ phối hợp Công an phường Quảng An, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện gần 1.100kg chân móng giò, trên bao bì có ghi chữ nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”. Đường dây này bắt đầu từ một hàng quán ở cổng trường học. Sau đó, lực lượng công an đã lần theo dấu vết, tìm được 5-6 đầu mối và phát hiện kho hàng có chứa hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”. Đáng nói, qua thí nghiệm để xúc xích thu giữ được ngoài trời 7 ngày nhưng không bị ôi thiu, bốc mùi. Lực lượng chức năng nghi ngờ sản phẩm này có sử dụng formol để bảo quản xúc xích. 

Lực lượng chức năng phát hiện gần 1.100kg chân móng giò.

Trước đó, hàng nghìn gói thực phẩm bao gồm chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Đội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, Phòng Cảnh sát giao thông quận phát hiện và thu giữ.

Điều tra, lực lượng liên ngành xác định, bên trong 20 thùng các tông chứa 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền được các đối tượng thu mua trôi nổi trên thị trường. Sau đó, số thực phẩm này được bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt tại các khu vực có trường học, đông học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho hay, các sở, ngành đã có những chế tài xử phạt nặng các cơ sở vi phạm, tuy nhiên, các xã, phường còn xử phạt nhẹ, chưa đủ mức răn đe.

giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Hàng nghìn gói thực phẩm bao gồm chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ .

Trong khi, hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng lớn nhưng số lượng người làm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lại rất mỏng. Do đó, nếu chỉ làm theo kiểu “nay đến cửa hàng nọ, mai đến cửa hàng kia” thì chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” không thể xử lý hết được.

“Do đó, cách truyền thông hiệu quả nhất là người dân, chính quyền địa phương cùng vào cuộc. Chúng ta cho người dân chụp hình ảnh và giao các địa phương, cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vi phạm. Khi người dân phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm hãy gửi thông tin cho lực lượng chức năng” – ông Kiên nhấn mạnh.

Cần sự phối hợp của người tiêu dùng

Đồng quan điểm, đại diện Công an Hà Nội cho hay, trong công cuộc đấu tranh bảo đảm an toàn thực phẩm, có bắt giữ, kiểm tra bao nhiêu nhưng công tác tuyên truyền không đẩy mạnh thì quản lý an toàn thực phẩm không mang lại hiệu quả cao.

“Qua kiểm tra, bắt giữ cho thấy, khi người dân không có cầu ắt sẽ không có cung, từ đó hạn chế việc kinh doanh buôn bán của các đối tượng hám lời. Do đó, chúng ta không dừng lại ở việc kiểm tra, đấu tranh, bắt giữ, hay cố gắng đi phát hiện mà công tác an toàn thực phẩm cần được đẩy mạnh tuyên truyền và triệt để; cần sự vào cuộc các sở, ban, ngành.

Với những cửa hàng bán ở dọc đường, cổng trường nếu không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương cần vào cuộc, kiên quyết đóng cửa, xử lý vi phạm” – đại diện Công an Hà Nội nêu rõ.

Chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ.

Đề cập đến vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin, 60% nguồn thực phẩm ở chợ cung cấp cho người dân. Thế nhưng, việc kiểm soát chất lượng rau, thịt bày bán ở các chợ cóc, chợ tạm còn hạn chế. Tình trạng buôn bán diễn ra ngay dưới lòng đường, vỉa hè, thấy công an thì chạy, không thấy lại ngồi.

Trong Đề án quản lý an toàn thực phẩm ở chợ, mỗi chợ truyền thống phải xây dựng được trạm xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm. Đến nay, hơn 500 chợ trên địa bàn mới có 22 trạm xét nghiệm nhanh, tỷ lệ rất thấp nên dẫn đến việc kiểm soát chất lượng thực phẩm còn hạn chế.

“Qua thực tế kiểm tra cho thấy, các mặt hàng trái cây nhập khẩu về Việt Nam rất nhiều, thuốc bảo quản từ nguồn nhập khẩu cũng rất lớn. Điều này tác động rất lớn đến vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh tăng cường quản lý các cửa hàng trái cây” – Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nêu giải pháp.

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội tập trung kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể (BATT) trường học và BATT khu công nghiệp và chế xuất.

Cùng với việc, Hà Nội kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh cổng trường học, TP tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố giảm thiểu nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Mặt khác, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Thời gian tới, TP triển khai một chiến dịch sâu rộng, bài bản về tuyên truyền và truyền thông trực diện các nhóm vấn đề tới từng nhóm đối tượng. “Chúng ta sử dụng các mạng công nghệ để lan tỏa, tuyên truyền thường xuyên, liên tục, trực diện đến nhóm đối tượng với đầy đủ thông tin về tình hình an toàn thực phẩm để tự mỗi cá nhân phải bảo vệ mình” – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm các sơ sở, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm. TP tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm theo kế hoạch được phê duyệt

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-trien-khai-nhieu-giai-phap-bao-dam-an-toan-thuc-pham.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *