Home » Giấy Phép Thực Phẩm » Vai trò của người dân trong việc bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm

Vai trò của người dân trong việc bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ tập trung ở các cấp các ngành có liên quan mà người dân cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong vấn đề này. Vậy thì, bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những vai trò chính đáng mà người dân có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cũng như cuộc sống của mình.

1.Tích cực đấu tranh để loại bỏ những cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Người dân là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm nên sản phẩm đó có vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thì người dân là người hiểu rõ nhất. Bởi vậy, vai trò đầu tiên là họ có quyền đấu tranh cho sự sinh tồn của mình.

Tích cực đấu tranh để loại bỏ những cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Tích cực đấu tranh để loại bỏ những cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn: ATVSTP

Vai trò này sẽ được phát huy tối đa nếu như bản thân họ hoặc những người thân trong gia đình đang chịu hậu quả của thực phẩm bẩn gây nên. Họ có quyền lên tiếng để đấu tranh về vấn nạn này nhằm mang lại một cuộc sống hiệu quả hơn.

Để làm được điều đó thì người dân cũng cần sự hỗ trợ của cơ quan có thẩm quyền để những cuộc đấu tranh trở nên có ý nghĩa hơn. Nếu như cơ quan có thẩm quyền không giúp sức thì chắc chắn quyền lợi của người dân cũng không được đảm bảo.

2. Người dân là người phát hiện ra cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm

Như đã nói ở trên thì người dân chính là người trực tiếp sử dụng sản phẩm nên việc phát hiện sản phẩm đó kém chất lượng là điều tất nhiên. Chẳng hạn như khi ăn phải thực phẩm bẩn thì cơ thể sẽ không thể chịu được và vấn đề ngộ độc thực phẩm tất nhiên sẽ diễn ra.

Người dân là người phát hiện ra cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm
Người dân là người phát hiện ra cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm

Chưa kể đến khi họ sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng thì làn da của họ sẽ xấu đi, thậm chí còn xấu hơn cả khi chưa sử dụng. Vậy thì, để phát hiện những cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta có thể dựa vào nhân dân rất nhiều.

Khi đã phát hiện những cơ sở này thì người dân cũng có quyền lên tiếng cũng như bảo vệ cuộc sống của mình và người thân. Họ làm điều đó không chỉ bảo vệ được mình mà còn bảo vệ được sức khỏe cho rất rất nhiều người khác.

3. Người dân có quyền tố giác cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Vai trò quan trọng nhất của người dân trong bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm chính là tố giác những cơ sở vi phạm. Họ có quyền làm đơn khiếu nại và đưa ra những bằng chứng xác thực nhất về cơ sở vi phạm để cơ quan chức năng có thể tiến hành điều tra và xử phạt nếu đó là sự thật.

Khi tố giác thì tất nhiên, người dân cần có sự ủng hộ và giúp sức của chính quyền để việc tố giác mang lại hiệu quả như mong muốn. Bởi vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu để có thể giải quyết tốt nhất những vấn đề này.

Trên đây là những vai trò của người dân mà bạn có thể tham khảo để biết rằng mình cũng có thể góp phần bảo vệ cuộc sống của mình và của người khác.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/trong-viec-bao-ve-ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *